Hôm 03/08, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng để chấp thuận việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, ủng hộ việc mở rộng khối liên minh quân sự phương Tây này nhằm đối phó với cuộc chiến Nga-Ukraine.

Thượng viện đã bỏ phiếu 95-1 để ủng hộ việc thông qua các văn kiện gia nhập của hai nước. Việc thông qua này yêu cầu phải có sự chấp thuận của ít nhất hai phần ba số phiếu của viện này.

Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu nhanh chóng tiếp nhận hai quốc gia này, gửi các nghị định thư cho phép thông qua lên Thượng viện để xem xét hôm 11/07.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã bỏ phiếu phản đối biện pháp này. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) bỏ phiếu có mặt, có nghĩa là ông không ủng hộ hay phản đối việc thông qua.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã mời các đại sứ của Phần Lan và Thụy Điển đến phòng trưng bày của Thượng viện để chứng kiến ​​cuộc bỏ phiếu.

Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) chụp ảnh với một phái đoàn chính thức từ Phần Lan và Thụy Điển trong văn phòng của ông tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/08/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

“Điều này thực sự quan trọng và là một tín hiệu gửi cho Nga. Họ không thể đe dọa Mỹ hay Âu Châu,” ông nói trên sàn Thượng viện.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) thì nói rằng cả Phần Lan và Thụy Điển đều đã tham gia vào các sứ mệnh do NATO và Hoa Kỳ dẫn đầu.

Ông cũng cho biết: “Phần Lan đã đáp ứng mục tiêu chi tiêu của NATO, và Thụy Điển thì đang đầu tư đáng kể vào việc hiện đại hóa quân đội của họ. Thậm chí với những khả năng mà các quân đội này đã có, thì ngay từ ban đầu họ có thể mang đến các năng lực quân sự lớn, có thể tương tác vào liên minh này, và cải thiện việc chia sẻ gánh nặng trong liên minh. Không có nghi ngờ gì khi việc gia nhập của họ rõ ràng là mối quan tâm của chúng ta. Đây là những đối tác quốc phòng lâu đời của Hoa Kỳ.”

Ông McConnell nói thêm: “Hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các đối tác này sẽ giúp chúng ta chống lại Nga và Trung Quốc. Sự gia nhập của họ sẽ ghi nhận sự mạnh mẽ hơn và nước Mỹ an toàn hơn.”

Ông Hawley, người phản đối việc thông qua và trước đó đã tuyên bố lý do tại sao, cho biết trong một tuyên bố trên Twitter hôm 03/08: “Cuộc bỏ phiếu để mở rộng NATO ngày hôm nay đưa ra một lựa chọn đơn giản: hoặc là chúng ta làm nhiều hơn ở Âu Châu – nhiều quân hơn, nhiều tài nguyên hơn, nhiều chi tiêu hơn – hoặc là chúng ta tập trung vào địch thủ số 1 của mình, Trung Quốc. Chúng ta không thể ưu tiên cả hai.”

Ông Putin: Nga ‘không có vấn đề gì’

Phần Lan và Thụy Điển chính thức được mời gia nhập NATO vào ngày 29/06 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, gỡ bỏ quyền phủ quyết đối với hành động này.

Cùng ngày hôm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow “không có vấn đề gì” với việc Helsinki và Stockholm gia nhập NATO, và rằng Moscow không “có những phân tranh về lãnh thổ.” Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Nga sẽ đáp trả bất kỳ hành động nào nếu nước này cảm thấy bị đe dọa.

Tổng thống Nga nói vào thời điểm đó, “Nếu quân đội và cơ sở hạ tầng của NATO được khai triển, thì chúng tôi sẽ buộc phải đáp trả tương tự và tạo ra các mối đe dọa tương tự cho những vùng lãnh thổ mà ở đó các mối đe dọa đối với chúng tôi được tạo ra.”

“Mọi thứ giữa chúng ta đang diễn ra tốt đẹp, nhưng bây giờ sẽ có căng thẳng, chắc chắn sẽ có,” ông nói thêm. “Đây là điều hiển nhiên và không thể tránh khỏi, tôi nhắc lại, nếu như có một mối đe dọa đối với chúng tôi.”

Hôm 05/07, 30 đồng minh của NATO đã ký nghị định thư gia nhập cho Phần Lan và Thụy Điển, cho phép hai quốc gia này gia nhập liên minh vũ trang hạt nhân do Hoa Kỳ lãnh đạo. Đến bước này, hai quốc gia có thể tham gia các cuộc họp của NATO và có quyền tiếp cận nhiều hơn vào thông tin tình báo, nhưng không được bảo vệ bởi Điều 5, điều khoản quốc phòng của NATO nêu rõ rằng một cuộc tấn công vào một đồng minh là một cuộc tấn công chống lại tất cả.

Để Phần Lan và Thụy Điển được bảo vệ bởi điều khoản quốc phòng, quốc hội của tất cả các thành viên NATO phải phê chuẩn việc họ gia nhập khối. Việc phê chuẩn có thể mất tới một năm, mặc dù nó đã được thông qua ở một số quốc gia, bao gồm Canada, Đức, và Ý.

Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: