Để thực sự hiểu được những gì mà người Mỹ đã trải qua, người ta cần có một số kiến thức nhất định về lịch sử Anh quốc cho đến thời điểm [Hoa Kỳ tuyên bố] độc lập.

Để học phần lịch sử dùng chung cho cả hai quốc gia, không có cách nào tốt hơn bằng những trải nghiệm trực quan, nhất là khi một phần rất lớn của lịch sử này đã trở thành nạn nhân của những kẻ đả phá tín ngưỡng. 

Một trong những chuyến đi tuyệt vời nhất trong đời tôi là chuyến đi trên con đường xuyên qua hạt Wiltshire và hạt Hampshire, hai hạt [có vị trí quan trọng] trong lịch sử Anh quốc. 

Tôi đã bắt đầu [chuyến đi của mình] tại [thành phố] Winchester, thủ đô của Anh quốc thời Trung cổ, và ngày nay là nơi đặt trung tâm hành chính của hạt Hampshire. Từ đó, tôi đi đến hạt Wiltshire, nơi có những di tích đá cổ đầy bí ẩn khiến tôi phải suy ngẫm, tham quan những ngôi làng đẹp như tranh vẽ ở vùng Cotswolds, khám phá sự giàu có và quyền lực của tầng lớp quý tộc Anh quốc và chiêm ngưỡng bản gốc được bảo quản tốt nhất của bức Đại Hiến Chương. 

Lịch sử Anh Quốc
Nhà thờ Winchester, nhà văn Jane Austen là một trong những người cuối cùng được chôn cất tại đây (Ảnh: Shutterstock)

Lịch sử tại mỗi từng góc phố

Thành phố Winchester là nơi phủ kín những dấu tích lịch sử, rất phù hợp để bạn đi dạo bộ và khám phá. Nhà thờ Winchester [được xây dựng] từ thế kỷ 11 (tên gọi chính thức của nơi này là Nhà thờ Chính tòa Chúa Ba Ngôi, Thánh Peter, Thánh Paul và Thánh Swithun), một địa điểm vô cùng đáng chú ý khi sở hữu một trong những gian giữa giáo đường dài nhất – phần khu vực trung tâm mà đôi khi bị gọi sai là điện thờ ở hầu hết những người theo Cơ đốc giáo. Những cặp mắt tinh tường hơn sẽ chú ý đến hành lang phía bắc và nam của nhà thờ với phong cách kiến trúc hoàn toàn khác biệt nhau khi quan sát bằng mắt thường, không giống như việc có thể sử dụng cách thức đếm các vòng cây để xác định niên đại của cây. 

Dùng bữa tối tại Nhà nghỉ của mục sư Chesil đúng nghĩa là một trải nghiệm thực thụ, bởi đó là nhà hàng dành riêng cho người sành ăn nằm trong một tòa nhà nửa gỗ, có hai đầu hồi, được xây dựng từ năm 1450. Ở khắp nơi tại Anh Quốc, người ta cũng đã xây dựng những tòa nhà [có kiến trúc] tương tự trong những thế kỷ 15 và 16. 

Lịch sử Anh Quốc
Hoàng hôn trên Bệnh viện Thánh Cross và sông Itchen ở Winchester. (Ảnh: Shutterstock)

Những kỳ quan cổ đại khó lý giải

Stonehenge đã thu hút mọi sự chú ý nên một nhóm các khối đá dựng đứng và có niên đại lâu dài giống như vậy tại Avebury, nói một cách tương đối, đã bị hầu hết khách du lịch bỏ qua. Và không giống như khu vực đá nổi tiếng kia, tôi đã có thể tạo dáng với một trong những khối đá bí ẩn đó để có một bức ảnh selfie hoàn hảo trên Instagram. 

Lịch sử Anh Quốc
Cừu đang ăn cỏ gần vòng tròn đá ở Avebury. (Ảnh: travellight/Shutterstock)

Một chất Anh quốc đầy tinh tế

Làng Castle Combe và làng Lacock thường xuyên nằm trong bảng xếp hạng những ngôi làng đẹp nhất Anh quốc vì vẻ đẹp mộc mạc và tinh tế. Bầu không khí như lạc vào một thời xưa cũ của những ngôi làng vùng Cotswold này đã lý giải vì sao nơi đây thường được dùng làm phim trường cho những bộ phim và phim truyền hình dài tập.

Tìm hiểu lịch sử Anh Quốc một cách trực quan 
Một tiệm bánh ở Lacock (Ảnh: 1000 Words/Shutterstock)

Mạch ngầm chảy trong huyết quản

Nhà Bowood, một ngôi nhà nguy nga xây dựng từ thế kỷ 18, thuộc sở hữu của Ngài Charles Petty-Fitzmaurice, Hầu tước thứ 9 của vùng Lansdowne, là một ví dụ điển hình về vai trò lịch sử của tầng lớp quý tộc đối với cơ cấu [vương triều] của Vương quốc Anh. 

Một điểm thú vị là vị hầu tước đầu tiên, Ngài William Petty, khi ấy Ngài mang chức vị bá tước xứ Shelburne, đã trở thành Thủ tướng sau khi Cách mạng Hoa Kỳ năm 1783 dành được thắng lợi và một nền độc lập mới đến [với Hoa Kỳ]. Bộ sưu tập chất lượng ngang ngửa với Viện bảo tàng của [gia tộc] Bowood thậm chí bao gồm cả mô hình khuôn mặt của Napoleon Bonaparte sau khi ông qua đời. Đây cũng là nơi lần đầu tiên phát hiện ra khí oxy vào năm 1774. 

Tìm hiểu lịch sử Anh Quốc một cách trực quan 
Toà nhà của [gia tộc] Bowood và những khu vườn [lớn] (Ảnh: Dafinka/Shutterstock)

Sự di lưu của nền tự do

Nhà thờ Salisbury (hay còn gọi là Nhà thờ Chính tòa của Đức mẹ đồng trinh Maria) là một nơi nổi bật về mặt kiến trúc khi sở hữu tháp nhà thờ cao nhất đất nước. Tuy nhiên, điểm thu hút chính của nơi này nằm ở bản sao còn sót lại của bản Đại Hiến Chương từ năm 1215.

Văn kiện này được Đức Vua John chuẩn thuận, là một văn kiện then chốt và có giá trị quan trọng hơn là chỉ bảo vệ những học thuyết pháp lý quan trọng – được vận dụng trong xét xử bởi các bồi thẩm đoàn, trong thủ tục tố tụng và chế định pháp luật từ thời kỳ trung cổ đại của Anh quốc. Văn kiện đã ảnh hưởng vô cùng to lớn đến với quan điểm chính trị của các tổ phụ lập quốc Hoa Kỳ, họ đã áp dụng rất nhiều phần trong văn kiện này để sáng lập nên các hiến pháp liên bang và tiểu bang. Trên thực tế, nhiều nguyên lý trong bản Đại Hiến Chương vẫn còn được duy trì trong hệ thống pháp luật và luật hiến pháp của Hoa Kỳ, còn nhiều hơn ở Vương quốc Anh.

Tìm hiểu lịch sử Anh Quốc một cách trực quan 
Nhà thờ Salisbury vẫn còn lưu giữ một bản sao còn sót lại của bản Đại Hiến Chương. (Ảnh: Alexey Fedorenko/Shutterstock)

Kinh nghiệm dành cho bạn 

Hãy nghỉ ngơi ở Winchester tại Khách sạn Mercure Wessex, khách sạn chỉ phục vụ từ đêm đến sáng tại Trường Đại học Sarum nằm đối diện Nhà thờ Salisbury, và Khách sạn Bowood trong khuôn viên của Nhà Bowood. 

Hãy thuê một chiếc xe hơi từ một trong những đơn vị cho thuê xe lớn sau khi đáp xuống sân bay Heathrow của London. Hãy chọn loại xe sử dụng hộp số tự động trừ khi bạn có thể lái xe số tay. Theo kết quả tìm kiếm từ Google Flights, những chuyến bay khứ hồi trong tháng 1 khởi hành từ New York có giá khá thấp khoảng USD 474 cho đường bay thẳng.

Các nguồn để lên kế hoạch toàn diện cho chuyến đi được đăng tải trên trang web Visit Wiltshire (VisitWiltshire.co.uk) và Visit Winchester (VisitWinchester.co.uk). 


Dennis Lennox
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Dennis Lennox là ký giả viết bài cho chuyên mục Du lịch của The Epoch Times. Hãy theo dõi ông tại @dennislennox trên Twitter và Instagram.

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn