Tân Tư lệnh Không quân của Úc đã loan báo rằng Úc sẽ tiếp tục các nhiệm vụ giám sát ở Biển Đông bất chấp hành động đánh chặn nguy hiểm nhắm vào một phi cơ của Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) gần đây từ phía Bắc Kinh. 

Đây là lần đầu tiên Nguyên soái Không quân Robert Chipman, người đứng đầu RAAF, nói chuyện với giới truyền thông kể từ khi đảm nhận chức vụ hồi tháng trước (07/2022).

Ông nói: “Không hề nói quá, các cuộc đụng độ gần đây với Trung Quốc diễn ra rất mạnh mẽ.”

“Chắc chắn, chúng ta đã chứng kiến một loạt các sự cố không an toàn gần đây, nhưng đó không phải là một đường xu hướng mà chúng ta có thể thấy là sẽ duy trì.”

Hồi tháng Sáu, Bộ Quốc phòng Úc tiết lộ rằng một phi cơ quân sự J-16 của Trung Quốc đã tiến hành một cuộc đánh chặn “nguy hiểm” đối với một phi cơ Úc trong không phận quốc tế trên Biển Đông, làm dấy lên một cuộc phản đối ngoại giao.

Hôm 26/05, một phi cơ P-8 của Úc đang tiến hành trinh sát định kỳ trong không phận thì một chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc thả một “gói kim loại gây nhiễu xạ” có chứa các mảnh nhôm nhỏ, một số bị hút vào động cơ của phi cơ.

Phi hành đoàn Úc bay trở lại căn cứ. Không ai trong số các thành viên phi hành đoàn bị thương trong vụ việc này.

Khi đó, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã lên án hành động này là nguy hiểm và gây hấn.

‘Năng lực hàng không vũ trụ đáng gờm’ của Trung Quốc không phải là bất khả xâm phạm

Ông Chipman cảnh báo rằng Trung Quốc đã xây dựng “năng lực hàng không vũ trụ đáng gờm” ở Biển Đông, nhưng lưu ý rằng Úc vẫn có thể hoạt động trong khu vực này.

Ông nói: “Trung Quốc có năng lực hàng không vũ trụ đáng gờm, và họ đã tập trung năng lực hàng không vũ trụ đó ở khu vực Biển Đông để ngăn chặn các quốc gia khác khác bay vào vùng trời đó.”

“Điều đó không khiến cho khu vực này bất khả xâm phạm. Điều đó không có nghĩa là quý vị không thể tạo ra tác động quân sự để đạt được mục đích của quý vị khi chống lại Trung Quốc.”

Những bình luận từ Nguyên soái Không quân được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Kendall đang có chuyến thăm Canberra hôm 22/08 để đàm phán về hợp tác về Không quân và vũ trụ.

Ông Kendall cho rằng việc Bắc Kinh gia tăng quân sự hóa ở Biển Đông là một nỗ lực nhằm phát triển các năng lực để ngăn không cho các nước khác lại gần bờ biển của họ.

“Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình và ổn định trong khu vực,” ông nói. “Chúng ta đang ở trong tình trạng mà tôi coi là một cuộc chạy đua về ưu thế kỹ nghệ quân sự với Trung Quốc.”

Bộ trưởng cho biết Hoa Kỳ sẽ xem xét mở rộng chuyên môn của họ để giúp Úc, vốn có thể bao gồm hợp tác phát triển oanh tạc cơ tàng hình tầm xa B-21.

“Nếu tôi thấy quý vị có yêu cầu về [khả năng] tấn công tầm xa, thì chúng tôi sẵn sàng đàm phán với [Úc] về điều đó,” ông nói. “Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ hạn chế căn bản nào đối với các lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác.”

Nhân viên của The Epoch Times tại Sydney thực hiện

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: