Theo Thượng nghị sĩ John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming), Tổng thống Joe Biden cần phải làm nhiều hơn nữa để chống lại sự xâm lược của Trung Quốc cộng sản. Ông cho rằng nhà cầm quyền này đang lợi dụng sự yếu nhược mà họ nhận thấy ở Hoa Kỳ để liên tục leo thang quân sự xung quanh Đài Loan.

Ông Barrasso nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox: “Trung Quốc đang thể hiện sức mạnh vào thời điểm mà Tổng thống Biden thể hiện sự yếu nhược và họ sẽ tận dụng tối đa điều đó.”

“Khi Trung Quốc hoặc ông Putin hoặc bất kỳ ai nhìn thấy sự yếu nhược, họ sẽ lao vào. Và đó là những gì đang xảy ra ngay tại đây. Tổng thống cần thể hiện một chút cương nghị trên trường quốc tế.”

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có sự rạn nứt sâu sắc sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hồi đầu tuần (hôm 03/08).

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) duy trì cái gọi là nguyên tắc Một Trung Quốc, trong đó tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh ly khai phải được thống nhất với đại lục. Nhà cầm quyền này cho rằng chuyến thăm của bà Pelosi đã vi phạm nguyên tắc đó và kể từ đó đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự vây quanh hòn đảo lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Về phần mình, Đài Loan đã tự quản từ năm 1949 và chưa bao giờ bị ĐCSTQ kiểm soát. Hơn nữa, chính phủ dân chủ và nền kinh tế thị trường đang phát triển mạnh của Đài Loan cho thấy nước này đang duy trì sự liên kết thương mại lành mạnh với nhiều cường quốc toàn cầu, đồng thời các phái đoàn Quốc hội từ Hoa Kỳ thường xuyên ghé thăm.

Hoa Kỳ không duy trì bang giao chính thức với Đài Loan, nhưng từ năm 1979 đã bảo đảm rằng Mỹ sẽ cung cấp cho chính phủ hòn đảo này những vũ khí cần thiết để bảo đảm khả năng tự vệ của họ.

Ông Barrasso nói rằng Hoa Kỳ có thể làm được nhiều hơn nữa trên phương diện đó, và cách duy nhất để chống lại sự xâm lược quân sự của ĐCSTQ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là bảo đảm Đài Loan được trang bị vũ khí thích hợp trước khi một cuộc tấn công của Trung Quốc xảy ra — chứ không phải là sau khi nó đã xảy ra.

“Hoa Kỳ phải cam kết bảo đảm Đài Loan có vũ khí cần thiết để tự vệ,” ông Barrasso nói. “Tôi tham gia tất cả các buổi họp báo mật và biết chính xác điều gì đang diễn ra ngay tại đó. Chúng ta cần phải bảo đảm rằng chúng ta muốn ngăn chặn, chứ không phải là kích động chiến tranh. Và cách để làm điều đó là quý vị biến Đài Loan thành một con nhím. Hãy khiến Trung Quốc đau đớn nếu nhắm vào họ.”

Ông Barrasso cũng ca ngợi những nỗ lực gần đây của Tòa Bạch Ốc nhằm củng cố một dự luật lưỡng đảng của Thượng viện nhằm cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ của Đài Loan và bảo đảm rằng hòn đảo có sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ.

Đạo luật do các Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey) và Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) bảo trợ này sẽ gửi 4 tỷ USD hỗ trợ cho Đài Loan trong vòng bốn năm và sửa đổi Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 để chỉ định Đài Loan là “Đồng minh Quan trọng không thuộc NATO” của Hoa Kỳ.

Bất chấp sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng đối với dự luật này, Tòa Bạch Ốc đã mạnh mẽ đẩy lùi nỗ lực này và vận động các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ hủy bỏ dự luật, dường như vì sợ làm phật lòng giới lãnh đạo ĐCSTQ.

“Đảng Dân Chủ buộc phải ngăn chặn dự luật này vì Tổng thống Biden không muốn tiến lên khi chúng ta có được sự ủng hộ của lưỡng đảng,” ông Barrasso nói.

Vì vậy, các bình luận của ông Barrasso đã nêu bật một động lực bất thường trong cách quản trị của Mỹ, trong đó Quốc hội đạt được thỏa thuận lưỡng đảng rằng Hoa Kỳ cần phải có lập trường cứng rắn hơn chống lại sự xâm lược của ĐCSTQ, vậy mà Tòa Bạch Ốc lại làm việc để chống lại những nỗ lực đó.

Ông Barrasso nói rằng căng thẳng giữa Quốc hội và Tòa Bạch Ốc về Trung Quốc là kỳ lạ, và chính phủ nên xem xét lại việc khước từ ủng hộ cho chuyến thăm của bà Pelosi hoặc việc cự tuyệt đẩy lùi Trung Quốc vì có sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng cho cả hai hành động này.

“Tôi ủng hộ chuyến đi của Chủ tịch Pelosi,” ông Barrasso nói, “25 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã ra tuyên bố ủng hộ Chủ tịch Pelosi. Ý tôi là, hãy nghĩ về điều đó.”

“Quý vị có 25 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đứng về phía Chủ tịch Pelosi, còn tổng thống thì không nói một lời. Điều đó thực sự ngược đời.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để đưa ra bình luận.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn