Thượng viện tiểu bang New York đã thông qua một nghị quyết mừng Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế Giới lần thứ 23 vào ngày 13/05, một sự kiện thường niên được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 để tôn vinh nhiều năm cống hiến của Pháp Luân Đại Pháp trong việc duy trì các giá trị phổ quát.

Hôm 26/04, hơn hai tuần trước ngày lễ này, Thượng viện tiểu bang New York đã đồng thuận thông qua nghị quyết số 2278, ca ngợi hiệu quả của môn tu luyện này trong việc cải thiện sức khỏe và các nguyên lý mà dựa trên đó môn này được thành lập.

Nghị quyết viết, “Các học viên Pháp Luân Đại Pháp cố gắng sống theo các nguyên lý Chân, Thiện, và Nhẫn để cải thiện bản chất đạo đức của họ, và từ đó, trải nghiệm những lợi ích sức khỏe đáng kể.”

Văn kiện ban đầu do 11 thượng nghị sĩ đề xướng này ghi nhận Pháp Luân Công trao quyền cho các cá nhân để “bỏ những thói quen xấu và nghiện ngập” và đưa các gia đình hòa thuận trở lại.

Pháp Luân Đại Pháp, còn gọi là Pháp Luân Công, là một môn tu luyện tinh thần có ba nguyên lý cốt lõi là Chân, Thiện, và Nhẫn, cùng năm bài tập có động tác khoan thai. Vai trò độc đáo của môn tu luyện này trong việc thúc đẩy sức khỏe và nâng cao đạo đức đã mang lại danh tiếng toàn cầu cho Pháp Luân Công và nhà sáng lập, Ngài Lý Hồng Chí.

Ngày 13/05 là Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế Giới và cũng là sinh nhật của Ngài Lý. Cũng vào ngày này năm 1992, Ngài Lý đã chính thức truyền môn tu luyện này ra cho công chúng tại thành phố quê hương ngài ở Trường Xuân, đông bắc Trung Quốc. Trong 30 tháng tiếp theo, ngài đã trực tiếp tổ chức các lớp giảng Pháp 9 ngày lớn để giảng cho mọi người về môn tu luyện ở hàng chục thành phố của Trung Quốc. Từ năm 2000 đến năm 2003, Ngài Lý đã bốn lần được đề cử giải Nobel Hòa Bình do những đóng góp nổi bật của ngài đối với hạnh phúc của cá nhân và xã hội.

Hàng triệu người tu luyện, cũng như một số người ủng hộ ngài, cảm ân ngài và kính trọng gọi ngài là Sư phụ Lý.

Ngoài ra, các nghiên cứu y học đã chứng thực vai trò của Pháp Luân Đại Pháp trong việc chữa bệnh hoặc cải thiện sức khỏe.

Năm 2020, Đại học Y khoa Washington ở St. Louis đã công bố một nghiên cứu chưa qua bình duyệt kết luận rằng các học viên Pháp Luân Công có “điểm số sức khỏe trong nhận thức cao hơn mức bình thường của dân số và giảm số lần khám bệnh ngoại trú so với trước khi tập luyện.”

Năm 2016, Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu thuần tập quan sát về những người sống sót sau ung thư giai đoạn cuối tu luyện Pháp Luân Đại Pháp ở Trung Quốc. Bài nghiên cứu chỉ ra rằng “môn tập FLG [Pháp Luân Công] có thể giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sống sót lâu hơn đáng kể, ngoài việc giúp các triệu chứng thuyên giảm một cách trông thấy.”

Bị cấm ở quốc gia khởi nguồn trong khi được tôn vinh ở các quốc gia tiếp nhận

Theo các thống kê chính thức của Trung Quốc, Pháp Luân Đại Pháp đã trải qua một đợt gia tăng về mức độ phổ biến ở Trung Quốc trong những năm đầu tiên, với số người theo tập lên tới 70 đến 100 triệu người vào năm 1999. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại coi sự phổ biến này là một mối đe dọa, và đã bắt đầu một chiến dịch đàn áp trên toàn quốc nhằm “xóa sổ” môn tu luyện này.

Kể từ ngày 20/07/1999, chính quyền Trung Quốc đã sách nhiễu, bắt bớ, tẩy não, và xét xử tùy tiện hàng loạt đối với các học viên Pháp Luân Đại Pháp. Hàng triệu người đã bị đưa vào các trại lao động và các nhà tù mà không có quy trình xét xử tư pháp. Trong các cơ sở giam giữ, ngược đãi và tra tấn là điều thường xuyên xảy ra. Cuộc đàn áp chống lại nhóm tín ngưỡng này vẫn đang tiếp diễn ở Trung Quốc ngày nay.

Tuy nhiên, bên ngoài Trung Quốc, môn tu luyện ôn hòa này đã được công nhận, ủng hộ, và đồng tình trong 23 năm qua. Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, nhóm tín ngưỡng và nhà sáng lập Pháp Luân Đại Pháp đã đạt được nhiều huy chương hoặc sự công nhận từ các chính phủ, các cơ quan quốc tế, và các nhóm vận động, trong đó có Giải thưởng Tự do Tôn giáo Quốc tế của Freedom House. Đại Pháp đã hồng truyền tại hơn 110 quốc gia và khu vực, và cuốn sách chính Chuyển Pháp Luân của môn tu luyện đã được dịch ra 47 ngôn ngữ.

Vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp, cả Pháp Luân Đại Pháp và nhà sáng lập Pháp Luân Đại Pháp, Sư phụ Lý Hồng Chí, đều nhận được hàng loạt tin nhắn chúc mừng gửi đến từ các học viên cùng gia đình cũng như các bằng hữu của họ, từ các quan chức chính phủ, các thượng nghị sĩ, các luật sư nhân quyền và những người có thiện chí khác.

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn