Theo báo cáo hàng quý về Tài nguyên và Năng lượng mới nhất của chính phủ Úc, kim ngạch xuất cảng than của Úc dự kiến ​​sẽ vượt qua mức kỷ lục 100 tỷ USD (76 tỷ USD) trong năm tài chính 2021-2022.

Do nhu cầu và giá cả tăng đột biến đối với cả than luyện kim lẫn than nhiệt, giá trị xuất cảng than của Úc sẽ đạt đỉnh trên 105 tỷ USD trước khi giảm dần trở lại mức bình thường là 41 tỷ USD hàng năm.

Nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc đi kèm với những ảnh hưởng thời tiết, gián đoạn nguồn cung, và tác động từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã dẫn đến hai đợt giá than tăng mạnh trong vòng sáu tháng qua.

Báo cáo cho biết các thị trường than nhiệt toàn cầu đang trải qua một quá trình chuyển đổi phức tạp, trong đó giá cả tăng cao khi mà cầu vượt cung do các gián đoạn trong chuỗi cung ứng.

Sự dịch chuyển dài hạn về nguồn nhu cầu từ các quốc gia OECD sang Á Châu đang tăng tốc và xu hướng toàn cầu hướng tới các nguồn năng lượng carbon thấp đã thay đổi động lực khuyến khích các nhà đầu tư, ngăn cản đầu tư dài hạn.

Nhu cầu về than từ Hoa Kỳ và các quốc gia Âu Châu, đặc biệt là Áo, Bỉ và Thụy Điển, đã giảm với tốc độ nhanh chóng.

Báo cáo cho biết: “Tuy nhiên, trong ngắn hạn, cuộc xâm lược Ukraine của Nga dự kiến ​​sẽ làm trì hoãn việc đóng cửa một số nhà máy than. Đức đã đóng cửa gần như toàn bộ nhà máy điện hạt nhân trong nước, bù đắp sự hao hụt này bằng khí đốt nhập cảng của Nga.”

“Nhu cầu bảo đảm nguồn cung cấp năng lượng của họ dự kiến ​​sẽ dẫn đến việc đóng cửa nhà máy than theo lịch trình bị trì hoãn, và thậm chí có thể dẫn đến việc một số nhà máy đã đóng cửa phải tạm thời mở cửa trở lại.”

Hơi nước bốc lên từ tháp làm mát của nhà máy điện hạt nhân Gundremmingen, ở Bavaria, Đức, hôm 31/12/2021. (Ảnh: Stefan Puchner/dpa qua AP)

Khi các điều kiện trở lại bình thường, giá chuẩn của Newcastle đối với than nhiệt dự kiến ​​sẽ giảm từ mức cao nhất là 184 USD/tấn (244 AUD) vào năm 2022 xuống còn khoảng 60 USD/tấn vào năm 2027.

Nhu cầu về than luyện kim, chủ yếu được sử dụng để sản xuất thép, cũng giảm do Trung Quốc hạn chế sản xuất thép. Tuy nhiên, Ấn Độ, Nhật Bản, và Hàn Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong sản xuất thép của họ.

Trận lũ lụt thảm khốc gần đây ở Queensland và New South Wales, nơi phần lớn lượng than này được khai thác, dự kiến ​​sẽ gây ra những gián đoạn hơn nữa trong quá trình khai thác và vận chuyển.

Tương tự như than nhiệt, giá than luyện kim cao cấp của Úc được dự báo sẽ giảm từ mức trung bình trên 300 USD/tấn vào năm 2022 xuống gần một nửa khi điều kiện cung cấp trở lại bình thường vào năm 2023.

Úc là nước xuất cảng than luyện kim lớn nhất thế giới và là nước xuất cảng than nhiệt lớn thứ hai sau Indonesia.

Trong khi đó, Liên minh Âu Châu đã đề nghị cấm sử dụng than của Nga để đáp trả [hành động] bị cho là tội ác chiến tranh của nước này, một hành động có khả năng làm tăng thêm nhu cầu đối với than Úc.

Tuy nhiên, sự gián đoạn đáng kể từ phía nguồn cung cấp vẫn còn ở Úc, đặc biệt là tình trạng thiếu lao động, vốn đang làm hạn chế khả năng nâng cao sản lượng của thợ mỏ.

Úc đã bị choáng ngợp trước những lời kêu gọi về than đá kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu, trong đó có nhiều quốc gia Âu Châu phụ thuộc rất nhiều vào Nga về nguồn cung cấp năng lượng.

Bà Rebecca Zhu có trụ sở tại Sydney. Bà tập trung vào các vấn đề quốc gia của Úc và New Zealand. Liên hệ với bà ấy tại [email protected].

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: