Một thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng Hòa đang thúc giục Bộ Quốc phòng đình chỉ lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của bộ, khẳng định rằng có thể phải trả một cái giá khủng khiếp khi thực thi yêu cầu này.

“Lệnh bắt buộc chích ngừa được thực hiện một cách bừa bãi và có động cơ chính trị này phải bị đình chỉ ngay lập tức nếu không sẽ có nguy cơ gây ra thiệt hại không thể vãn hồi đối với an ninh quốc gia của chúng ta”, Thượng nghị sĩ Jim Inhofe (Cộng Hòa-Oklahoma), thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện, viết trong thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào hôm 18/10.

Cuối tháng Tám, ông Austin đã ra lệnh cho người đứng đầu mỗi quân chủng khai triển các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19, kèm theo thời hạn để thực hiện. Hạn chót sớm nhất là vào ngày 02/11. Các số liệu mới nhất cho thấy hàng trăm ngàn binh sĩ, chủ yếu thuộc Lục quân, vẫn chưa chích ngừa.

Ông Inhofe cho biết việc chính phủ Tổng thống (TT) Biden áp đặt các lệnh bắt buộc đối với quân đội và thường dân [đang làm việc cho Ngũ Giác Đài] có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính sẵn sàng và tinh thần [của họ].

“Vào lúc những kẻ địch của chúng ta không ngừng gia tăng ưu thế về số lượng và chất lượng nhằm chống lại các lực lượng của chúng ta, chúng ta nên cố gắng bảo đảm rằng không có chính sách nào, dù là vô tình, cản trở đến tính sẵn sàng của quân đội”, ông nói và cho biết thêm rằng ông băn khoăn về “sự thiếu rõ ràng và nhất quán” trong quân đội khi các nhà lãnh đạo cố gắng thực hiện lệnh bắt buộc “vội vã” này.

Theo ông Inhofe, các phản hồi từ Ngũ Giác Đài cho Ủy ban Quân vụ Thượng viện về tác động của lệnh bắt buộc này đối với quân đội là không thỏa đáng.

Ngũ Giác Đài đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Trước đó, các thành viên Đảng Cộng Hòa, cũng như những người khác, đã lên tiếng về lệnh bắt buộc dành cho quân đội này, nhưng ông Inhofe là thành viên Đảng Cộng Hòa cấp cao nhất thúc đẩy việc đình chỉ các yêu cầu chích ngừa này.

Phát ngôn viên của Thượng nghị sĩ Jack Reed (Dân Chủ-Rhode Island), người chủ trì ủy ban này, cũng như phát ngôn viên của Dân biểu Mike Rogers (Cộng Hòa-Alabama), thành viên Đảng Cộng Hòa đứng đầu trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện, đều đã không đáp lại chất vấn.

Đại diện cho Dân biểu Adam Smith (Dân Chủ-Washington), chủ tịch của ủy ban đó, đã từ chối bình luận về lá thư của ông Inhofe, thay vào đó chỉ đưa ra tuyên bố trước đây của ông Smith về việc chích ngừa cho các quân nhân và thường dân đang làm việc cho Ngũ Giác Đài.

Hồi tháng Tám, ông Smith cho biết ông ủng hộ lệnh bắt buộc của ông Austin, khẳng định rằng “chích ngừa là cách duy nhất để đánh bại loại virus này”.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Smith nói tại thời điểm đó, “Việc bảo vệ những người phụng sự Hoa Kỳ trong bộ đồng phục khỏi COVID-19 là hết sức quan trọng vượt trên các trò chơi đảng phái hay thông tin sai lệch phản khoa học. Chích ngừa COVID-19 trong quân đội Hoa Kỳ là một vấn đề về an ninh quốc gia và về sự sẵn sàng của quân đội. Tôi hoan nghênh chính phủ Biden-Harris đã tin tưởng vào khoa học và ưu tiên sức khỏe của các quân nhân, gia đình của họ, và cộng đồng của chúng ta”.

Sau đó, ông đã đưa ra một tuyên bố tương tự để ủng hộ lệnh bắt buộc chích ngừa của Ngũ Giác Đài cho [nhân viên là] thường dân.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn