Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) hôm thứ Ba (17/08) đã kêu gọi cấm nền tảng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc sau khi chính quyền đại lục mua lại cổ phần và một ghế hội đồng quản trị trong một công ty con thuộc công ty mẹ của nền tảng này.

Ông Rubio đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu Tổng thống Joe Biden hãy chặn ứng dụng này khỏi các thiết bị di động của Hoa Kỳ, với lý do là gần đây Bắc Kinh đã mua lại 1% cổ phần và một trong ba ghế hội đồng quản trị của Beijing ByteDance Technology, một công ty con thuộc công ty mẹ ByteDance của TikTok. Công ty con này sở hữu giấy phép vận hành nền tảng chia sẻ video Douyin (Tiktok phiên bản Trung Quốc) và dịch vụ tin tức Toutiao ở Trung Quốc.

Ông Rubio nói, “Chính phủ Tổng thống Biden không còn có thể giả vờ rằng TikTok không thuộc sở hữu của Trung Cộng nữa. Tổng thống Biden phải hành động ngay lập tức để loại bỏ ByteDance và TikTok ra khỏi phương trình.”

Chính phủ cựu Tổng thống Trump đã nỗ lực để cấm TikTok hồi tháng 08/2020, khẳng định rằng Trung Quốc đang sử dụng ứng dụng này để thu thập dữ liệu người dùng một cách bất hợp pháp, nhưng lệnh cấm này chưa bao giờ được thực thi do một số lệnh của tòa án. Tổng thống Biden đã bãi bỏ lệnh cấm này hồi tháng 06/2021, đồng thời thay vào đó lệnh cho Bộ Thương mại đánh giá nền tảng này và xác định xem nó có gây rủi ro về mặt an ninh quốc gia hoặc rủi ro về mặt kinh tế hay không.

Trong vài năm qua, ứng dụng này đã thu hút nhiều tranh cãi do nhiều lần vi phạm quyền riêng tư, và đã phải nộp một khoản tiền phạt trị giá 5.7 triệu USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) hồi tháng 02/2019 vì thu thập bất hợp pháp dữ liệu trẻ em. Nền tảng này cũng đã dàn xếp một khoản 92 triệu USD cho một vụ kiện tập thể hồi tháng 02/2021, cáo buộc rằng nó đã thu thập và chia sẻ thông tin cá nhân mà không có sự đồng ý của người dùng.

Ứng dụng này đã cập nhật chính sách bảo mật của mình hồi tháng 06/2021 để tự cho phép bản thân thu thập các dấu giọng nói (voiceprint), dấu khuôn mặt (faceprint) và dữ liệu sinh trắc học khác của người dùng. Ứng dụng có khoảng 100 triệu người dùng hàng tháng ở Hoa Kỳ, hầu hết đều dưới 30 tuổi.

Ông Rubio nói, “Ngay từ trước hôm nay, rõ ràng là TikTok đã đại diện cho một mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền riêng tư cá nhân và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Sự hiếu chiến của Bắc Kinh cho thấy rõ rằng nhà cầm quyền này coi TikTok là một phần bành trướng của đảng-nhà nước đó, và Hoa Kỳ cần phải đối đãi với nó theo cách đó.”

Ông Rubio đã đề xướng một đạo luật hồi tháng 10/2020 để áp đặt các quy định bổ sung đối với các ứng dụng ngoại quốc, chẳng hạn như TikTok và ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc, đồng thời xóa bỏ các biện pháp bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý theo Mục 230 của hai ứng dụng này.

Ông nói, “Chúng ta cũng phải thiết lập một khuôn khổ các tiêu chuẩn cần phải đáp ứng trước khi một ứng dụng ngoại quốc có rủi ro cao được phép hoạt động trên các mạng và thiết bị viễn thông của Hoa Kỳ.”

The Daily Caller News Foundation đã thực hiện nội dung này và cung cấp miễn phí cho bất kỳ nhà xuất bản tin tức nào đủ điều kiện có thể cung cấp cho một lượng lớn độc giả. Để có cơ hội cấp phép cho nội dung gốc của chúng tôi, vui lòng liên hệ với [email protected]

Do Ailan Evans của The Daily Caller News Foundation thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn