Thủ tướng Úc Albanese đã đẩy mạnh ngoại giao chủ động trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khi thông báo một loạt các liên kết đối tác mới với Indonesia, quốc gia láng giềng phía bắc của Úc trong một chuyến thăm chính thức.

Hôm 06/06, ông Albanese đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Jakarta cùng với một số bộ trưởng gồm Ngoại trưởng Penny Wong, Bộ trưởng Thương mại Don Farrell và Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Chris Bowen.

Thủ tướng cam kết hợp tác với các quỹ phụ cấp hưu trí lớn của Úc (ngành hưu trí lớn thứ tư trên thế giới) để khai thác các cơ hội đầu tư. Chính phủ cũng sẽ thúc đẩy liên kết đối tác về khí hậu và cơ sở hạ tầng trị giá 200 triệu USD.

Trong bài diễn văn khai mạc tại Phủ Tổng thống Bogor Palace, ông Albanese cho biết: “Đúng với mục tiêu khí hậu đầy tham vọng của chính phủ nước tôi, tôi muốn tiếp cận tốt hơn với năng lượng sạch với giá cả phải chăng, đáng tin cậy và an toàn ngay trong khu vực của chúng ta khi chúng ta cùng nhau chuyển đổi sang một thế giới không tăng khí thải nhà kính (net-zero).”

Úc cũng sẽ cung cấp chuyên môn để giúp Indonesia khi quốc gia này xây dựng một thủ đô mới, Nusantara, cách xa thủ đô Jakarta hiện đang đối mặt với tình trạng bùng nổ dân số và tắc nghẽn.

Trao đổi giáo dục cũng sẽ được mở rộng với việc Úc tăng hạn ngạch thị thực lao động và du lịch cho Indonesia thêm 5,000 suất mỗi năm vào năm 2025.

Ông Albanese cũng công bố 10 suất học bổng “cùng nhau phục hồi, phục hồi mạnh mẽ hơn” dành cho người Indonesia hoàn thành Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Úc. Đồng thời, việc giảng dạy tiếng Bahasa Indonesia cũng sẽ được mở rộng ở Úc tùy vào khu vực.

Việc xây dựng mối bang giao bền chặt hơn với Indonesia và ASEAN sẽ tiếp tục là trọng tâm của chính phủ Công Đảng Úc với số tiền 470 triệu USD bổ sung sẽ được chuyển giao trong bốn năm cho các chương trình Hỗ trợ Phát triển Hải ngoại ở Đông Nam Á, và bổ nhiệm một phái viên chuyên trách cho khu vực này.

Ông Albanese và bà Wong đã bắt đầu các chuyến thăm cấp lãnh đạo trong những tuần đầu tiên tại nhiệm, đồng thời ngoại trưởng nước này cũng đã có hai chuyến công du tới khu vực Nam Thái Bình Dương.

Tất cả những điều này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng với Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng như những lời đề nghị hợp tác từ phía Bắc Kinh nhằm tăng cường quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Hôm 06/06, Tổng thống Indonesia Widodo nói với các phóng viên: “Cạnh tranh chiến lược trong khu vực phải được quản lý tốt để tránh xung đột công khai. Văn hóa hòa bình và lòng tin chiến lược cần được củng cố liên tục.”

Anh Daniel Y. Teng sống và làm việc tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19, và bang giao Úc-Trung. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected].

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: