Bộ Y tế đề nghị nghiên cứu sản xuất thuốc phòng bệnh đậu mùa khỉ

Hôm thứ Tư, ngày 10/08, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã gửi văn bản đến các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc, trong đó yêu cầu nghiên cứu sản xuất thuốc phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Theo Bộ Y tế, các thuốc chứa dược chất Tecovirimat, Brincidofvir, Cidofovir, Probenecid là các thuốc được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng. Hiện ở một số quốc gia, vaccine phòng bệnh này cũng đã được cấp phép lưu hành.

Do đó, Bộ đề nghị các đơn vị tiếp cận nguồn cung nguyên liệu làm thuốc, nhập về Việt Nam để nghiên cứu và sản xuất thuốc.

bệnh đậu mùa khỉ
Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Shutterstock/Bộ Y tế)

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tính đến 17h ngày 09/08, tại 89 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận 31,800 ca đậu mùa khỉ.

Ở Việt Nam, hiện chưa ghi nhận ca nào, tuy nhiên, nhiều quốc gia trong khu vực đã có ca bệnh.


VETC lên tiếng trước việc bị tố dán chồng 40,000 thẻ ETC của ePass

Tối 10/08, Công ty Thu phí tự động (VETC), đơn vị cung cấp thẻ E-tag đã phát đi thông cáo chính thức sau khi bị Viettel tố dán chồng thẻ Epass cho gần 40,000 xe.

Doanh nghiệp này cho biết, chưa nhận được văn bản nào từ phía Viettel, cũng như đến nay vẫn chưa có phân loại cụ thể của đơn vị quản lý có thẩm quyền về “lỗi dán chồng thẻ ETC”.

Thẻ ETC của ePass
Thẻ ETC của ePass. (Ảnh: camau.gov.vn)

Trong thông cáo VETC cho hay, đang làm việc với Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ, cùng Công ty giao thông số Việt Nam (VDTC – là thành viên của Tập đoàn Viettel) để làm rõ, phân loại các lỗi thẻ ETC, cũng như trách nhiệm của các bên để có giải pháp chung khắc phục các lỗi thẻ phát sinh.

Đặc biệt, doanh nghiệp này cho hay, đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ thanh tra và huỷ tất cả các tài khoản bị kích hoạt ảo vẫn còn đang lưu hành. Đồng thời, ban hành quy định tiêu chuẩn thẻ ETC để các nhà cung cấp dịch vụ có cơ sở áp dụng.

Trước đó, Tập đoàn Viettel đã gửi văn bản đến Bộ Giao thông vận tải về việc rất nhiều xe đã được đấu nối thẻ định danh ePass của VDTC. Tuy nhiên, VETC vẫn tiếp tục mời chào và đấu nối thêm thẻ E-tag lên xe.

Theo tính toán của Viettel, tổng cộng đã có gần 40,000 xe dán thẻ ePass bị dán chồng thẻ E-tag, với tổng số tiền thiệt hại lên hơn 6.7 tỉ đồng.


Nhiều chuyến bay đến Hải Phòng phải lùi giờ do mưa lớn

Hôm 10/08, đại diện Vietnam Airlines cho biết, hãng đã lùi giờ khởi hành với 6 chuyến bay giữa Buôn Mê Thuột, Cam Ranh, Đà Lạt và Hải Phòng; và 2 chuyến từ Hải Phòng đi Sài Gòn trong ngày 11/8.

Còn Vietjet Air và Bamboo Airways, để tránh bão đổ bộ, 2 hãng này cũng lùi thời gian bay của một số chuyến đi/đến Hải Phòng vào chiều tối 11/08, thay vì vào buổi sáng, trưa như kế hoạch. Tại các sân bay Pleiku, Đà Nẵng, Vinh, một số chuyến của Bamboo Airways sẽ khởi hành muộn.

Các hãng khuyến cáo: Lịch thay đổi sẽ ảnh hưởng dây chuyền đến một số chuyến bay khác. Hành khách bị ảnh hưởng sẽ được chuyển sang chuyến bay khác cùng hành trình nếu có yêu cầu và còn chỗ.

Với các hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay tại Hải Phòng, Vân Đồn, Điện Biên, Vinh, Thanh Hóa và Nội Bài nên cập nhật tình hình thời tiết và thông tin từ hãng.


Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, vào đất liền Quảng Ninh – Hải Phòng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, và sáng sớm nay (11/08) đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng.

Lúc 7h sáng, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

áp thấp nhiệt đới
Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 2) cập nhật lúc 7h ngày 11/08/2022. (Nguồn: NCHMF)

Trong 6 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi sâu vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ và suy yếu dần thành vùng áp thấp với sức gió giảm xuống dưới cấp 6.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển: sáng nay, khu vực vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3 m, biển động.

Trên đất liền, cũng trong sáng nay, khu vực ven biển Quảng Ninh-Ninh Bình có gió giật cấp 6-7.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ hôm nay đến ngày mai, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to trên 200 mm/đợt. Hà Nội ngày và đêm nay, có mưa lớn kèm gió giật mạnh, có nơi mưa lớn trên 120 mm.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: