Giá xăng lập kỷ lục, lên gần 30,000 đồng/lít

Lúc 15h ngày 11/5, Liên bộ Công thương – Tài chính phát đi thông báo về việc điều chỉnh giá xăng dầu nội địa. Cụ thể:

  • Giá xăng E5RON92 tăng 1,490 đồng/lít, nâng giá bán lẻ lên mức 28,959 đồng/lít;
  • Giá xăng RON95-III tăng 1,550 đồng/lít, nâng giá bán lẻ lên mức 29,983 đồng/lít;
  • Giá dầu diesel tăng 1,210 đồng/lít, nâng giá bán lẻ lên mức 26,740 đồng/lít;
  • Giá dầu hỏa tăng 1,340 đồng/lít, nâng giá bán lẻ lên mức 25,165 đồng/lít;
  • Giá dầu mazut giữ nguyên với giá bán lẻ 21,560 đồng/ký.

Ở kỳ điều chỉnh lần này, đơn vị điều hành tiếp tục không chi sử dụng quỹ bình ổn giá với đa số các mặt hàng. Riêng dầu hỏa chi sử dụng quỹ là 330 đồng/lít.

Như vậy, sau 8 lần tăng và 3 lần giảm, đây là đợt tăng giá liên tiếp tính từ cuối tháng 4. Sau đợt tăng này, giá xăng RON95 đã lập đỉnh mới, cao hơn mức thiết lập hồi giữa tháng 3 và cũng là mức tăng cao nhất trong 8 năm trở lại đây, kể từ tháng 7/2014.

Lý giải việc giá xăng dầu bán lẻ nội địa tăng lên mức cao nhất trong 8 năm trong khi giá dầu thô thế giới giảm, Liên Bộ cho biết, cơ sở để xác định mức giá bán lẻ nội địa không phải tính theo giá dầu Brent hay WTI, mà là dựa trên giá thành phẩm xăng dầu thị trường Singapore (giá Platt).

Ngoài ra, do các yếu tố địa chính trị, như việc EU cấm vận với xăng dầu từ Nga, hay OPEC không tăng sản lượng như đề nghị của EU… đẩy giá thành phẩm xăng dầu thế giới 10 ngày qua tăng mạnh.


Bắt Giám đốc CDC Hậu Giang do liên quan Công ty Việt Á

Hôm qua ngày 11/5, cảnh sát điều tra tỉnh Hậu Giang đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nơi làm việc, nơi ở với 3 cá nhân để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu.

3 cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam gồm:

  1. Ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC Hậu Giang;
  2. Ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, CDC Hậu Giang;
  3. Bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng khoa Dược – vật tư y tế, CDC Hậu Giang.

Cáo trạng nêu, trong 2 năm từ 2020-2021, ông Lành đã chỉ thị các cá nhân có liên quan thực hiện hồ sơ, thủ tục cho Công ty Việt Á trúng các gói thầu mua sắm kit test COVID-19. Ông Đẳng và bà Đoan được xác định là hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nhằm hợp thức cho Việt Á trúng các gói thầu.


Giám đốc CDC Hà Giang bị bắt về hành vi ‘nhận hối lộ’

Cũng liên quan đến Công ty Việt Á, cũng trong ngày 11/5, cảnh sát điều tra tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Trần Tuấn (51 tuổi, Giám đốc CDC tỉnh) để điều tra về hành vi “nhận hối lộ”.

Cùng tội danh trên, 2 thuộc cấp của ông Tuấn là bà Phan Thị Nga (51 tuổi, Trưởng khoa xét nghiệm) và bà Tô Minh Huệ (50 tuổi, Trưởng phòng Tài chính – Kế toán) cũng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Theo hồ sơ tố tụng, trong 2 năm dịch bệnh COVID-19, CDC Hà Giang đã mua sắm 4 gói thầu cung ứng sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm, kit test của Công ty Việt Á, với tổng trị giá hơn 6.3 tỉ đồng.

Trong đó, ông Tuấn, bà Nga và bà Huệ thừa nhận đã nhận 770 triệu đồng tiền mặt từ Công ty Việt Á. CDC Hà Giang cũng nhận hơn 5,000 kit xét nghiệm do Công ty Việt Á tặng, trị giá khoảng 210 triệu đồng.


Tiền Giang ghi nhận nhiều sai phạm khi mua vật tư phòng dịch

Theo kết luận thanh tra của tỉnh Tiền Giang, tổng kinh phí phục vụ cho phòng dịch COVID-19 trên toàn tỉnh là gần 1,370 tỉ đồng, trong đó, nguồn từ ngân sách là hơn 1,260 tỉ đồng, và đã chi gần 1,300 tỉ đồng.

Có 43 đơn vị mua sắm 573 gói thầu, với tổng số tiền trúng thầu là hơn 800 tỉ đồng. Trong đó, có một gói của Công ty Việt Á với tổng giá trị mua sắm trên 19 tỉ đồng.

Khi kiểm tra 286/573 gói thầu, thành tra tỉnh ghi nhận, việc mua sắm, quản lý, sử dụng của các đơn vị có sai phạm như báo giá sai, thủ tục không đầy đủ, không đúng quy định. Đáng chú ý, có 8 Trung tâm y tế không công khai kế hoạch, kết quả lựa chọn nhà thầu… việc chỉ định thầu chưa đúng quy định.

Theo kết luận của thanh tra, ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh cùng các phó giám đốc Sở sẽ phải chịu trách nhiệm với các sai sót trên.


Sài Gòn dừng tuyển sinh lớp 10 chương trình tiếng Anh tại 4 trường THPT

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã dừng tuyển sinh vào lớp 10 chương trình tiếng Anh tích hợp tại 4 Trường Trung học phổ thông (THPT) gồm: THPT Võ Thị Sáu, THPT Trần Hưng Đạo, THPT Thủ Đức và THPT Nguyễn Hữu Cầu.

Lý do Sở này đưa ra là đến 17h ngày 9/5, số thí sinh đăng ký nguyện vọng vào chương trình tiếng Anh tích hợp tại 4 trường này quá ít để mở lớp theo quy định của thành phố.

Như Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp) chỉ có 3 học sinh đăng ký trong khi chỉ tiêu là mở 2 lớp với 70 học sinh. Tương tự, Trường THPT Thủ Đức chỉ có 2 học sinh đăng ký trong khi chỉ tiêu mở 1 lớp với 35 học sinh…

Như vậy, hiện Sài Gòn chỉ còn 9 trường THPT có tuyển sinh lớp 10 tiếng Anh tích hợp thay vì 13 trường như kế hoạch ban đầu.


Nguyên nhân gây động đất liên tiếp tại Kon Tum

Liên quan đến các trận động đất xảy ra liên tiếp từ tháng 3/2021 đến 4/2022 với độ lớn từ 1.6 – 4.5 độ Richter tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, mới đây, Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) qua khảo sát thực tế và có những kết quả bước đầu.

Viện Vật lý địa cầu kết luận: Nguyên nhân xảy ra các trận động đất trên là do hồ chứa bị kích thích gây ra.

Tuy nhiên, theo cơ quan này, để khẳng định nguyên nhân phát sinh động đất và cơ sở để dự báo xu thế hoạt động và cường độ của động đất trong tương lai, cần có những khảo sát, quan trắc và nghiên cứu chi tiết về địa chất kiến tạo và chế độ địa chấn trong khu vực tỉnh cũng như khu vực lân cận.

Theo Viện Vật lý địa cầu, các kết quả nghiên cứu trước đây về chế độ kiến tạo và hoạt động động đất tại khu vực Kon Tum và lân cận chưa đủ độ chi tiết để có thể đánh giá về nguyên nhân và mức độ nguy hiểm đối với các công trình dân sinh và thuỷ điện.


Miền Bắc tiếp tục đón đợt mưa lớn nhiều ngày

Trung tâm Dự báo Khí tượng quốc gia cho biết, đêm 11/5, ở vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Thượng Quan (Bắc Kạn) 74 mm, Thuần Mang (Bắc Kạn) 65 mm, Thạch An (Cao Bằng) 48 mm,…

Trong ngày và đêm 12/5, ở khu vực này tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-60 mm/24h, có nơi trên 80 mm/24h.

Theo dự báo, đợt mưa lớn này còn tiếp diễn đến ngày 15/4 với lượng mưa phổ biến 100-250 mm/đợt, có nơi trên 350 mm/đợt.

Cũng từ nay đến ngày 15/5, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, trời có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Khu vực Hà Nội, từ nay đến ngày 15/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ ngày 15-16/5, mưa dông có khả năng dịch chuyển xuống khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.


Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh hiếm gặp trong 10 năm

Ông Nguyễn Văn Hưởng, chuyên gia khí tượng Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, ngày 14/5, một đợt không khí lạnh mới sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc Việt Nam, gây mưa dông diện rộng. Tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, cục bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to, kéo dài đến ngày 16/5.

Theo đó, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi có thể xuống dưới 16 độ C, khu vực đồng bằng Bắc Bộ (gồm Hà Nội) từ 20-23 độ C. Không khí lạnh cũng gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 trên Vịnh Bắc Bộ và vùng biển miền Trung.

Theo ông Hưởng, đợt không khí lạnh này tương tự đợt không khí lạnh từng xảy ra ở Việt Nam vào năm 2011, tức là hơn 10 năm trước giờ lặp lại. Đây cũng được coi là đợt không khí lạnh hiếm gặp.

Chuyên gia khí tượng này cho rằng, đến cuối tháng 5, đầu tháng 6, nền nhiệt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm. Phải đến nửa cuối tháng 6, tháng 7 và nửa đầu tháng 8, miền Bắc và Bắc Trung Bộ mới bước vào chính hè với các đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Và mùa hè năm nay được nhận định là ít gay gắt và kéo dài so với mùa hè 2020-2021.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn