Hôm 10/05, chính phủ ông Biden công bố rằng, kể từ ngày 15/07/2021, chính phủ sẽ chi các khoản thanh toán ứng trước liên quan đến chương trình tín thuế trẻ em. Hàng triệu người Mỹ đủ điều kiện sẽ nhận tiền theo phương thức tự động hoặc có thể lựa chọn bỏ qua (không nhận tự động) và hưởng một lần tổng số tiền đó khi họ nộp hồ sơ khai thuế trong năm 2022.

Tín thuế trẻ em
Tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/02/2014. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ (American Rescue Plan) trị giá 1.9 nghìn tỷ USD vừa tăng số tiền cho các gia đình đủ điều kiện có thể nhận được trợ cấp vào năm 2021, vừa cho phép một nửa số tiền này được trả từng tháng liên tiếp cho đến cuối năm, và phần còn lại được nhận như một khoản trợ cấp khi người dân kê khai thuế thu nhập vào năm tiếp theo.

Các khoản thanh toán ứng trước đồng nghĩa với việc các cá nhân đủ điều kiện sẽ được hoàn thuế ít hơn khi họ khai thuế vào năm tới, Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) cho biết rằng người dân cũng có thể từ chối nhận các khoản thanh toán trước. Cơ quan này cho biết họ sẽ sớm công bố thông tin chi tiết về lựa chọn này.

Đối với năm tính thuế hiện tại, các gia đình đủ điều kiện nhận trợ cấp sẽ nhận được tối đa 3,000 USD cho mỗi trẻ em đủ điều kiện từ 6-17 tuổi và đến 3,600 USD cho mỗi trẻ dưới 6 tuổi. Theo luật trước đây, khoản trợ cấp thuế là đến 2,000 USD cho mỗi trẻ đủ điều kiện dưới tuổi 17.

Khoản thanh toán ứng trước sẽ lên đến 300 USD mỗi tháng cho mỗi trẻ em dưới 6 tuổi và lên đến 250 USD mỗi tháng cho trẻ em từ 6 đến 17 tuổi.

Số tiền được tăng thêm của khoản trợ cấp thuế sẽ giảm dần đối với những cá nhân có thu nhập trên 75,000 USD một năm, 112,500 USD cho chủ gia đình hoặc 150,000 USD cho những người nộp thuế đã kết hôn khai thuế chung. Khoản trợ cấp 2.000 USD bắt đầu giảm dần ở mức thu nhập 200,000 USD trở lên đối với cá nhân và 400,000 USD đối với các cặp vợ chồng.

Bộ Tài chính cho biết trong một thông báo rằng, khoảng 39 triệu gia đình, bao gồm 88% trẻ em ở Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ nhận được các khoản thanh toán hàng tháng theo phương thức tự động. Các gia đình không nhận tiền trực tiếp qua tài khoản [ngân hàng] sẽ nhận được khoản thanh toán là ngân phiếu (paper check) hoặc thẻ ghi nợ (debit card).

Khoản trợ cấp này toàn bộ được trả bằng tiền, có nghĩa là những người nộp thuế mà không có bất kỳ khoản thu nhập nào hoặc không nợ bất kỳ khoản thuế thu nhập nào cũng sẽ được hưởng. Theo luật trước đây, 1,400 USD trong số 2,000 USD của khoản trợ cấp là được trả bằng tiền.

Ông Ken Corbin, phụ trách bộ phận chăm sóc người nộp thuế của IRS, cho biết tại một hội nghị thuế vụ hôm 14/5/2021 rằng IRS sẽ gửi thông báo cho người nộp thuế về giá trị của các tín thuế trẻ em của họ vào cuối năm, cùng với thông tin mà họ có thể dùng để đối soát số tiền này trong hồ sơ khai thuế cho năm 2021 được khai nộp trong năm 2022.

Chương trình tín thuế trẻ em mở rộng chỉ áp dụng cho năm 2021, mặc dù Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội áp dụng vĩnh viễn. Chương trình Kế hoạch Gia đình Hoa Kỳ (American Families Plan), được hầu hết các đảng viên Dân Chủ trong Quốc hội ủng hộ, sẽ có khả năng gia hạn phần lớn khoản tín thuế trẻ em cho đến năm 2025.

Do Tom Ozimek thực hiện
Lý Bình biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn