HOA THỊNH ĐỐN — Một cựu quân nhân đã làm chứng tại phiên tòa xét xử các thành viên của nhóm Oath Keepers hôm 02/11 rằng ông đã định gửi một tin nhắn từ ông Stewart Rhodes cho tổng thống đương thời Donald Trump sau ngày 06/01/2021, nhưng lại thay đổi ý định.

Ông Jason Alpers hiện sở hữu một công ty phát triển nhu liệu và đã phục vụ hơn sáu năm trong các hoạt động tâm lý ở quân đội. Một đồng nghiệp cũ mà ông đã làm việc chung hồi tháng 01/2021 tại một công ty an ninh có tên là Allied Special Operations Group (Nhóm Hoạt động Đặc biệt có Liên kết) đã nói với ông rằng ông Rhodes muốn gặp ông.

Ông Alpers khai trước tòa rằng vào thời điểm đó, ông đã có những mối liên hệ gián tiếp với cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Alpers đã đồng ý gặp ông Rhodes hôm 10/01/2021, tại bãi đậu xe của cửa hàng điện tử Fry’s.

Ông dự định chuyển thông điệp của ông Rhode tới những người trung gian của ông Trump. Tuy nhiên, ông đã mang theo một chiếc máy ghi âm để ghi âm cuộc gặp gỡ này một cách bí mật. Ông nói, “Tôi đã sử dụng chiếc máy này để bảo vệ chính mình.” 

Tại cuộc gặp này, ông Alpers nói với ông Rhodes rằng ông Trump sẽ không viện dẫn Đạo luật Chống Nổi loạn (Insurrection Act). Ông Rhodes trả lời rằng nếu ông Trump không hành động, “thì [gia đình ông Trump] có thể bị tống vào tù — có thể bị hãm hiếp và bị tra tấn trong tù — nhưng rốt cuộc họ vẫn sẽ mất mạng. Đó là thực tế. Và không chỉ họ, mà là tất cả chúng ta.” 

“Hầu hết mọi người không biết chiến tranh là như thế nào,” ông Alpers nói với ông Rhodes. “Tôi đã tham chiến nhiều lần.” Ông tiếp tục nói, “Ngay bây giờ tôi có thể nói với anh rằng tôi không muốn ai phải chứng kiến nội chiến xảy ra cả.” 

Ông Rhodes nói với ông rằng dù sao thì cuộc chiến đó cũng sẽ xảy ra.

Sau cuộc trò chuyện này, ông Alpers đưa điện thoại của mình để ông Rhodes viết một tin nhắn cho ông Trump (pdf).

Trong thông điệp này, ông Rhodes thúc giục ông Trump dùng đến Đạo luật Chống Nổi loạn, gọi chính phủ sắp kế nhiệm của ông Biden là bất hợp pháp, và cảnh báo rằng gia đình ông Trump sẽ bị bức hại nếu ông chuyển giao chức vụ tổng thống cho ông Joe Biden.

Ông Alpers nói với ông David Fischer, một luật sư bào chữa, rằng trước đây ông đã sử dụng thiết bị ghi âm. Ông Fischer chất vấn là làm thế nào mà ông Alpers lại tin tưởng giao điện thoại của mình cho ông Rhodes để viết tin nhắn này trong khi đây là lần đầu tiên họ gặp nhau.

Ông Alpers nói: “Tôi đã muốn bảo đảm thông điệp này phải rõ ràng và chính xác vì có rất nhiều thứ đang diễn ra xung quanh chúng ta.”

Ông Alpers đã khai rằng ông đã chọn không chia sẻ tin nhắn đó với người được cho là trung gian giữa ông Trump và ông vì ông nghĩ rằng thông điệp này không khách quan cho lắm, và làm như vậy có nghĩa là ông đồng tình với thông điệp đó, mà ông lại không như vậy. 

Trong cuộc chất vấn với luật sư biện hộ Philip Linder, ông Alpers cho biết vài tháng sau khi diễn ra cuộc gặp với ông Rhodes, ông đã giao cuộc trò chuyện được ghi âm lại cho FBI, bởi vì ông không muốn dính líu đến chuyện này. 

“Điều gì đã thúc đẩy ông làm việc đó?” ông Linder hỏi, nhưng chính phủ đã phản đối câu hỏi này. Thẩm phán chấp nhận sự phản đối, và ông Alpers đã không trả lời câu hỏi này.

Ông Linder đã hỏi rằng liệu ông Alpers đã đọc các bức thư ngỏ của ông Rhodes gửi cho ông Trump trên internet hay chưa, nói rằng thông điệp mà ông Rhodes viết trong điện thoại của ông Alpers dành cho ông Trump rất giống với những bức thư đó. Ông Alpers phủ nhận rằng đã từng đọc những bức thư đó. 

Ông Alpers phủ nhận việc có ai đó đã hướng dẫn ông bí mật ghi âm cuộc gặp gỡ với ông Rhodes hay yêu cầu ông ấy viết một tin nhắn trên điện thoại của mình. Ông cũng đã phủ nhận từng làm việc cho bất kỳ cơ quan liên bang nào và nói rằng mối liên hệ gián tiếp với ông Trump không phải từ một cơ quan tình báo.

Năm người Rhodes, Kelly Meggs, Kenneth Harrelson, Jessica Watkins, và Thomas Caldwell đã bị buộc tội âm mưu xúi giục nổi loạn, âm mưu cản trở một thủ tục chính phủ, hỗ trợ và tiếp tay, âm mưu ngăn cản một sĩ quan thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào, phá hủy tài sản của chính phủ, rối loạn dân sự, và giả mạo tài liệu.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn