Cuối hôm thứ năm (07/10), Thượng viện đã bỏ phiếu chấp thuận tăng   trần nợ của liên bang lên 480 tỷ USD trong ngắn hạn cho đến hôm 03/12.

Trần nợ đã ở mức 28.4 ngàn tỷ USD và dự luật sẽ nâng giới hạn nợ lên 28.9 ngàn tỷ USD.

Dự luật hướng đến Hạ viện, nơi Đảng Dân Chủ chiếm đa số rõ ràng , trước khi chuyển đến bàn của Tổng thống Joe Biden. Các nhà lập pháp Hạ Viện có thể xem xét biện pháp này vào đầu tuần tới.

Biện pháp này có khả năng ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của chính phủ đã được Bộ Tài chính dự báo sẽ xảy ra vào khoảng hôm 18/10.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Thượng viện, yêu cầu đa số đơn giản, là 50–48 theo đường lối của Đảng. TNS. Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina) và TNS. Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) đã không bỏ phiếu.

Dự luật đã được chuyển đến cuộc bỏ phiếu cuối cùng sau khi 11 thành viên Đảng Cộng Hòa tham gia cùng các thành viên Đảng Dân Chủ trong một cuộc bỏ phiếu để kêu gọi  kết thúc [tranh luận để chuyển sang bỏ phiếu] bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 61–38, kết thúc một cuộc tranh luận không giới hạn cần có 60 phiếu thuận.

11 Thượng nghị sĩ là Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa- Kentucky), Phó lãnh đạo phe thiểu số, TNS. John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), TNS. Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska), TNS. Shelley Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia),TNS. Richard Shelby (Cộng Hòa-Alaska), TNS. Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), TNS. Susan Collins (Cộng Hòa-Maine),  TNS. John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming), TNS. Mike Rounds (Cộng Hòa-South Dakota) và TNS. Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri).

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo  rằng bất kỳ vụ vỡ nợ nào của Hoa Kỳ sẽ đẩy nền kinh tế vào khủng hoảng và kích hoạt suy thoái.

Ông McConnell đã đề nghị một thỏa thuận với các thành viên Đảng Dân Chủ vào hôm 06/10 rằng sẽ đình chỉ mức trần nợ trước khi chính phủ vỡ nợ.

Sau cuộc bỏ phiếu, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) tuyên bố, “Đảng Cộng Hòa đã chơi một trò chơi đảng phái nguy hiểm và rủi ro, và tôi rất vui vì tay nghề của họ đã không thành công.”

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống tại Úc. Cô theo dõi tin tức thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Cô có bằng Cử nhân về nhãn khoa và khoa học thị lực tại Đại học New South Wales. 

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn