Gần đây, trên mạng lan truyền thông tin cho rằng một viện dưỡng lão ở Thượng Hải đã chuyển một cụ ông còn sống đến nhà tang lễ như người đã khuất. Chính quyền Thượng Hải đã thừa nhận vụ việc này, nhưng không thể dập tắt được sự phẫn nộ của dư luận.

Hôm 01/05, một video quay cảnh một hài cốt trong túi đựng thi thể được chuyển đến từ Viện phúc lợi Tân Trường Chinh ở Thượng Hải đã lan truyền trên mạng internet. Đoạn video này cho thấy một chiếc xe tang đậu ở cổng viện dưỡng lão Tân Trường Chinh ở quận Bảo Sơn, Thượng Hải, và hai người đàn ông có vẻ là nhân viên nhà tang lễ trong trang phục bảo hộ lôi một người trong túi đựng thi thể màu vàng ra khỏi xe.

Hai người đàn ông này sau đó đã mở túi xác trước mặt một nhân viên của viện dưỡng lão, và một người nói, “Thấy chưa, vẫn còn sống!” “Đừng bọc cụ lại nữa.”

Có thể nghe thấy người quay video này nói rằng viện dưỡng lão đó đã đưa một người còn sống lên xe và nói với phía nhà tang lễ rằng người đó đã qua đời. Các nhân viên nhà tang lễ đã phát hiện ra rằng cụ ông chưa tử vong, và vẫn đang động đậy. Vì vậy, họ đã đưa ông ra khỏi xe và đưa ông trở lại viện dưỡng lão.

Đoạn video này đã gây xôn xao mạng xã hội Trung Quốc. Theo trang tin Dongfang.com của Trung Quốc đại lục, hôm 02/05, Viện phúc lợi Tân Trường Chinh Thượng Hải và Cục Nội vụ quận Phổ Đà đã xác nhận vụ việc trên, đồng thời cho biết thêm, cụ ông này đã được chuyển đến bệnh viện để điều trị, và các dấu hiệu thể trạng của ông đã ổn định.

Cục Dân sự quận Phổ Đà, Thượng Hải cho biết đã thành lập một nhóm điều tra phối hợp với các bộ phận liên quan tiến vào Viện phúc lợi Tân Trường Chinh, đồng thời sẽ trừng phạt những người có trách nhiệm liên quan. Các nhà chức trách đã tước giấy phép hành nghề của một bác sĩ có họ là Thiên liên quan đến vụ việc này.

Phản ứng này của cơ quan nhà nước vẫn không dập tắt được cơn phẫn nộ của dư luận.

Một cư dân mạng trong một bài đăng, “Đây không phải là vụ sát nhân sao? Tôi e rằng đây không phải là lần đầu tiên.”

Một người khác hồ nghi, “Tai nạn này đã được phát hiện, vậy còn những tai nạn đã xảy ra trước đây nhưng chưa được phát hiện thì sao?”

Một người khác đã đăng: “Điều đó có nghĩa là cụ ông này đã không được đưa đến bệnh viện này khi ông ấy ốm nặng, và có lẽ người nhà của ông ấy cũng không được thông báo. Họ [viện dưỡng lão] đã trực tiếp chuyển ông đến nhà tang lễ để hỏa táng, như vậy là coi thường tính mạng. Xin lỗi là chưa đủ.”

Một bài đăng khác có nội dung “Đây có phải là cách mà họ ‘xóa sổ linh hoạt’ các trường hợp COVID không? Thật là khủng khiếp khi nghĩ về điều đó.”

Kể từ khi chế độ cộng sản Trung Quốc phong tỏa Thượng Hải, một siêu đô thị với 26 triệu dân, có nhiều báo cáo đã xuất hiện về các ca tử vong do COVID-19 tại các cơ sở và bệnh viện chăm sóc người già, mặc dù không ai trong số họ được chính quyền thừa nhận.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Cổ Thanh Nhi

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn