Khi nghĩ về vùng đất Đông Bắc Trung Quốc, điều đầu tiên hiện lên trong tâm tưởng của quý vị là gì? Phải chăng là cảnh tượng cùng trời cuối đất của người dân vượt qua Quan Đông? Hay là những món ăn đậm đà hương vị Đông Bắc?

Do điều kiện tự nhiên các nơi khác nhau, nên mỗi địa phương cũng có những phong tục tập quán khác nhau. Một biện pháp giúp quý vị tìm lại phong tục dân tộc chính thống thực sự, đó chính là thưởng thức những điệu múa dân gian truyền thống, lắng nghe bản nhạc giao hưởng mỹ diệu đến từ Shen Yun.

Bản nhạc mở đầu bằng tiếng vĩ cầm kết hợp đàn nhị, theo sau là tiếng chiêng trống dồn dập và tiếng kèn suona (tỏa nột). Những nhạc cụ của cả phương Đông và phương Tây hòa quyện vào nhau vô cùng hoàn mỹ, đan xen là hình ảnh những chiếc khăn tay tươi sáng, vẽ lên khung cảnh làng quê rộn ràng vui tươi. Điều ấy chắc chắn sẽ giúp quý vị xua tan nỗi nhớ về quê hương, khiến quý vị say sưa trong bản nhạc vừa giản dị mà vô cùng tinh tế này.

Múa khăn tay hay múa ương ca

Bản nhạc “Điệu múa khăn tay” (Handkerchiefs), còn được dịch là “Tình quê hoa lụa”, là một trong những tác phẩm biểu diễn trong Mùa lưu diễn Giao hưởng năm 2016 của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Bản giao hưởng là nhạc đệm cho vũ điệu Ương ca (Yangge), mang tiết tấu vui tươi trong sáng. Với phong cách âm nhạc độc đáo, bản nhạc đã vẽ lên khung cảnh đậm chất làng quê dân dã ở vùng đất Đông Bắc Trung Quốc. Chúng ta hãy cùng thưởng thức tác phẩm này qua nền tảng nghe nhìn trực tuyến Shen Yun Zuo Pin, và hồi tưởng lại những ký ức về quê hương thanh bình.

Múa ương ca Đông Bắc là một trong những kiểu múa ương ca khác ở nhiều vùng của Trung Quốc. Điệu múa được lấy cảm hứng từ cuộc sống lao động, cuốc rẫy làm nương, và còn liên quan đến tập tục cổ xưa về tế bái Thần Nông để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cát tường hạnh phúc.

Cùng với giai điệu vui tươi rộn ràng, nhẹ nhàng thoải mái của tiếng chiêng, trống, chũm chọe và kèn suona, những cô gái hân hoan nhảy múa, tái hiện khung cảnh náo nhiệt chào đón lễ hội của người dân. Bản nhạc còn khắc họa một cách sinh động sự nhiệt tình hào sảng, nhu cương hài hoà của người dân phương Bắc.

Khăn tay là một trong những đạo cụ phổ biến nhất trong múa ương ca, nhưng chiếc khăn tay này không phải là loại khăn tay mỏng thông thường. Nó có trọng lượng nhất định, màu sắc tươi sáng, và do hai chiếc khăn vuông xếp chồng lên nhau tạo thành hình bát giác tám góc. Những nghệ sĩ của Shen Yun cầm chiếc khăn trên tay, tung bay lên xuống, thậm chí còn có thể bay một vòng rồi lại quay về chỗ cũ.

Một trong những nhạc cụ đặc trưng đi kèm với nhạc ương ca là kèn souna. Đây là loại nhạc cụ hai bè, có thể chơi những nốt cao, tạo không khí rộn ràng huyên náo, bởi vậy nó được sử dụng rộng rãi trong các buổi lễ dân gian như đám cưới, đám tang, hội hè, ăn mừng thu hoạch, v.v. Ngoài ra, Trung Quốc còn có nhiều nhạc cụ truyền thống khác như chiêng, trống, chũm chọe, và các bộ gõ như mõ, chuông (đồng), v.v.

Tiết mục “Điệu múa khăn tay” của Shen Yun mở đầu bằng tiếng vĩ cầm ngân nga vui nhộn, âm rung trong đó cũng khiến giai điệu với tiết tấu nhanh ấy trở nên thi vị. Âm nhạc dần dần chuyển sang giai điệu chính với tiếng chiêng trống và tiếng đàn dây, tái hiện một vùng Đông Bắc tràn trề sức sống.

Sau đó, nhịp điệu đảo phách được áp dụng, tức là từ cơ sở các phách yếu kết hợp với những chủ âm mạnh. Phương pháp này được dùng rất phổ biến trong các vũ điệu dân gian ở các nơi trên thế giới, ví dụ như Vũ khúc Hungary của Brahms. Ở đây, kĩ thuật đảo phách kết hợp với tất cả các nhịp điệu với nhau, tạo ra cảm giác liên tục tiến về phía trước, cũng là lời báo hiệu điệu ương ca sẽ sớm bắt đầu.

Đương nhiên, nếu không có âm vận độc đáo của đàn nhị hồ và đàn tỳ bà, thì không thể thể hiện những đặc sắc của làn điệu dân gian Trung Quốc. Phần tiếp theo là giai điệu tương đối chậm rãi nhẹ nhàng, nhưng với phạm vi rộng hơn những phần trước. Việc thực hiện các bước nhảy lớn giữa các nốt nhạc được sử dụng phổ biến trong nhiều bài hát dân ca. Phương pháp này được dùng để phỏng theo cách nói năng của người dân vùng Đông Bắc, Trung Quốc. Về cơ bản, nếu chúng ta có thể hát theo giai điệu này, thì đã có thể làm chủ rất tốt những bài hát có nốt cao và sắc nét của vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Ngay sau đó là một đoạn nhạc tràn đầy sức sống, nhạc cụ bộ đồng và bộ gõ hô hứng nhau, như tiếng vọng ngân vang khắp xóm làng, không khí sôi nổi, và có sức lan tỏa vô cùng lớn.

Sau đó, âm nhạc lại bước vào giai đoạn nhẹ nhàng thư thái, hai dây của đàn nhị hồ kéo lên những nốt nhạc tao nhã mượt mà, du dương tinh tế, như đi vào tận tâm can. Khi kết hợp cùng tiếng vĩ cầm, nó lại mang một mỹ vị hoàn toàn khác.

Trên con đường nhân sinh, có những tiếng cười đùa vui vẻ, có những gian lao vất vả, có hỉ nộ ai lạc, v.v. Cuộc sống vốn là vậy! Nhưng dù bất kể điều gì, cũng không thể ngăn cản những lễ hội truyền thống ăn mừng ngay giữa đất trời được tổ chức hàng năm ở vùng Đông Bắc. Do đó, bản nhạc này cũng đã thể hiện đầy đủ tính tình phóng khoáng, hào sảng của người dân Đông Bắc Trung Quốc.

Sau đó, âm thanh náo nhiệt rộn ràng lại vang lên, những chiếc khăn tay của các cô gái thôn quê tung bay, rực rỡ sắc màu khoe mình trên không trung. Hai nhạc cụ Trumpet và vĩ cầm xuất hiện trở lại trong giai điệu chính cuối cùng. Khi các vũ điệu và giai điệu của màn múa ương ca gần kết thúc, những nhạc cụ bộ đồng và bộ gõ lại cùng đồng loạt trở lại.

Đó là giai điệu chỉ có ở cố hương Đông Bắc, là hồi ức không thể phai mờ mà tổ tiên để lại cho thế hệ mai sau. Người dân phương Bắc của Trung Quốc sinh ra trên mảnh đất rộng lớn đó, những điệu múa của họ không chỉ nói lên tâm tình phóng khoáng, nhiệt huyết, tự do, mà còn biểu đạt lòng hân hoan trong cuộc sống, lòng biết ơn đối với thiên nhiên đất trời.

Trailer: Đằng sau những nốt nhạc: Điệu múa Khăn tay (bản Anh ngữ)

Trailer: Tác phẩm Shen Yun thời đầu: Đại Ương ca

Trailer: Tác phẩm Shen Yun thời đầu: Mừng thu hoạch

Hàng năm, Shen Yun đều cho ra mắt các tiết mục hoàn toàn mới. Để thưởng thức trực tiếp các buổi diễn, mời quý vị vui lòng truy cập trang đặt vé: https://www.shenyun.com

Chào mừng quý vị tìm hiểu thêm


Thái Nhã
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Cao Tĩnh biên tập

Minh Phương biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn