Hôm 03/03, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia do COVID-19.

Dự luật này được thông qua với tỷ lệ 48–47 trong một cuộc bỏ phiếu theo quan điểm đảng phái.

Tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết chung Thượng viện 38 (S.J. Res. 38), theo đó sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia do COVID-19, được cựu Tổng thống Donald Trump ban ra vào ngày 13/03/2020.

Trong khi đó, tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu chống và tình trạng khẩn cấp quốc gia do COVID-19 đã được Tổng thống Joe Biden gia hạn hai lần.

Có năm thượng nghị sĩ đã bỏ lỡ cơ hội bỏ phiếu, trong đó có ba vị là thành viên Đảng Dân Chủ.

Dự luật này được Thượng nghị sĩ Roger Marshall (Cộng Hòa-Kansas) đưa ra. Ông cho biết: “Sau gần hai năm sống trong tình trạng khẩn cấp, người Mỹ đã quá mệt mỏi, và họ mong muốn được tự do hít thở; mong muốn được hưởng những quyền tự do mà Chúa đã ban cho họ, và mong các nhà lãnh đạo đứng về phía họ. Không còn nghi ngờ gì nữa, giờ là lúc đất nước chúng ta phải học cách sống chung với COVID.”

“Tôi tự hào vì các đồng sự của tôi đã cùng nhau dỡ bỏ tuyên bố khẩn cấp này, và mang đến một chiến thắng mang tính biểu tượng cho người dân nước chúng ta, rằng trạng thái bình thường đang ở sát đây rồi, và rằng chính phủ có quyền hạn chế và các quyền Hiến Pháp của chúng ta vẫn ngự trị tối cao. Đã đến lúc ngừng nói về những hạn chế và những điều chưa biết. Chúng ta phải vạch ra một lộ trình mới dẫn đến chiến thắng ngày hôm nay, vừa chú ý tới chủng virus này mà cũng vừa tôn trọng các quyền tự do của chúng ta.”

Trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã kêu gọi các thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống. Ông lập luận rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để chấm dứt tuyên bố khẩn cấp này, vốn cho phép tổng thống thực hiện một số hành động nhất định, vì vẫn có khả năng xuất hiện các biến thể mới của chủng virus gây ra bệnh COVID-19.

Ông nói, đề nghị này “chính xác sẽ làm mất khả năng của chính phủ ông Biden trong việc chiến đấu với đại dịch và làm tăng nguy cơ rằng tất cả những tiến bộ của chúng ta sẽ đột nhiên đổ bể trong tương lai,” ông nói, đồng thời khẳng định tuyên bố khẩn cấp này “là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất và tốt nhất để huy động chính phủ liên bang chống lại đại dịch.”

Thượng nghị sĩ Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana) không đồng ý, nói với Thượng viện rằng số người đã được chích ngừa cộng với những người có miễn dịch tự nhiên cho thấy “phần lớn quốc gia đã được bảo vệ” và virus này đã trở thành bệnh đặc hữu.

Ông nói: “Khi tình trạng khẩn cấp này được ban bố lần đầu tiên tuần này hai năm trước, đó là việc cần làm, nhưng đã đến lúc để tổng thống và các thống đốc trên toàn quốc từ bỏ những quyền hạn tăng cường được cấp cho họ theo tuyên bố tình trạng khẩn cấp do COVID này.”

“Nếu như chúng ta định sống chung với loại virus này và tiến lên với tư cách là một quốc gia, thì chúng ta phải chấm dứt quyền hạn về tình trạng khẩn cấp quốc gia này và sau đó các thống đốc khác trên toàn quốc phải làm theo.”

Dự luật này hiện đang được chuyển tới Hạ viện [để bỏ phiếu], vốn được kiểm soát bởi Đảng Dân Chủ. Họ nhìn chung thường ủng hộ các hạn chế trong đại dịch hơn là Đảng Cộng Hòa. Ngay cả khi Hạ viện thông qua dự luật này, Tòa Bạch Ốc cho biết vào ngày 03/03 rằng ông Biden sẽ phủ quyết nó.

Phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bài báo này.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn