Các thành viên Đảng Dân Chủ đã ủng hộ mạnh mẽ bài diễn văn Thông điệp Liên bang của Tổng thống (TT) Joe Biden, với một số người gọi bài diễn văn này là “tích cực” và “lạc quan.”

Ngược lại, các thành viên Đảng Cộng Hòa mô tả bài diễn văn với các thuật ngữ từ “gây chia rẽ” cho đến “hoang tưởng.”

Dân biểu Ami Bera (Dân Chủ-California) nói với the The Epoch Times sau bài diễn văn rằng ông đánh giá cao về nó.

“Tôi nghĩ Tổng thống đã nói về tất cả những điểm cần nói,” ông Bera nói. “Quý vị biết đấy, chắc chắn ông ấy đang nói về sự thống nhất. Và chúng tôi đã nói về việc khôi phục lại sức mạnh của nước Mỹ, và không loại trừ nước Mỹ, và nói về đạo luật mà chúng tôi đã thông qua. Nhưng mà, quý vị biết đấy, tôi nghĩ đó là một bài diễn văn rất tích cực và lạc quan.”

Trong bài diễn văn của mình, ông Biden kêu gọi hồi sinh ngành sản xuất Mỹ — một thông điệp được các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa hoan nghênh.

“Ở đâu viết rằng Mỹ không thể dẫn đầu thế giới về sản xuất?” ông Biden nói.

Sau đó, tổng thống kêu gọi một chính sách sản xuất tại Mỹ, và giành được tràng pháo tay từ các thành viên Đảng Cộng Hòa.

“Chúng ta sẽ bảo đảm chuỗi cung ứng ở Mỹ bắt đầu tại Mỹ,” ông Biden nói.

Sau đó, ông nói: “Chúng ta sẽ mua hàng Mỹ,” giành thêm một tràng pháo tay khác từ các thành viên Đảng Cộng Hòa.

Các phản ứng

Ông Bera bác bỏ những lo ngại về nền kinh tế, và cho rằng Hoa Kỳ đang làm tốt hơn so với phần còn lại của thế giới.

“Tôi nghĩ quý vị đã thấy ông ấy nói với người dân Mỹ về những điều tích cực: vâng, chúng ta đã trải qua ba năm đại dịch … các gia đình đã phải chịu đựng, chúng ta phải đối mặt với những khó khăn,” ông Bera nói. “Quý vị đang bị lạm phát và con số lạm phát đang giảm xuống. Công ăn việc làm đang được tạo ra. Và so với phần còn lại của thế giới, chúng ta thực sự đang làm rất tốt.”

Khi được hỏi liệu ông Biden có nên tranh cử vào năm 2024 hay không, ông Bera đã thể hiện sự ủng hộ.

“Vâng, tôi nghĩ ông ấy có một nền tảng để ra tranh cử,” ông Bera nói. “Ông ấy có một kỷ lục về thành tích để tiếp tục tranh cử. Vì vậy, tôi nghĩ rằng ông ấy chỉ cần nêu ra đề nghị của mình.”

Những người chỉ trích việc ông Biden tái tranh cử cảnh báo về việc tổng thống tuổi đã cao và ngày càng dễ bị suy giảm nhận thức cũng như các tình trạng khác.

Nhưng không phải tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ đều đón nhận thông điệp của ông Biden.

Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas), một trong những thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa nhất trong Hạ viện, có một cái nhìn khắt khe hơn, lập luận về tầm quan trọng của việc sản xuất năng lượng ở Hoa Kỳ và không xem các công ty năng lượng là “kẻ thù.”

“Năng lượng rất quan trọng đối với Hoa Kỳ,” ông Cuellar nói với The Epoch Times. “Và chúng ta phải bảo đảm rằng chúng ta có năng lượng sạch. Tôi không nghĩ kẻ thù là các công ty năng lượng — tôi nghĩ kẻ thù chính là khí thải. Khí thải, cho dù đó là carbon hay khí methane đi chăng nữa, thì đó là những gì chúng ta cần phải nhắm đến.”

Ông Cuellar bày tỏ nghi ngờ về mốc thời gian 10 năm lạc quan của ông Biden để chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch và tái tạo.

Dẫu thế nào đi chăng nữa, ông Cuellar nói, “Tôi nghĩ chúng ta không thể xem các công ty năng lượng là kẻ thù được.”

Khi được hỏi về biên giới, nơi Lực lượng Tuần tra Biên giới đang đối phó với mức độ nhập cư bất hợp pháp chưa từng có, ông Cuellar nói rằng ông mong muốn ông Biden thảo luận nhiều hơn về vấn đề này.

Ông Cuellar nói: “Cá nhân tôi mong muốn rằng ông ấy sẽ dành thêm một ít thời gian cho vấn đề này.”

Tóm lại, ông Cuellar nói về bài diễn văn, “Ông ấy tập trung nhiều hơn vào nền kinh tế, nền kinh tế, nền kinh tế, nền kinh tế, đó là điều đúng đắn nên làm.”

Lưỡng đảng

Đối với bà Hillary Scholten (Dân Chủ-Michigan), điểm nổi bật trong bài diễn văn của ông Biden là “thông điệp mạnh mẽ về tính lưỡng đảng” của ông.

“Gửi những bạn hữu Đảng Cộng Hòa của tôi, nếu chúng ta có thể làm việc cùng nhau trong Quốc hội nhiệm kỳ vừa qua, thì không có lý do gì chúng ta không thể làm việc cùng nhau và tìm ra sự đồng thuận về những điều quan trọng trong Quốc hội nhiệm kỳ này,” ông Biden nói, trước khi giới thiệu một số đạo luật đã được thông qua hồi năm ngoái với sự hỗ trợ của lưỡng đảng, bao gồm Đạo luật CHIPs và dự luật cơ sở hạ tầng.

Bà Scholten cho biết sự hợp tác của lưỡng đảng là “rất quan trọng” đối với bà. Bà nói với The Epoch Times rằng: “Ở quận của tôi, tôi đã chọn tối nay để tham dự cùng với người đồng sự cũng là dân biểu được bầu năm đầu tiên, Nghị sĩ Đảng Cộng Hòa John James, tôi đã băng qua ranh giới đảng phái và ngồi ở phía Đảng Cộng Hòa theo đúng nghĩa đen.”

“Tôi thấy rằng có nhiều thời điểm tất cả chúng ta cùng đứng lên và cổ vũ cho những vấn đề như đưa ngành sản xuất trở về nước, mua hàng của Mỹ, cải cách cảnh sát theo cách thông thường để mọi cá nhân có thể có được sự an toàn và an ninh khi về nhà vào ban đêm, và như chúng tôi đã tìm thấy tối nay, bảo vệ và củng cố an sinh xã hội,” bà nói.

Nữ dân biểu đã đề cập đến một cuộc trao đổi trước đó trong bài diễn văn của ông Biden khi ông bắt đầu một cuộc thảo luận sôi nổi với các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội.

Những lời chỉ trích ồn ào nhất của Đảng Cộng Hòa xuất hiện khi ông Biden cáo buộc Đảng Cộng Hòa lên kế hoạch cắt giảm An sinh Xã hội và Medicare, điều mà một số thành viên của đảng này đã đề xướng nhưng tổng thống Biden cho biết ông sẽ không nêu tên.

“Dối trá!” Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) hét lên.

“Chúng tôi chưa bao giờ nói thế!” Dân biểu Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida) hòa theo.

Nhưng giữa những lời chỉ trích của các thành viên Đảng Cộng Hòa và sự cổ vũ của các thành viên Đảng Dân Chủ vì đề xướng đánh thuế người giàu của ông, cuối cùng tổng thống đã khiến cả phòng vỗ tay tán dương.

“Vì vậy, thưa quý vị, như tất cả chúng ta dường như đều đồng thuận, An sinh Xã hội và Medicare hiện không còn được đưa ra cân nhắc. Phải vậy không?” ông Biden nói lớn. “Được rồi. Chúng ta đã có sự nhất trí!

‘Hoàn thành công việc’

Tại một thời điểm trong bài diễn văn của mình, ông Biden đã kêu gọi Quốc hội và GOP hãy “hoàn thành công việc” mà các cử tri đã bầu chọn họ để thực hiện.

Nhiều thành viên Đảng Dân Chủ phản ứng đối với bài diễn văn của ông Biden được xây dựng dựa trên điều này, sử dụng cụm từ này làm nền tảng cho các chính sách cụ thể.

Dân biểu Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland), cựu lãnh đạo đa số Hạ viện, cho biết: “Hãy hoàn thành công việc để nhiều người lao động và gia đình của chúng ta có công cụ Made in America mà họ cần,” ám chỉ lời kêu gọi tăng cường sản xuất nội địa của ông Biden.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) đã viết trong một bài đăng trên Twitter rằng: “Tôi tự hào khi Đảng Dân Chủ đang thực hiện hành động lớn, táo bạo về cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch, chi phí thuốc men và hơn thế nữa. Nhưng còn nhiều việc phải làm. Tôi ngóng trông công việc phía trước khi chúng ta tiếp tục giải quyết các ưu tiên quan trọng đối với người dân Mỹ.”

Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Missouri), được biết đến nhiều nhất với vai trò là cựu chủ tịch của Ủy ban Tuyển chọn Hạ viện hôm 06/01 hiện đã không còn tồn tại, đã hoan nghênh bài diễn văn của tổng thống.

“[Tổng thống Biden] đã nêu bật nhiều yếu tố quan trọng đối với người dân Mỹ,” ông Thompson viết trong một tuyên bố đăng trên Twitter. “Chính sách đầu tư vào Mỹ của Tổng thống Biden rõ ràng đang có hiệu quả. Sự lãnh đạo của ông đã giúp bảo vệ các doanh nghiệp Mỹ và dẫn dắt chúng ta vượt qua đại dịch COVID-19.”

Sau đó, ông Thompson chuyển sang điều mà ông nói là “những chủ đề quan trọng nhất được Tổng thống Biden đề cập đến”: An sinh Xã hội và Medicare.

Vị thượng nghị sĩ này gợi ý về những tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa muốn dỡ bỏ toàn bộ các chương trình trên.

Trong khi một số thành viên Đảng Cộng Hòa kêu gọi thay đổi nguồn tài trợ của Medicare hoặc chuyển An sinh Xã hội vào các tài khoản hưu trí tư nhân, thì phần lớn các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã nói rõ rằng họ có ý định giữ nguyên hai chương trình này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng người dân Mỹ và bảo đảm An sinh Xã hội và Medicare được tiếp tục,” ông Thompson viết. “[Ông Biden] đã thảo luận về những tiến bộ mà chúng ta đã đạt được trong hai năm qua, bao gồm việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các cựu binh, giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần quốc gia của chúng ta, và giải quyết một số vấn đề quan trọng khác.”

Ông Thompson nói: “Thông điệp đoàn kết vì quốc gia của Tổng thống Biden rất đáng khen ngợi.”

Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Emel Akan và Reuters
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn