Thượng viện đã đồng ý hoàn thành dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỷ USD của lưỡng đảng thông qua một cuộc bỏ phiếu thử nghiệm.

Trong cuộc bỏ phiếu thử nghiệm với 67 phiếu thuận–27 phiếu chống, đã có 18 thành viên Đảng Cộng Hòa tham gia với các thành viên Đảng Dân Chủ để ủng hộ thúc đẩy tiếp việc làm luật này, vượt qua rào cản thủ tục quan trọng.

hoàn thành dự luật cơ sở hạ tầng
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đến Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ tại Quận Columbia vào ngày 07/08/2021. (Ảnh: Sarah Silbiger/Getty Images)

Cần nhiều phiếu thuận hơn, chủ yếu là đối với các sửa đổi, trước khi Thượng viện có thể thông qua dự luật.

Cuộc bỏ phiếu cuối không rõ sẽ diễn ra khi nào.

Đảng Dân Chủ tại Thượng viện cần có 10 phiếu thuận của Đảng Cộng Hòa để thông qua [gói] biện pháp chi tiêu này, đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong nghị trình của Tổng thống (TT) Joe Biden.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết trong một bài diễn văn trước cuộc bỏ phiếu: “Chúng ta có thể hoàn thành việc này theo cách dễ dàng hoặc cách khó khăn. Trong cả hai trường hợp, Thượng viện sẽ ở lại tại phiên họp cho đến khi chúng ta hoàn thành công việc của mình. Thời gian mất bao lâu là tùy thuộc vào các đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa của tôi.”

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã bỏ phiếu để phá vỡ cản trở đối với dự luật này. Ông đã tỏ ý ủng hộ dự luật này trước khi bỏ phiếu thuận.

Ông McConnell nói trong một bài diễn văn rằng, “Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ có tầm nhìn hoàn toàn khác nhau ngày nay, nhưng cả hai tầm nhìn đó đều bao gồm cơ sở hạ tầng vật chất phục vụ tất cả công dân của chúng ta. Các khoản đầu tư mà dự luật này sẽ thực hiện không chỉ là cần thiết, mà trong nhiều trường hợp, các khoản đầu tư này đã bị để quá chậm. Đất nước chúng ta có nhu cầu thực sự trong lĩnh vực này.”

Tuy nhiên, hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện vẫn do dự trong việc ủng hộ dự luật này.

TNS. Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) nói trước cuộc bỏ phiếu kiểm tra rằng ông sẽ bỏ phiếu chống lại việc kết thúc tranh biện.

Ông viết trong một bài đăng trên Twitter rằng, “Người dân ở tiểu bang Tennessee sẽ ủng hộ một dự luật  đầu tư vào cơ sở hạ tầng cứng thực sự và không làm tăng thâm hụt ngân sách, [và] luật này cũng không [đáp ứng được các yêu cầu như vậy]. Tôi sẽ bỏ phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu thủ tục để kết thúc cuộc tranh biện này.”

Dự luật này bao gồm khoảng:

  • 110 tỷ USD cho đường sá, các cây cầu, và các dự án lớn
  • 66 tỷ USD cho đường sắt vận chuyển hành khách và hàng hóa
  • 65 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng băng thông rộng
  • 55 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng nước, chẳng hạn như loại bỏ các đường ống dẫn
  • 39.2 tỷ USD cho phương tiện công cộng
  • 47.2 tỷ USD cho khả năng phục hồi, bao gồm giảm thiểu lũ lụt và cháy rừng, phục hồi hệ sinh thái, phong hóa, và an ninh mạng
  • 7.5 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng xe điện, bao gồm cả các bộ sạc

Theo ước tính của Ủy ban Hỗn hợp Thuế và Văn phòng Ngân sách phi đảng phái của Quốc hội, kế hoạch này có một số đề nghị tài trợ cho việc chi tiêu, bao gồm tái sử dụng quỹ cứu trợ COVID-19 chưa sử dụng đến, bán đấu giá các phổ sóng trong tương lai và các khoản lợi nhuận [kèm theo], và quỹ bảo hiểm thất nghiệp do một số tiểu bang trả lại trong thập kỷ tới.

Bên cạnh dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng, Đảng Dân Chủ [cũng] có kế hoạch sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách để thúc đẩy một dự luật cơ sở hạ tầng khác không có đủ sự ủng hộ từ Đảng Cộng Hòa.

Dự luật cơ sở hạ tầng của Đảng Dân Chủ dự kiến ​​sẽ để sử dụng cho đại học cộng đồng miễn phí, chăm sóc trẻ em, nghỉ phép gia đình có trả lương, và các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu.

Do Allen Zhong thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn