Khi một lượng lớn tiền giả tiếp tục tìm đường vào Hoa Kỳ, một nhà bình luận Trung Quốc gợi lại cho Hoa Kỳ về chiến thuật mà Trung Cộng đã sử dụng để lật đổ chính phủ Quốc dân Đảng vào những năm 1940.

Tiền giả xâm nhập vào Hoa Kỳ
Trong ba ngày, từ ngày 15/05 đến 17/05, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã bắt giữ 24 kiện hàng có chứa tiền giả với tổng trị giá 685,000 USD, tất cả đều đến từ Trung Quốc. (Ảnh: CBP website)

Sau vụ bắt giữ một lô hàng có chứa tiền xu và tiền USD giả của Hoa Kỳ từ Trung Quốc vào tháng trước, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) thông báo hôm thứ Ba (18/05) rằng họ đã bắt giữ được một số lô hàng tiền giả từ Trung Quốc với tổng trị giá 685,000 USD.

CBP cho biết các tờ tiền giả trái pháp luật này đã được gửi đến Hoa Kỳ dưới dạng “tiền phim” (“prop money,” những tờ giấy dùng làm đạo cụ dollar dùng trong các bộ phim của Hoa Kỳ) vi phạm luật liên bang về việc cấm tái sản xuất tiền tệ.

Các tờ tiền giả đã đến Cơ sở Thư tín Quốc tế (IMF) ở Chicago từ ngày 15/05 đến ngày 17/05 và được chuẩn bị để vận chuyển đến các thành phố khác nhau của Hoa Kỳ, bao gồm cả những thành phố ở Illinois và Indiana.

Những tờ tiền giả có mệnh giá 5 USD, 10 USD, 20 USD, 50 USD và 100 USD. Một trong những bưu kiện được chuyển đến Bronx, New York, có chứa 976 tờ 100 USD.

Bưu kiện khác được chuyển đến Louisville, Kentucky, chứa 101 tờ 20 USD và 103 tờ 50 USD.

CBP cho biết họ đã chuyển tiền giả cho Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa và Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ để điều tra thêm.

Các quan chức CBP ở Chicago cũng thông báo vào tháng trước (23/04) rằng họ đã bắt giữ 281 bưu kiện có chứa tiền và xu giả, và 95% số bưu kiện này trực tiếp đến từ Trung Quốc.

Ngoài ra, vào ngày 06/04, các quan chức Chicago CBP thông báo rằng họ đã bắt giữ hơn 100 bưu kiện tiền giả, hầu hết đều được gửi từ Trung Quốc, với tổng trị giá hơn 1.64 triệu USD.

Các bưu kiện này đã đến Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 01/01 đến ngày 31/03. Tiền giả bao gồm các tờ dollar Mỹ, dollar bạc và Euro.

Vào tháng 10 năm ngoái, Hải quan Chicago thông báo họ đã thu giữ hơn 10.6 triệu dollar tiền giả trong khoảng thời gian từ tháng 10/2019 đến tháng 09/2020. Trong số 360 bưu kiện bị bắt giữ, có 280 bưu kiện đến từ Trung Quốc.

Vào tháng 06/2020, CPB đã phát hiện một bưu kiện gồm các tờ 100 USD từ Thượng Hải gửi đến một dinh thự ở Milwaukee với tổng trị giá 351,500 USD.

Vào tháng 05/2020, 252,300 USD tiền giả đã bị thu giữ ở Cincinnati. Bưu kiện này gồm 2,523 tờ 100 USD được gửi từ Thâm Quyến đến Guthrie, Oklahoma.

Theo Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, Trung Quốc là quốc gia hàng đầu buôn lậu hàng giả vào thị trường Hoa Kỳ.

CBP đã thực hiện 27,599 vụ bắt giữ hàng giả trong năm tài chính 2019. Những hàng hóa này có thể có giá bán lẻ ước tính hơn 1.5 tỷ USD nếu là hàng thật.

Trong số các vụ bắt giữ năm 2019, có 13,293 vụ bắt giữ tương đương 48% vụ bắt nguồn từ Trung Quốc, tiếp theo là Hồng Kông với 35% (tương ứng với 9,778 vụ bắt giữ).

Liệu Trung Cộng có đang cố sử dụng chiến thuật để chống lại Quốc dân đảng ở Hoa Kỳ không?

Ông Tony Choi, một người dẫn chương trình truyền hình ở Hồng Kông, cho biết trong chương trình của mình hôm 20/05 vừa qua rằng Trung Cộng có khả năng sử dụng cùng một chiến thuật mà nhà cầm quyền này đã sử dụng cách đây 75 năm để chống lại chính phủ Quốc dân đảng, chính phủ hợp pháp của Trung Quốc vào thời điểm đó, để hạ bệ Hoa Kỳ.

Ông Choi nói, “Nếu những tờ tiền giả này tiếp tục được nhập cảng, chúng có thể làm sụt giảm nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Ông Choi tin rằng vì chúng ta đang ở trong kỷ nguyên điện tử, tác động của tiền giả đối với Hoa Kỳ sẽ không quá lớn, “Trung Cộng sẽ sử dụng tiền giả cho các hoạt động tội phạm và các giao dịch bất hợp pháp bao gồm buôn bán ma túy và vũ khí.”

Vào những năm 1940, trong cuộc nội chiến của Trung Quốc giữa Trung Cộng và chính phủ do Quốc dân đảng lãnh đạo, Đảng Cộng sản đã thu được một lượng lớn tiền giả từ Liên Xô cũ, sau đó gửi đến các khu vực vẫn do Quốc dân đảng cai trị bằng nhiều kênh ngầm khác nhau.

Kết quả là, có một lượng tiền thặng dư nghiêm trọng trong các khu vực do Quốc dân đảng cai trị, và giá cả của tất cả các loại hàng hóa đều tăng chóng mặt.

Để giải quyết vấn đề này, vào năm 1948, chính phủ Quốc dân đảng đã quyết định phát hành một loại tiền mới, Kim Viên Khoán, để thay thế đồng tiền Pháp tệ trước đó.

Tuy nhiên, hành động này đã làm tê liệt dòng chảy hàng hóa, giá cả liên tục tăng cao, đồng Kim Viên Khoán mất giá mạnh.

Những điều này cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ kinh tế. Chỉ 14 tháng sau, Quốc dân đảng bị đánh đuổi khỏi Trung Quốc, Trung Cộng lên nắm quyền và thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Một bài báo đăng trên tạp chí “Cuối tuần”, có nhà xuất bản là chi bộ đảng của Trung Cộng ở thành phố Đông Đình, tỉnh Sơn Đông, cũng nói về việc Trung Cộng vận chuyển một lượng lớn đồng Kim Viên đến các khu vực do Quốc dân đảng cai trị, sau khi Trung Cộng “tịch thu” đồng Kim Viên ở các khu vực mà Trung Cộng đã lấy từ Quốc dân đảng.

Bài báo cho biết, mục đích của việc làm đó là “đẩy nhanh sự sụp đổ hoàn toàn của chế độ phản động Quốc dân đảng ở Nam Kinh.”

Ông Tony Choi cho biết Trung Cộng có khả năng đang lặp lại những gì họ đã làm trước đây, và “đang sử dụng chiến thuật tương tự, đã sử dụng để chống lại Quốc dân đảng cách đây 75 năm, để hạ bệ Hoa Kỳ.”

Do Jennifer Zeng và Julie Ye thực hiện
Hồng Ân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn