Một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đang đặt câu hỏi tại sao một cơ quan hàng đầu lại mong đợi hàng trăm tín hiệu an toàn đối với vaccine COVID-19.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tuyên bố vào năm 2022 rằng quá trình giám sát an toàn cho thấy không có “tín hiệu an toàn không mong muốn” nào đối với vaccine.

Nhưng các kết quả mà bà đang đề cập đến cho thấy hàng trăm tín hiệu an toàn, hoặc các biến cố bất lợi có khả năng liên quan đến các mũi chích ngừa.

The Epoch Times đã có được các kết quả này thông qua Đạo luật Tự do Thông tin sau khi CDC từ chối công bố chúng.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) hiện đang thắc mắc tại sao CDC lại mong đợi nhiều tín hiệu như vậy sau khi chích ngừa.

Trong một bức thư hôm 10/01 trích dẫn bài báo của The Epoch Times về các kết quả trên, ông Johnson đã yêu cầu CDC giải thích cách cơ quan này xác định đâu là và đâu không phải là “tín hiệu an toàn không mong muốn.”

“Người dân Mỹ có quyền được biết mức độ mà cơ quan của quý vị đã biết và theo dõi các biến cố bất lợi của vaccine COVID-19. Sự thiếu minh bạch của quý vị là không thể chấp nhận được. Nếu không cung cấp ngay thông tin đáng tin cậy và đầy đủ về các biến cố bất lợi của vaccine COVID-19, thì quý vị đang cản trở sự giám sát của Quốc hội và khiến công chúng mù mờ về thông tin,” ông Johnson nói thêm. Thượng nghị sĩ này đã bị cản trở khi yêu cầu các kết quả giám sát.

CDC đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Tuyên bố sai

CDC đã đưa ra nhiều tuyên bố sai về kết quả từ một loại phân tích có tên là Proportional Reporting Ratio (PRR). Phân tích này bao gồm việc so sánh số lượng các biến cố bất lợi sau khi chích vaccine COVID-19 được báo cáo lên một hệ thống do CDC đồng quản lý với số lượng các biến cố bất lợi được báo cáo sau khi chích các loại vaccine khác.

Ban đầu, CDC nói rằng việc tiến hành các phân tích PRR nằm ngoài phạm vi hoạt động của cơ quan này, điều này mâu thuẫn với một tài liệu của chính phủ nêu rõ cơ quan trên “sẽ thực hiện” kỹ thuật này. Tiến sĩ John Su, một quan chức hàng đầu của CDC, sau đó tuyên bố rằng họ đã bắt đầu thực hiện phân tích này từ hồi tháng 02/2021 và tiếp tục cho đến ngày 18/07/2022.

Cả hai tuyên bố trên hóa ra đều không đúng. Sau khi bị ông Johnson thúc ép, CDC sau đó nói rằng cơ quan này đã không bắt đầu tiến hành các phân tích PRR cho đến ngày 25/03/2022, và ngừng thực hiện việc này hôm 31/07/2022.

Bà Walensky, một người được TT Biden bổ nhiệm, thừa nhận CDC đã cung cấp thông tin sai lệch trong một lá thư gửi cho vị thượng nghị sĩ này hồi tháng 09/2022.

Bà cho biết, CDC “gần đây đã gửi một tuyên bố trước đó tới The Epoch Times để làm rõ rằng họ đã không tiến hành phân tích PRR trong khoảng thời gian từ ngày 26/02/2021 đến ngày 30/09/2021.”

Ông Johnson lưu ý rằng công văn trên không giải thích lý do tại sao CDC lại đưa ra thông tin sai lệch. Bà Martha Sharan, một phát ngôn viên của CDC, từng đưa ra một tuyên bố sai sự thật, đã nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng không có nhân viên CDC nào cố ý cung cấp thông tin sai lệch.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trình bày tại Hoa Thịnh Đốn hôm 16/06/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trình bày tại Hoa Thịnh Đốn hôm 16/06/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Kết quả

Các kết quả PRR, do The Epoch Times thu thập được và công bố lần đầu tiên ra công chúng hồi tháng Một, chứng tỏ các nhà phân tích của CDC đã phát hiện hàng trăm biến cố bất lợi đáp ứng ngưỡng cho một tín hiệu an toàn.

Điều đó bao gồm cả các tình trạng nghiêm trọng như đông máu và thậm chí là tử vong.

PRR phân tích các báo cáo được gửi đến Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine, mà các quan chức y tế mô tả là “hệ thống cảnh báo sớm của quốc gia” về các vấn đề vaccine.

Các phân tích này không chứng minh được một loại vaccine gây ra một biến cố bất lợi nhưng CDC đã tuyên bố sẽ “điều tra thêm” bất kỳ “các biến cố bất lợi không mong muốn” hoặc các biến cố bất lợi nào, được xác định thông qua PRR. Không rõ liệu cơ quan này đã điều tra bất kỳ biến cố bất lợi nào chưa. CDC đã không phúc đáp các câu hỏi về vấn đề này và các yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin vẫn đang chờ giải quyết.

Văn phòng hồ sơ của CDC tuyên bố rằng các kết quả “nói chung đã chứng thực những phát hiện từ phương pháp khai thác dữ liệu Empirical Bayes (EB).” Đó là một tham chiếu đến một loại phân tích khác do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ thực hiện, cơ quan này đã từ chối công bố các kết quả.

Một phát ngôn viên của CDC trước đây đã nói với The Epoch Times trong một thư điện tử vào năm 2022 rằng kết quả PRR “nhìn chung phù hợp với phương pháp khai thác dữ liệu EB, không tiết lộ thêm tín hiệu an toàn không mong đợi nào.”

Bà Walensky đã lặp lại những lời lẽ y hệt như trên trong công văn mà bà gửi cho ông Johnson, vốn đã yêu cầu kết quả trong nhiều bức thư.

Bảng kết quả mà The Epoch Times đưa ra “dường như đã trả lời cho các bức thư trước đây của tôi, tuy nhiên, CDC tiếp tục che giấu thông tin này và các thông tin khác đối với văn phòng của tôi và cuối cùng là đối với người dân Mỹ,” ông Johnson viết.

Ông kêu gọi CDC cung cấp thông tin mà ông yêu cầu trước ngày 17/01.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn