Hôm 17/11, một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã giới thiệu dự luật tìm cách kiểm toán các quỹ đã được Quốc hội phê chuẩn cho Ukraine.

Sáng kiến ​​này do Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) lãnh đạo và được các thành viên Quốc hội khác của Đảng Cộng Hòa như các Dân biểu Matt Gaetz (Florida), Barry Moore (Alabama), Andrew Clyde (Georgia), Thomas Massie (Kentucky), và Dân biểu đắc cử Cory Mills (Cộng Hòa-Florida) ủng hộ, cùng với những người khác.

Những nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa (GOP) nói trên đang yêu cầu đệ trình bất kỳ thư từ và tài liệu nào liên quan đến việc viện trợ cho Ukraine không muộn hơn 14 ngày sau khi dự luật này được thông qua. Mọi việc hỗ trợ về quân sự, dân sự, và tài chính được cung cấp cho Ukraine dưới thời Tổng thống Joe Biden đều có trong yêu cầu này.

Vì dự luật này được trình bày dưới dạng một dự luật có đặc quyền, nó sẽ được chuyển đến ủy ban liên quan, nơi các thành viên, trong vòng 14 ngày làm việc, có quyền từ chối hoặc chấp thuận dự luật để bỏ phiếu tại Hạ viện.

Nếu dự luật không được ủy ban xem xét trong khung thời gian đó, bà Greene có tùy chọn buộc Hạ viện bỏ phiếu.

Trong một cuộc họp báo sau đó cùng ngày, bà Greene bày tỏ hy vọng sẽ có một cuộc kiểm toán toàn diện được tiến hành.

“Chúng tôi đang cố gắng có được những tài liệu này để tìm hiểu xem tiền đã đi về đâu. Những gì chúng ta thực sự cần là một cuộc kiểm toán toàn diện. Tôi hy vọng khi chúng tôi lấy lại đa số, chúng ta sẽ có một cuộc kiểm toán toàn diện,” bà nói.

Kêu gọi bổ nhiệm Tổng thanh tra

Ông Massie tiếp tục kêu gọi bổ nhiệm một tổng thanh tra giám sát cách chi tiêu tiền thuế của Hoa Kỳ ở Ukraine.

Ông đề cập đến ông John Sopko, tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2012.

“Mọi báo cáo mà [ông Sopko] đưa ra đều cho thấy tiền của chúng ta đang bị dùng một cách lãng phí cho mục đích gian lận [ở Afghanistan],” ông Massie nói.

Ông nói thêm: “Sự lãng phí, gian lận, và lạm dụng ở Afghanistan thật kinh khủng.”

Ông Clyde cũng nói thêm, lưu ý rằng “Có hàng tỷ dollar đang đến Ukraine và không có một vị Tổng thanh tra nào.”

Mối liên hệ bị cáo buộc với mạnh thường quân của Đảng Dân Chủ

Ông Clyde đã nhấn mạnh các tin tức gần đây làm dấy lên nghi ngờ về mối liên hệ bị cáo buộc giữa sàn giao dịch tiền điện tử FTX, việc viện trợ cho Ukraine, và Đảng Dân Chủ.

FTX đã hỗ trợ trang web chính thức của “Viện trợ cho Ukraine” (“Aid For Ukraine”), một sáng kiến ​​gây quỹ từ cộng đồng mã kim vì lợi ích của các nhu cầu nhân đạo và quân sự của Ukraine, theo tuyên bố của nền tảng này.

Cụ thể, FTX đã giúp chính phủ Ukraine thiết lập các phương thức thanh toán và tạo thuận tiện cho việc chuyển đổi các khoản đóng góp bằng tiền điện tử thành tiền tệ pháp định.

Vài ngày sau khi ra mắt hợp tác giữa Ukraine và FTX, Tổng thống Joe Biden đã công bố khoản viện trợ an ninh bổ sung trị giá 800 triệu USD cho Ukraine.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành nền tảng này, anh Sam Bankman-Fried, là nhà tài trợ lớn thứ hai của Đảng Dân Chủ cho chu kỳ bầu cử 2021–2022, quyên góp 39.8 triệu USD.

Mặc dù không rõ liệu các tin tức cho rằng các quan chức Ukraine đã đầu tư vào FTX có chính xác hay không, nhưng nhiều người đang đặt câu hỏi liệu các quan chức Ukraine có sử dụng tiền được chuyển đến Kyiv thông qua FTX để chuyển cho các chiến dịch tranh cử của Đảng Dân Chủ.

Ông Clyde nhấn mạnh: “Với những tiết lộ đáng lo ngại và những câu hỏi chính đáng đã xuất hiện liên quan đến việc Ukraine tài trợ cho FTX, điều cần thiết là chúng ta cung cấp cho người dân Mỹ sự minh bạch mà họ xứng đáng được hưởng và ưu tiên sự thịnh vượng của nước cộng hòa lập hiến của chúng ta.”

Lời kêu gọi giám sát nhiều hơn đối với viện trợ cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá Ukraine của nhóm này lặp lại lời kêu gọi của Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California).

Ông McCarthy nói với Punchbowl News hôm 18/10: “Tôi nghĩ mọi người sẽ phải đối mặt với một cuộc suy thoái và họ sẽ không viết tấm chi phiếu ký khống cho Ukraine.”

Bà Greene trích dẫn bình luận của ông và nói, “Quý vị đã nghe Lãnh đạo McCarthy nói công khai rằng ông ấy không thấy khả năng tài trợ nhiều cho Ukraine trong tương lai trong một hội nghị do Đảng Cộng Hòa kiểm soát.”

Chính phủ Tổng thống Biden đã yêu cầu bổ sung 37.7 tỷ USD cho Ukraine. Nếu được thông qua, tổng số hỗ trợ quân sự và các hỗ trợ khác dành cho nước láng giềng của Nga này sẽ lên tới khoảng 105 tỷ USD.

Trước đó bà Greene đã hứa rằng nếu Đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ viện thì Hoa Kỳ sẽ “không gửi một xu nào nữa” đến Ukraine.

Bà đã nhấn mạnh lập trường của mình tại sự kiện hôm thứ Năm (17/11).

Bà nói: “Tôi nghĩ người dân Mỹ và những người nộp thuế của đất nước này xứng đáng được biết lý do tại sao chính phủ ông Biden và Quốc hội lại quan tâm đến việc tài trợ cho việc bảo vệ biên giới Ukraine chứ không phải bảo vệ biên giới của chúng ta.”


Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Moran
An Nhiên và Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn