Một nhà phân tích cho biết hàng triệu người Mỹ có thể sẽ “bất ngờ với khoản hoàn thuế” khi họ khai thuế vào năm tới vì một số chương trình liên quan đến đại dịch sắp hết hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực.

Dữ liệu từ Sở Thuế vụ (IRS) cho thấy khoản hoàn thuế trung bình mà người nộp thuế nhận được cho các khoản thuế năm 2021 của họ là khoảng 3,200 USD, hoặc cao hơn khoảng 14% so với năm trước. Ông Mark Steber, giám đốc thông tin thuế tại Jackson Hewitt, cho biết các khoản hoàn thuế tiếp theo sẽ trung bình khoảng 2,700 USD.

Ông Steber nói với CBS News trong tuần này rằng năm thuế 2021 “là một năm khá đáng chú ý với việc áp dụng tất cả các chính sách giảm thuế mới. Nhưng sang năm nay, và rất nhiều [qui định] tăng hoàn thuế này hết hiệu lực, do đó có thuật ngữ ‘sửng sốt với khoản hoàn thuế’ hoặc ‘bất ngờ với khoản hoàn thuế’.”

Ông lưu ý, do một số chương trình đã hết hiệu lực nên “Quý vị có thể sẽ không có trải nghiệm dễ chịu như năm ngoái.” Ông Steber cũng nhận xét: “Có những khoản tín thuế lớn hơn, giá trị cao hơn vào năm ngoái nhưng không có trong năm nay.

Ví dụ: tín thuế dành cho trẻ em là một lợi ích sẽ bị thu hẹp khi cha mẹ khai thuế năm 2022. Thông thường, cha mẹ nhận được khoảng 2,000 USD cho mỗi đứa con của họ, nhưng vào năm 2021, khoản trợ cấp này đã tăng lên 3,600 USD cho mỗi đứa trẻ dưới 6 tuổi và 3,000 USD cho trẻ vị thành niên từ 6 tuổi trở lên.

Ngoài ra, Tín thuế Chăm sóc Trẻ em và Người phụ thuộc mà cha mẹ có thể sử dụng để chi trả cho việc chăm sóc trẻ em đã được nâng lên theo Kế hoạch Giải cứu người Mỹ do chính phủ Tổng thống Biden hậu thuẫn. Chương trình này đã tăng khoản tín thuế đó lên tới 8,000 USD cho mỗi gia đình vào năm 2021, hoặc nhiều hơn những năm trước.

IRS đã đưa ra thông báo về các khoản hoàn thuế có khả năng nhỏ hơn, lưu ý vào tháng Mười Một rằng “người nộp thuế sẽ không nhận được khoản thanh toán kích thích chi tiêu bổ sung với khoản hoàn thuế năm 2023 vì không có khoản thanh toán cho tác động kinh tế nào trong năm 2022.”

Ngoài ra, cơ quan này cho biết, sẽ khó khăn hơn để yêu cầu khấu trừ cho hoạt động từ thiện trên tờ khai thuế năm 2022.

Cơ quan này cho biết vào tháng trước: “IRS cảnh báo người nộp thuế không nên phụ thuộc vào việc nhận được một khoản hoàn thuế liên bang năm 2022 vào một ngày nhất định, đặc biệt là khi thực hiện các giao dịch mua lớn hoặc thanh toán hóa đơn. Một số khoản tiền hoàn thuế có thể yêu cầu sự xem xét bổ sung và có thể mất nhiều thời gian hơn.”

Dịch vụ trực tuyến

Tuần này, một lần nữa IRS đã viết rằng thu nhập của những người Mỹ kiếm được hơn 600 USD bán hàng hóa và dịch vụ trực tuyến sẽ được báo cáo cho IRS

Những người kiếm tiền qua eBay, Etsy, Poshmark, Uber và các dịch vụ kỹ thuật số khác sẽ phải đối mặt với sự giám sát và quy tắc mới. Quy định này áp dụng cho bất kỳ ai kiếm được hơn 600 USD thông qua các nền tảng đó hoặc qua Venmo, Cash App, Zelle, PayPal hoặc các nền tảng tương tự để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ.

IRS cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 06/11: “Đây là lời nhắc thứ hai trong loạt lời nhắc nhằm giúp người đóng thuế sẵn sàng cho mùa khai thuế sắp tới. Trang ‘Get Ready’ phác thảo các bước mà người nộp thuế có thể thực hiện ngay bây giờ để giúp việc khai thuế dễ dàng hơn vào năm 2023.”

Họ lưu ý rằng trước năm 2022, biểu mẫu thuế 1099-K “chỉ được cấp cho các giao dịch qua mạng của bên thứ ba nếu tổng số giao dịch vượt quá 200 trong năm và tổng số tiền của những giao dịch đó vượt quá 20,000 USD.” Nhưng theo cơ quan này, “Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ năm 2021” do chính phủ Tổng thống Biden hậu thuẫn đã hạ thấp ngưỡng báo cáo đối với các nền tảng là bên thứ ba giải quyết các khoản thanh toán cho những người đang kinh doanh.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn