Phản ứng trước cuộc xâm lược Ukraine của Nga, Thượng viện Illinois đã thông qua một dự luật sẽ thoái ngân quỹ tiểu bang khỏi các tài sản của Nga.

Được bảo trợ bởi Dân biểu Đảng Dân Chủ Lindsey LaPointe, Dự luật Hạ viện 1293 sẽ thoái ngân quỹ của tiểu bang Illinois khỏi nợ của Nga và lập một kế hoạch để phát hiện hoạt động rửa tiền của Nga trong ngành địa ốc địa phương.

“Thật đau lòng khi chứng kiến ​​nỗi đau và sự thống khổ vô nghĩa được cưỡng ép lên người dân Ukraine,” bà LaPointe cho biết trong một tuyên bố khi thông qua dự luật này. “Chúng ta có nghĩa vụ đạo đức phải đứng lên chống lại sự xâm lược của Nga, điều quan trọng đối với Illinois là phải gửi đi một thông điệp mạnh mẽ và áp đặt các quy tắc mới nhắm tới nguồn hỗ trợ tài chính cho cỗ máy chiến tranh của ông Putin.”

Dự luật cũng trao cho Bộ Dịch vụ Nhân sinh Illinois thẩm quyền để tạo ra một chương trình tái định cư cho những người tị nạn Ukraine. Dự luật đã thông qua Hạ viện Illinois hồi tháng Tư, trước khi chuyển đến Thượng viện Illinois với sự ủng hộ của lưỡng đảng.

“Phần cốt lõi của dự luật này là về việc truy đuổi theo Nga trong những điều mà chúng ta có thể làm với tư cách là tiểu bang Illinois,” Dân biểu tiểu bang Tim Butler của Đảng Cộng Hòa nói khi ủng hộ dự luật được thông qua tại Hạ viện. “Tất cả những gì một người phải làm là nhìn vào máy điện toán xách tay của quý vị và tìm kiếm Bucha trên Google và xem điều gì đã xảy ra ở vùng ngoại ô Kiev đó trong vài ngày qua kể từ khi người Nga rút quân.”

Dự luật yêu cầu thoái vốn khỏi các cổ phiếu do Nga sở hữu, cùng với các cổ phiếu của đồng minh Belarus của nước này. Dự luật đặc biệt nêu tên Hệ thống Hưu trí của Giáo viên Tiểu bang Illinois, đồng thời thúc giục các hệ thống công không do tiểu bang kiểm soát cũng làm như vậy.

Thống đốc cũng đang cân nhắc

Trước đây, Thống đốc tiểu bang Illinois J.B Pritzker đã từng kêu gọi các hệ thống hưu trí của nhân viên tiểu bang xem xét lại các danh mục đầu tư của họ để thoái vốn khỏi Nga.

Hồi tháng Ba, trong một tuyên bố chung với Chủ tịch Thượng viện tiểu bang Don Harmon và Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Chris Welch nhằm phản ứng trước cuộc xâm lược Ukraine của Nga, ông Pritzker nói:“Phối hợp cùng nhau, các văn phòng của chúng ta sẽ thượng tôn luật pháp để loại bỏ bất kỳ công ty Nga nào khỏi tài sản hưu trí của Illinois và cấm ký hợp đồng với bất kỳ công ty nào có trụ sở tại Nga. Ngoài những hậu quả tài chính này, chúng ta cũng sẽ tham gia các nỗ lực quốc gia để hỗ trợ cuộc khủng hoảng người tị nạn đau lòng này.”

Được Thượng viện Illinois sửa đổi hôm 16/11, dự luật này hiện sẽ quay trở lại Hạ viện để được đồng thuận trước khi chuyển đến văn phòng của ông Pritzker để được ký chấp thuận khi các nhà lập pháp quay trở lại Springfield sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.


Bradley Martin
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bradley Martin là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Cận Đông. Tên của ông có thể được tìm thấy trong các ấn phẩm đáng chú ý như Newsweek, The Jerusalem Post, The Washington Examiner, The Hill, The Daily Wire, và The Washington Times. Quý vị có thể theo dõi ông trên Facebook và Twitter tại @ByBradleyMartin

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn