Hôm thứ Sáu (05/08), Thủ tướng Nhật Bản đã kêu gọi quân đội Trung Quốc “lập tức ngừng” các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan sau khi năm hỏa tiễn đạn đạo mà Trung Quốc bắn đã rơi trúng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi để đàm phán xoay quanh những căng thẳng về vấn đề Đài Loan, khi Trung Quốc gia tăng các cuộc tập trận quân sự để đáp lại chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan trong tuần này.

Ông Kishida nói với bà Pelosi rằng các vụ phóng hỏa tiễn gần đây của Trung Quốc là một “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh ngừng ngay các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan.

Hôm thứ Năm (04/08), Trung Quốc đã bắn 11 hỏa tiễn đạn đạo vào vùng biển gần Đài Loan, cùng ngày mà bà Pelosi đến Nhật Bản cho chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Á Châu. Nhật Bản tuyên bố rằng có năm hỏa tiễn đã đáp xuống trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ông Kishida đã lên án các vụ phóng hỏa tiễn của Trung Quốc và tái khẳng định việc Nhật Bản sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ để duy trì sự ổn định trong khu vực Eo biển Đài Loan.

Bộ Ngoại giao trích lời thủ tướng, “Các vụ phóng [phóng] hỏa tiễn đạn đạo gần đây của Trung Quốc vào vùng biển gần Nhật Bản, bao gồm cả vùng EEZ, là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Nhật Bản và sự an toàn của người dân nước này.”

Hoa Kỳ sẽ không cô lập Đài Loan

Bà Pelosi nói rằng chuyến thăm của bà đến Đài Loan không phải để thay đổi hiện trạng của hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền mà là để duy trì hòa bình trong khu vực Eo biển Đài Loan phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan và chính sách Mỹ-Trung.

Bà nói với các phóng viên ở Tokyo: “Cuối cùng, như quý vị thấy đấy, người Trung Quốc đã tiến hành những cuộc không kích, có khả năng là đang sử dụng chuyến thăm của chúng tôi như một cái cớ.”

Bà Pelosi cho biết Hoa Kỳ sẽ không bị những nỗ lực cô lập Đài Loan của Trung Quốc gây ảnh hưởng. Trung Quốc đã cấm hòn đảo tự quản này tham gia vào Tổ chức Y tế Thế giới.

“Họ có thể cố gắng ngăn cản Đài Loan đến thăm hoặc tham gia vào những nơi khác, nhưng họ sẽ không cô lập Đài Loan bằng cách ngăn không cho chúng tôi đến thăm nơi đó,” bà nhận xét. “Tình hữu nghị của chúng tôi với Đài Loan là một tình bạn bền chặt.”

Hôm thứ Năm, bà Pelosi và phái đoàn quốc hội của bà đã đến Tokyo sau khi thăm Singapore, Malaysia, Đài Loan, và Nam Hàn. Chuyến thăm của bà đã khiến Trung Quốc tức giận, vốn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn phải được thống nhất với đại lục.

Một ngày trước khi bà Pelosi đến Đài Loan, Trung Quốc đã điều động bốn chiến đấu cơ J-16 vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan (ADIZ). Trung Quốc đã đẩy mạnh hoạt động xâm nhập vào ngày bà đến bằng cách điều động 21 phi cơ quân sự bay vào khu vực này.

Trung Quốc cũng thông báo rằng họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật ở sáu khu vực xung quanh Đài Loan từ ngày 04/08 đến ngày 07/08. Thông báo này được đưa ra vài phút sau khi chiếc phi cơ chở bà Pelosi và phái đoàn quốc hội của bà đáp xuống Đài Bắc hôm 02/08.

Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn