Một trong những người đồng bảo trợ chính của Đảng Cộng Hòa cho một dự luật kiểm soát súng của Thượng viện đã bảo vệ lựa chọn giới thiệu dự luật này của ông, tuyên bố rằng “có rất nhiều thông tin sai lệch” xung quanh điều khoản về luật cảnh báo (red flag law, là luật kiểm soát súng cho phép tòa án tiểu bang ra lệnh tạm thời tước súng của một người có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng hoặc chính bản thân họ).

“Tôi muốn nói rõ vì có rất nhiều thông tin sai lệch, hiểu nhầm về điểm này. Không có điều gì mà chúng tôi đang đề nghị sẽ tạo ra một luật cảnh báo quốc gia. Không có luật cảnh báo quốc gia,” Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) cho biết từ sàn Thượng viện hôm thứ Ba (14/06).

Một điều khoản trong dự luật này, được sự ủng hộ của lãnh đạo Đảng Dân Chủ, bao gồm việc bổ sung kinh phí cho các tiểu bang để thực thi luật cảnh báo. Những người chỉ trích các biện pháp đó đã nói rằng các luật loại này vi phạm Điều khoản về Thủ tục Tố tụng Hợp pháp của Hiến Pháp và đặt quá nhiều quyền lực vào tay các thẩm phán.

“Một số người đã hiểu sai điều khoản này như một động cơ khuyến khích các tiểu bang thông qua luật cảnh báo, nhưng đó là điều tôi muốn tránh,” ông Cornyn nói, mà không nêu chi tiết ông dự định tránh hiện tượng này như thế nào. “Tôi tin tưởng các tiểu bang sẽ tự đưa ra quyết định và 16 tiểu bang đã quyết định thông qua luật cảnh báo.”

Nếu một tiểu bang sử dụng “tiền để thực thi một luật cảnh báo,” ông Cornyn nói, “họ sẽ không thể làm như vậy trừ khi luật cảnh báo của họ có một bộ đầy đủ các quy trình pháp lý và các quyền bảo vệ của Tuyên ngôn Nhân quyền trong Hiến Pháp.”

Ông Cornyn và chín thành viên Đảng Cộng Hòa khác đã đồng ký kết một thông báo về khuôn khổ kiểm soát súng mới đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác cũng như các nhóm ủng hộ Tu chính án thứ Hai vì đứng về phía Đảng Dân Chủ và đầu hàng dưới áp lực sau một số vụ xả súng hàng loạt ở Texas, New York, và Oklahoma trong những tuần gần đây.

Hôm thứ Ba (14/06), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã báo hiệu rằng ông sẽ ủng hộ dự luật. Hôm Chủ Nhật (12/06), Tổng thống Joe Biden, một người ủng hộ lâu năm của lệnh cấm súng có băng đạn lớn từ 10 viên đạn trở lên và cấm nhiều loại súng trường bán tự động, cho biết ông sẽ ký thành luật, nhưng ông đề nghị rằng ông muốn có thêm nhiều luật kiểm soát súng được thực thi.

“Sẽ KHÔNG có phiếu bầu nào cho các luật cảnh báo trong [Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện]. Ngừng giúp đỡ ông Joe Biden và Đảng Dân Chủ làm tổn thương người Mỹ. Người dân sẽ không quên,” Dân biểu Marjorie Taylor-Greene (Cộng Hòa-Georgia) viết để đáp lại đề xướng hôm Chủ Nhật (12/06).

Và vào tối hôm thứ Hai (13/06), bình luận viên Tucker Carlson của Fox News tuyên bố rằng luật cảnh báo “là vi hiến” và cảnh báo rằng “chúng ta có thể sẽ sớm có luật cảnh báo trên toàn quốc.” Ông nói: “Các luật về luật cảnh báo sẽ kết thúc thủ tục tố tụng hợp pháp,” và lập luận rằng các biện pháp đó sẽ không chấm dứt các vụ xả súng hàng loạt.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn