Đối đầu với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và khối các quốc gia toàn trị mà họ dẫn dầu sẽ là thách thức định hình thế kỷ 21.

Đó là tình thế được Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) lập luận tại một cuộc họp báo hôm 13/09, trong đó ông thỉnh cầu các nền dân chủ trên thế giới lưu ý đến tính chất nghiêm trọng của mối đe dọa do một chủ nghĩa độc tài đang lên gây ra.

Ông Rubio nói: “Chúng ta đang sống trong một thời khắc mà giờ đây toàn cầu đang thức tỉnh, nhận ra rằng hành tinh đang bị đe dọa bởi sự trỗi dậy của một khối toàn trị, một liên minh của những kẻ toàn trị đang tìm cách tái định hình trật tự thế giới theo ý tưởng của họ.”

“[Họ] không chỉ muốn trở thành các cường quốc mà còn muốn trở thành những quốc gia hùng mạnh nhất hành tinh. Và, tất nhiên, Đảng Cộng Sản của Bắc Kinh dẫn đầu trong nỗ lực này.”

Bài diễn văn kể trên được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh Liên minh Liên Nghị viện về Trung Quốc (IPAC), một liên minh quốc tế gồm các nghị sĩ từ các quốc gia dân chủ tập trung vào việc tạo ra các chính sách để chủ động ứng phó với Trung Quốc.

ĐCSTQ muốn ‘lật ngược trật tự toàn cầu’

Ông Rubio nói với những người tham dự IPAC rằng ĐCSTQ đang cố gắng “lật ngược trật tự toàn cầu” và cách mà các quốc gia tự do trên thế giới ứng phó với nỗ lực đó là “thách thức sẽ định hình thế kỷ 21.”

Vì vậy, ông Rubio nói rằng cách thức hoạt động của Bắc Kinh không phù hợp với nền dân chủ và thậm chí không phù hợp với các nguyên tắc đạo đức căn bản.

“[ĐCSTQ] không tin vào các nguyên tắc đơn giản như tự do tôn giáo, quyền tự do ngôn luận, bầu cử dân chủ,” ông Rubio nói. “Nhà nước pháp quyền trở nên phù hợp với những gì đảng cầm quyền muốn.”

“Việc họ sẵn sàng phá hoại tất cả các thể chế và chuẩn mực của thế giới để thực hiện tham vọng này chắc chắn là vấn đề địa chính trị độc nhất của thế kỷ 21.”

“Khi lịch sử của thế kỷ 21 được viết, đó sẽ là về những gì đã xảy ra vào thời điểm này trên thế giới và thế giới đã đi theo hướng nào.”

Ông Rubio nói rằng giới lãnh đạo Hoa Kỳ từ lâu đã tin rằng Trung Quốc sẽ tự do hóa một cách tự nhiên và trở nên tự do hơn khi quốc gia này ngày càng được cấp nhiều quyền tiếp cận hơn với nền kinh tế thế giới. Ông cho biết thay vì thế, mọi thứ đã diễn ra ngược lại. Thay vì tham gia trật tự quốc tế, ĐCSTQ đã lợi dụng các quy tắc thương mại để làm lợi cho họ trong khi từ chối tuân thủ các luật lệ và chuẩn mực quốc tế.

Chính điểm này — tức việc ĐCSTQ từ chối tuân theo bất kỳ bộ quy tắc nào — mà ông Rubio cho rằng đã xác định mối bang giao của chính quyền này với phần còn lại của thế giới.

“Đó không chỉ đơn giản là các quốc gia trỗi dậy,” ông Rubio nói. “Trung Quốc chắc chắn là một quốc gia có lịch sử lâu đời và đáng tự hào. Một quốc gia rộng lớn. Một cường quốc kinh tế. Chúng ta không cần bàn cãi về điều đó.”

“Điều chúng ta cần bàn cãi là mục tiêu của họ để trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới và làm điều đó khi đánh đổi bằng cái giá của tất cả các quốc gia khác.”

Để đạt được mục tiêu đó, ông cảnh báo về những hậu quả thảm khốc sẽ xảy ra trên thế giới nếu ĐCSTQ tiếp tục đấu tranh giành quyền thống trị toàn cầu và, đặc biệt là, nếu họ hành động theo tham vọng chinh phục Đài Loan như vẫn ôm giữ bấy lâu.

Ông Rubio nói, một sự kiện như vậy sẽ là một “thời khắc quan trọng trong lịch sử,” và sẽ “định hướng các biến cố của nhân loại qua nhiều thế hệ.”

Trận chiến giữa ‘tự do và chuyên chế’

Đáng chú ý, bình luận của ông Rubio được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các nhà ngoại giao Trung Quốc và Nga tuyên bố rõ ràng rằng họ có mục đích thay đổi hướng đi của trật tự quốc tế.

Ông Rubio coi cuộc chiến ở Ukraine là cuộc đối đầu mở đầu giữa một khối toàn trị do ĐCSTQ lãnh đạo và các quốc gia dân chủ trên thế giới. Ông mô tả đó là một “trận chiến đáng tiếc nhưng cần thiết giữa các lực lượng tự do và chuyên chế … giữa các lực lượng chính và tà.”

Thuật ngữ chính và tà, được ông Rubio sử dụng để nói về cuộc đấu tranh này theo cái nhìn lịch sử, không phải là một điều hoàn toàn mới, mà là một điều vốn dĩ đã được nhân loại biết đến.

“Kỹ thuật thay đổi, thói quen thay đổi, hiện thực thay đổi, quốc gia thay đổi, [nhưng] bản chất của nhân loại không bao giờ thay đổi,” ông Rubio nói.

“Bản chất nhân loại ngày nay cũng giống như cách đây 5,500 năm, và đó là một bản chất khiến những kẻ nắm quyền thường tìm cách khuất phục và nô dịch những người có ít quyền lực hơn. Bản chất sa ngã của chúng ta có một khao khát vốn không bao giờ có thể thỏa mãn, không bao giờ có thể điều đình được, mà chỉ có thể bị khuất phục hoặc đánh bại.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn