ĐÀI BẮC — Một nhà lập pháp Hoa Kỳ thuộc các ủy ban Thương mại và Quân vụ của Thượng viện đã đến Đài Loan hôm 25/08 trong chuyến thăm thứ ba của giới chức sắc Hoa Kỳ tháng này, bất chấp áp lực từ Bắc Kinh nhằm ngăn chặn những chuyến công du này.

Đoạn phim truyền hình trực tiếp từ Phi trường Tùng Sơn ở trung tâm thủ đô Đài Bắc của Đài Loan cho thấy, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) đã đến thành phố này trên một chiếc phi cơ quân sự Hoa Kỳ. Văn phòng của bà Blackburn cho biết bà đã được ông Từ Hữu Điển (Douglas Hsu), Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Đài Loan, nghênh đón trên đường băng của phi trường này. 

“Đài Loan là đối tác mạnh nhất của chúng tôi trong Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các chuyến thăm cao cấp thường xuyên tới Đài Bắc là chính sách lâu đời của Hoa Kỳ,” bà Blackburn cho biết trong một tuyên bố. “Tôi sẽ không bị Trung Quốc Cộng sản ức hiếp để rồi quay lưng với hòn đảo này.”

Chính quyền Trung Quốc, vốn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình trước sự phản đối mạnh mẽ của chính phủ dân cử dân chủ ở Đài Bắc, đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần hòn đảo sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đến thăm hồi đầu tháng Tám. 

Theo Bộ Ngoại giao Đài Loan, trong chuyến công du dự kiến kết thúc hôm thứ Bảy (27/08) của mình, bà Blackburn sẽ gặp gỡ Tổng thống Thái Anh Văn cũng như quan chức an ninh hàng đầu Cố Duy Quân (Wellington Koo) và Bộ trưởng Ngoại giao Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu).

Bộ này nói thêm trong một tuyên bố vắn tắt, “Hai bên sẽ trao đổi quan điểm sâu rộng về các vấn đề như an ninh, cũng như các mối liên hệ về kinh tế và thương mại Đài Loan–Hoa Kỳ.” 

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) đi bên cạnh ông Từ Hữu Điển (Douglas Yu-Tien Hsu) (Trái), Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Đài Loan khi phi cơ chở bà đáp xuống Đài Bắc, Đài Loan, hôm 25/08/2022. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Đài Loan qua AP)

Văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết bà Thái sẽ gặp gỡ bà Blackburn vào sáng thứ Sáu (26/08).

Ông Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu), phát ngôn viên của Tòa Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn, tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó cương quyết” để đáp lại điều mà ông gọi là “các hành động khiêu khích” của Hoa Kỳ, nhưng không đi vào chi tiết.

Trước đó, bà Blackburn đã lên tiếng ủng hộ chuyến công du của bà Pelosi.

Bà Blackburn nói trong một bài đăng trên Twitter vào thời điểm đó, đề cập đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), “Chúng ta phải đứng về phía Đài Loan, và tôi hoan nghênh bà Pelosi đã không lùi bước trước ông Biden hay ĐCSTQ.” 

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến ĐCSTQ vô cùng tức giận. ĐCSTQ đã đáp trả bằng các vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo qua Đài Bắc lần đầu tiên, cũng như bỏ qua một số cuộc đối thoại với Hoa Thịnh Đốn.

Theo sau bà Pelosi khoảng một tuần sau đó là một phái đoàn năm nhà lập pháp khác của Hoa Kỳ, khi đó quân đội Trung Quốc đáp trả bằng cách thực hiện nhiều cuộc tập trận hơn gần Đài Loan.

Chính phủ Tổng thống Biden đã cố gắng giữ cho căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh, vốn bị những chuyến thăm này đẩy lên cao trào, không bùng phát thành một cuộc xung đột, nhắc lại rằng các chuyến công du của quốc hội như vậy là thông lệ. 

Khi phúc đáp nghi vấn về chuyến thăm của bà Blackburn, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc cho biết, “Các thành viên Quốc hội và các quan chức dân cử đã đến Đài Loan trong nhiều thập niên và sẽ tiếp tục làm như vậy, hơn nữa điều này phù hợp với chính sách Một Trung Quốc bấy lâu nay của chúng tôi.” 

Hoa Kỳ không có mối bang giao chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện tự vệ.

ĐCSTQ chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của mình.

Chính phủ Đài Loan nói rằng ĐCSTQ chưa từng cai trị hòn đảo và vì vậy không có quyền tuyên bố chủ quyền đối với nơi đây, và rằng chỉ có 23 triệu người dân Đài Loan mới có quyền định đoạt tương lai của chính mình.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: