Những bình luận của Tổng thống (TT) Joe Biden về Trung Quốc trong Thông điệp Liên bang hôm thứ Ba (07/02) đã thu hút nhiều phản ứng khác nhau từ Quốc hội, với những lời chỉ trích từ phía Đảng Cộng Hòa và lời khen ngợi từ phía Đảng Dân Chủ.

TT Biden đã đề cập ngắn gọn về Trung Quốc trong bài diễn văn kéo dài một giờ của ông. Ông bắt đầu bằng việc khẳng định Hoa Kỳ đang “ở thế thượng phong nhất trong nhiều thập kỷ để cạnh tranh với Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới”, nhờ sự đầu tư của Hoa Kỳ vào các ngành công nghiệp và các khối liên minh, hợp tác với các đồng minh, và hiện đại hóa quân đội của Hoa Kỳ.

“Tôi cam kết hợp tác với Trung Quốc để chúng ta có thể thúc đẩy lợi ích của Mỹ quốc và mang lại lợi ích cho thế giới,” TT Biden nói thêm.

Như một ví dụ về việc bảo vệ chủ quyền của Hoa Kỳ, ông đã nhắc đến mệnh lệnh của mình hôm 04/02 nhằm bắn hạ một khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua Hoa Kỳ trong nhiều ngày.

“Nhưng đừng nhầm lẫn về điều đó: như chúng tôi đã nói rõ trong tuần trước, nếu như Trung Quốc đe dọa chủ quyền của chúng ta, thì chúng ta sẽ hành động để bảo vệ đất nước của mình. Và chúng ta đã làm được,” TT Biden nói.

Tổng thống Joe Biden đọc diễn văn Thông điệp Liên bang trước một phiên họp chung của Quốc hội, khi Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) vỗ tay tán thưởng, tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/02/2023. (Ảnh: Jacquelyn Martin/Pool qua Reuters)
Tổng thống Joe Biden đọc diễn văn Thông điệp Liên bang trước một phiên họp chung của Quốc hội, khi Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) vỗ tay tán thưởng, tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/02/2023. (Ảnh: Jacquelyn Martin/Pool qua Reuters)

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa (GOP) đã đặt câu hỏi tại sao ông Biden không dành nhiều thì giờ hơn cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong bài diễn văn của mình.

“Việc ông Biden chú ý không đủ đến mối đe dọa từ ĐCSTQ và những địch thủ bất hảo khác trong SOTU [Thông điệp Liên bang] là điều đáng lo ngại,” Dân biểu Rob Wittman (Cộng Hòa-Virginia) đăng trên Twitter hôm 07/02.

Ông nói tiếp: “Việc ông ấy liên tục lớn tiếng bác bỏ sự hung hăng ngày càng gia tăng của ĐCSTQ cho thấy chính phủ này đang ưu tiên tính toán việc phòng thủ của chúng ta một cách nghiêm túc đến mức nào.”

Thượng nghị sĩ Deb Fischer (Cộng Hòa-Nebraska) cũng bày tỏ một quan điểm tương tự, viết trên Twitter rằng TT Biden “nên gọi Trung Quốc là một mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu một cách mạnh mẽ hơn.”

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennesee) đã chất vấn TT Biden về lời bình luận mô tả biến đổi khí hậu là một “mối đe dọa hiện hữu”.

“Trung Quốc Cộng sản, chứ không phải biến đổi khí hậu, là một mối đe dọa đối với sự tồn tại của chúng ta,” bà Blackburn viết trên Twitter.

Một số thành viên Đảng Dân Chủ đã đứng về phía TT Biden trong quan điểm của ông về Trung Quốc.

Dân biểu Abigail Spanberger (Dân Chủ-Virginia) đã đưa ra một tuyên bố thể hiện sự đánh giá cao đối với “việc tổng thống công nhận các mối đe dọa nghiêm trọng mà Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta phải đối mặt.”

Bà Spanberger viết: “Hành vi hiếu chiến của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sự tàn bạo không ngừng của ông Putin, và sự trỗi dậy của các lực lượng phản dân chủ ở các quốc gia phương Tây tất cả đều nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự lãnh đạo toàn cầu mạnh mẽ của Hoa Kỳ”.

Dân biểu Marcy Kaptur (Dân Chủ-Ohio) đã đăng một danh sách liệt kê trên Twitter về những gì TT Biden đã làm tốt, trong đó có việc “đứng lên chống lại Nga và Trung Quốc.”

Khí cầu do thám Trung Quốc

Một vài nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác đã chỉ trích tuyên bố của TT Biden về việc bảo vệ chủ quyền của Hoa Kỳ khi bắn hạ khinh khí cầu.

“Ông Biden nói rằng ông ấy sẽ hành động để bảo vệ chủ quyền của chúng ta trước Trung Quốc, nhưng ông ấy đã hoàn toàn thất bại trong việc thực hiện một cách chính xác điều đó khi một khí cầu do thám Trung Quốc lượn lờ tự do trên một khu vực rộng lớn trong nội địa Hoa Kỳ và phía trên các cơ sở quân sự quan trọng,” Thượng nghị sĩ Eric Schmitt (Cộng Hòa-Missouri) đã viết trên Twitter.

Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) cũng đặt câu hỏi cho tuyên bố của TT Biden, hỏi trên Twitter rằng, “tại sao ông Biden lại bị bắt quả tang khi cho phép ĐCSTQ về căn bản hoàn thành sứ mệnh thu thập dữ liệu trên đất nước chúng ta?”

Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) nói tại một cuộc họp báo về dự luật cơ sở hạ tầng với các thành viên của Khối Tự do Hạ viện, bên ngoài Tòa nhà Capitol ở Hoa Thịnh Đốn ngày 23/08/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Dân biểu Ralph Norman (Cộng Hòa-South Carolina) nói tại một cuộc họp báo về dự luật cơ sở hạ tầng với các thành viên của Khối Tự do Hạ viện, bên ngoài Tòa nhà Capitol ở Hoa Thịnh Đốn ngày 23/08/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Theo Ngũ Giác Đài, khí cầu do thám Trung Quốc đã đi vào vùng phòng không của Hoa Kỳ ở phía bắc quần đảo Aleutian hôm 28/01 và bay qua Alaska và Canada, trước khi quay lại không phận Hoa Kỳ qua Idaho hôm 31/01.

Sau đó, khí cầu này bay qua Montana và một vài tiểu bang miền Trung Tây, trước khi bị chiến đấu cơ của Hoa Kỳ bắn hạ ở gần bờ biển South Carolina hôm 04/02.

Trước khi bị bắn hạ, khí cầu này đã bay qua Căn cứ Không quân Malmstrom ở Montana, bay lơ lửng ở gần Căn cứ Không quân Offutt ở Nebraska, và bay loanh quanh Căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri.

Quân đội Hoa Kỳ hiện đang cố gắng thu hồi các mảnh vỡ từ khí cầu này.

“Mặc dù tôi khen ngợi Lực lượng Không quân vì cuối cùng đã bắn hạ khí cầu đó, nhưng lẽ ra ngay từ đầu nó không bao giờ được phép đi vào không phận của chúng ta,” Dân biểu Bob Latta (Cộng Hòa-Ohio) nói trong một tuyên bố phản ứng lại bài diễn văn của TT Biden. “Chính phủ TT Biden phải đưa ra các câu trả lời về việc làm sao điều này lại được phép xảy ra và sau đó phải lập tức đưa ra các bước để bảo đảm điều đó không bao giờ xảy ra nữa.”

Ông Latta nói thêm, “Vì lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta, Tổng thống Biden phải đảo ngược lập trường nhu nhược của mình trong việc chống lại sự hung hăng và khiêu khích của Trung Cộng.”

“Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc xâm nhập để gây bất ổn cho Hoa Kỳ bằng cách cắt xén lực lượng nhân sự của chúng ta, mua đất nông nghiệp của chúng ta, và giám sát chúng ta thông qua các nền tảng trực tuyến và trên bầu trời của chính chúng ta.”

Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn