Sáng thứ Năm (07/04), Thượng viện đã bỏ phiếu để chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus, đồng thời cấm nhập cảng dầu của Nga vào Hoa Kỳ để đáp trả hành động xâm lược Ukraine của các quốc gia này.

Dự luật chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus được thông qua với tỷ lệ 100–0 phiếu, một sự kiện hiếm hoi ở Hoa Thịnh Đốn ngày càng chia rẽ. Dự luật cấm nhập cảng dầu của Nga cũng đã được thông qua trong cuộc bỏ phiếu 100–0.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ- New York) cho biết hôm thứ Tư (06/04) sau khi ông công bố luật này: “Đó là một việc rất lớn rằng cuối cùng chúng ta cũng đang hoàn thành những dự luật này. Bây giờ, tôi ước điều này có thể xảy ra sớm hơn, nhưng sau nhiều tuần đàm phán với bên kia [Đảng Cộng Hòa], điều quan trọng là chúng ta đã tìm ra một con đường phía trước.”

Các dự luật này đã giành được sự ủng hộ của Tổng thống (TT) Joe Biden, người từ lâu đã kêu gọi Quốc hội thông qua luật như vậy. Hồi tháng Ba, ông Biden đã công bố lệnh cấm dầu, hiện đã được thành luật với sự ủng hộ của Thượng viện.

Trong một bài diễn văn vào đầu tháng Ba, TT Biden cho biết ông sẽ ký đạo luật lưỡng đảng hủy bỏ quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) của Nga với Hoa Kỳ, khiến Nga khó làm ăn hơn với phương Tây.

Ông Biden cho biết hành động chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga được thực hiện với sự phối hợp của Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Liên minh Âu Châu.

Ông Biden nói, “[Tổng thống Nga Vladimir] Putin phải trả giá. Ông ấy không thể theo đuổi một cuộc chiến đe dọa chính nền tảng của hòa bình và ổn định quốc tế, và sau đó lại yêu cầu sự giúp đỡ tài chính từ cộng đồng quốc tế.”

Ông Biden cũng cho biết Hoa Kỳ đang cấm Nga nhập cảng các mặt hàng như hải sản, rượu vodka và kim cương. Hoa Kỳ cũng cấm xuất cảng hàng hóa xa xỉ vào Nga và tăng danh sách các cá nhân Nga bị trừng phạt.

Nỗ lực cấm nhập cảng dầu của Nga bắt đầu từ ngày 03/03, khi Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) dẫn đầu một liên minh các nhà lập pháp lưỡng đảng trong việc thúc đẩy một dự luật sẽ nhanh chóng thực hiện điều đó.

Tuy nhiên, như một đề xướng tất yếu cho dự luật của mình, ông Manchin yêu cầu chấm dứt các chính sách của chính phủ ông Biden vốn đã hạn chế việc khai thác dầu ở Hoa Kỳ, đặc biệt là dầu trên các vùng đất liên bang.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã nhiều lần nói rằng bà ủng hộ lệnh cấm dầu của Nga, nhưng bà đã bác bỏ nỗ lực của ông Manchin và các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa (GOP) nhằm nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động khoan dầu của Hoa Kỳ, nói rằng Đảng Dân Chủ sẽ không từ bỏ chính sách nhằm “cứu hành tinh” của họ.

Lệnh cấm dầu của Nga được đưa ra trong bối cảnh người tiêu dùng Mỹ phải đối mặt với giá dầu đang tăng nhanh chóng và một số người bày tỏ lo ngại rằng lệnh cấm này có thể làm tăng giá hơn nữa bằng cách hạn chế hơn nữa nguồn cung dầu sẵn có.

Kể từ khi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và phương Tây đối với siêu cường Đông Âu bắt đầu, giá trị của đồng rúp Nga đã giảm đáng kể. Quyết định đồng thuận của Thượng viện hôm thứ Năm sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng đối với nền kinh tế Nga khi cuộc tiến công vào Ukraine diễn ra chậm hơn so với mong đợi của các nhà lãnh đạo Nga.

Hiện Nga vẫn chưa phản ứng về hành động này.

Ông Joseph Lord là một phóng viên của Quốc hội cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Nick Ciolino.
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: