Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết Ukraine sẽ “đối mặt với ngày tận thế” nếu nước này tiến hành một cuộc tấn công vào Crimea.

Trong một cảnh báo hôm Chủ Nhật (17/07), ông Medvedev được hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời nói rằng “một số tên hề khoái chí, khát máu, thỉnh thoảng ló ra ở đó với một số tuyên bố, cố gắng đe dọa chúng tôi, ý tôi là các cuộc tấn công vào Crimea và vân vân.”

“Nếu bất cứ điều gì như thế xảy ra, họ sẽ phải đối mặt với một ngày tận thế, rất nhanh chóng và quyết liệt, tức thời. Sẽ không có cách nào tránh được điều đó. Nhưng họ vẫn tiếp tục kích động tình hình chung bằng những tuyên bố như vậy,” ông nói thêm. Ông Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, không nêu thêm chi tiết.

Bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập vào năm 2014 sau cuộc cách mạng màu của Ukraine. Nga tuyên bố rằng họ có chủ quyền lịch sử hàng thế kỷ đối với khu vực này, vốn không được Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác công nhận là lãnh thổ của Nga.

Ông Medvedev đã đưa ra những nhận xét trên một ngày sau khi một quan chức Ukraine gợi ý Crimea có thể là một mục tiêu cho các hỏa tiễn HIMARS do Hoa Kỳ sản xuất, vốn gần đây đã được gửi đến Kyiv dưới dạng gói viện trợ do chính phủ Tổng thống Biden phê chuẩn.

Phản hồi

Ông Vadym Skibitskyi, một quan chức của tình báo quân đội Ukraine, đã được hỏi hôm thứ Bảy trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng liệu HIMARS có thể được sử dụng cho các mục tiêu ở Crimea hay không. Ông cho biết Nga đã thực hiện các cuộc không kích vào lãnh thổ Ukraine từ Crimea và Biển Đen và vì vậy đây cũng là những mục tiêu chính đáng.

Cựu Tổng thống Nga đe dọa ‘ngày tận thế’ nếu Ukraine tấn công Crimea
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tham dự lễ duyệt binh nhân Ngày Chiến Thắng, kỷ niệm 77 năm chiến thắng trước Đức Quốc Xã trong Đệ nhị Thế chiến, tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm Moscow, Nga, hôm 09/05/2022. (Ảnh: Sputnik/Ekaterina Shtukina/Ảnh chung phát qua Reuters)

Hạm đội hải quân Biển Đen của Nga đóng tại Sevastopol, Crimea.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đáp lại bình luận của cựu Tổng thống Medvedev bằng cách nói rằng quân đội của ông sẽ không bị đe dọa.

“Hôm nay, một tuyên bố không mấy tỉnh táo khác được đưa ra từ phía Nga được cho là về ‘ngày tận thế’ đối với Ukraine. Tất nhiên, không ai sẽ tiếp thu lời đe dọa như vậy,” ông Zelensky cho biết, theo truyền thông Ukraine. “Nhưng hãy nhìn xem, thật trơ trẽn biết bao khi nói lên điều tương tự ngày hôm nay — vào dịp kỷ niệm ngày Nga phá hủy chiếc Boeing của Malaysia trên bầu trời Donbas của Ukraine.”

Cuối tuần qua, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố rằng hỏa tiễn của Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) “có hiệu quả ở Ukraine.”

“Tôi nghĩ [HIMARS] đã có tác động đáng kể đến những gì đang diễn ra ở tiền tuyến,” một quan chức Ngũ Giác Đài cho biết, theo một bản ghi từ Bộ Quốc phòng. “Nếu quý vị nghĩ về thực tế là người Ukraine đã nói về một số mục tiêu [họ] đang tấn công… họ đang dành rất nhiều thời gian để tấn công các mục tiêu như đạn dược, vật tư, vật tư hậu cần khác, chỉ huy và kiểm soát. Và tất cả những điều đó đều có tác động trực tiếp đến khả năng tiến hành các hoạt động ở tiền tuyến. … Mặc dù họ không bắn HIMARS ở tiền tuyến, nhưng loại hỏa tiễn này đang có tác động rất, rất quan trọng về phương diện đó.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn