Tính từ đầu dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận gần 10.30 triệu ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó gần 42,900 ca tử vong, hơn 8.77 triệu F0 khỏi bệnh.

Hàng không phục hồi, giá vé dịp 30/4, 1/5 tăng cao

Ghi nhận trong ngày 13/4, giá vé máy bay dịp 30/4, ⅕ tăng gấp đôi, gấp ba so với tháng 3 và thậm chí gấp 4 lần so với thời điểm hiện tại hoặc trước/sau dịp lễ.

Việc tăng giá này diễn ra trên một số chặng bay từ Hà Nội, Sài Gòn đến các điểm du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn,…

Lý giải nguyên nhân, đại diện các hãng hàng không cho hay, việc tăng giá vé không phải là làm khó hành khách, mà là để doanh nghiệp hạn chế bù lỗ khi giá xăng dầu tăng cao.


Dự phòng 2 kịch bản mới để ứng phó dịch bệnh

Thông tin trên được GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hôm 13/4. Cụ thể:

Ở kịch bản một, khi biến thể Omicron xuất hiện phổ biến và giảm bớt độc lực, số trường hợp chuyển nặng và tử vong giảm, COVID-19 sẽ được đưa sang bệnh lưu hành, việc phòng dịch sẽ chuyển sang trạng thái bình thường mới, các hoạt động xã hội có thể trở về bình thường.

Ở kịch bản thứ 2, trong trường hợp xuất hiện liên tục các biến thể mới, làm lây lan mạnh hơn và tăng nguy cơ chuyển nặng, Việt Nam sẽ áp dụng lại các biện pháp phòng dịch cấp bách như đã từng thực hiện.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát, trong 3 tuần qua, số ca nhiễm, ca nặng và tử vong tại các tỉnh, thành có xu hướng giảm từng ngày.

Như vậy, Việt Nam sẽ xây dựng song song hai kịch bản: Một là khi COVID-19 trở thành bệnh lưu hành, bình thường mới. Hai là vẫn luôn dự phòng các kịch bản khi xuất hiện tình huống mới, chủng mới mang tính nghiêm trọng.


Hà Nội, Sài Gòn dự kiến kéo dài thời gian kết thúc năm học

Sáng 14/4 tại Hà Nội, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, đã đề nghị lùi thời gian kết thúc năm học với học sinh từ lớp 1 đến lớp 11, chậm nhất là vào ngày 31/5.

Riêng với học sinh lớp 12, các trường dự kiến kéo dài năm học hơn để học sinh ôn tập, đáp ứng kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Việc kéo dài thời gian năm học trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào việc các trường bảo đảm việc học của học sinh.

Nếu được chấp thuận, học sinh Hà Nội sẽ nghỉ hè muộn hơn so với mọi năm.

Còn tại Sài Gòn, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho hay, dự kiến cấp tiểu học của thành phố sẽ kéo dài thời gian năm học, còn cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông sẽ kết thúc năm học đúng kế hoạch.

Trong công văn gửi các cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các tỉnh thành chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học.

Theo đó, các trường vẫn còn 2 tuần dự phòng để thực hiện kế hoạch năm học. Nếu cần, có thể nới khung thời gian năm học rộng hơn so với quy định để học sinh có thêm thời gian bù đắp khoảng trống về kiến thức do trước đó phải học trực tuyến, qua truyền hình.


Tân Hoàng Minh tìm kiếm đối tác bán tài sản

Chiều 13/4, nhiều khách hàng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã nhận được email thông báo về việc “thực hiện cam kết và mục tiêu hoàn trả toàn bộ các khoản đầu tư cho khách hàng”, có chữ ký đề tên ông Đỗ Hoàng Minh.

Ông Minh là con trai của ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đã được ủy quyền điều hành hoạt động tại các công ty trực thuộc Tập đoàn.

Trong thư, phía Tân Hoàng Minh cho hay, đang nỗ lực để duy trì và khôi phục hoạt động của doanh nghiệp, triển khai các phương án tài chính phù hợp, đồng thời tích cực tìm kiếm đối tác để bán tài sản được phép và thu xếp nguồn tài chính nhằm sớm hoàn trả tiền cho khách hàng.

Tập đoàn cam kết sẽ sớm đưa ra lộ trình thanh toán, hoàn trả tiền cho khách hàng ngay khi có hướng dẫn.

Cũng trong chiều cùng ngày, nhiều nhà đầu tư đã đến trụ sở của Tập đoàn ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để làm việc. Có người cho biết, dù trái phiếu đã đến hạn thanh toán nhưng họ chưa nhận được tiền.


FLC hủy ngày chốt danh sách, gia hạn thời gian tổ chức đại hội cổ đông

Mới đây, tân Chủ tịch Đặng Tất Thắng đã ra quyết định hủy ngày chốt danh sách cổ đông tham dự đại hội (ngày 23/3), đồng thời, gia hạn thời gian tổ chức đại hội thường niên năm 2022, chậm nhất tới ngày 30/6.

Quyết định gia hạn trên được đưa ra trong bối cảnh Tập đoàn FLC trải qua nhiều biến cố lớn. Trong vòng 2 tuần qua (từ 29/3), 2 lãnh đạo cấp cao nhất của Tập đoàn và 3 lãnh đạo của Chứng khoán BOS đã bị bắt tạm giam và không thể tiếp tục điều hành hoạt động của doanh nghiệp.

Khi đại hội của FLC và BOS được tổ chức, việc bầu nhân sự mới sẽ là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận.

Trước đó, ngày 8/4, 4 mã cổ phiếu gồm: FLC của FLC, ROS của Xây dựng FLC Faros, HAI của Nông dược HAI và VMD của Y Dược phẩm Vimedimex đã bị đưa vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).


Google quảng bá hang Sơn Đoòng trên trang chủ tìm kiếm

Từ 0h ngày 14/4, Google quảng bá hình ảnh hang Sơn Đoòng, Quảng Bình trên trang chủ tìm kiếm, để kỷ niệm ngày khám phá ra hang động lớn nhất thế giới, 14/4/2009.

Cụ thể, Google Doodle đã tái hiện hình ảnh hố sụt khổng lồ nằm sâu trong hang với ánh nắng chiếu rọi. Hình ảnh này hiện trên trang chủ Google của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, Quần đảo Virgin (lãnh thổ Hoa Kỳ), Vương quốc Anh, Romania, Thụy Điển, Hy Lạp, Singapore, Argentina…

Trên trang web, Google cũng giới thiệu và dành nhiều lời khen cho hang động lớn nhất thế giới với cụm từ “hiện tượng tự nhiên vô song”.

Hang Sơn Đoòng, Bình Thuận, Việt Nam
Hang Sơn Đoòng được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, hình thành cách đây khoảng 2 đến 5 triệu năm. (Ảnh: vietnamtourism.gov.vn)

Hang Sơn Đoòng là một hang động tự nhiên tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình của Việt Nam. Đây được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, hình thành cách đây khoảng 2 đến 5 triệu năm.

Hang có độ lớn đủ chứa cả một tòa nhà cao 40 tầng. Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào.

Năm 1990, trong một lần tìm chỗ trú mưa, một người dân tên Hồ Khanh đã phát hiện ra lối vào của hang. Năm 2008, ông Khanh đã tìm đường quay trở lại hang.

Đến năm 2009, kỳ quan thiên nhiên này được đưa ra công chúng khi ông Khanh trở lại cùng với Howard và Deb Limbert của Hiệp hội Nghiên cứu hang động Anh.

10 năm sau, đến năm 2019, sau khi tìm thấy một đường hầm dưới nước nối Sơn Đoòng với một hang động khác, nhóm thợ lặn người Anh đã chứng minh rằng, vẫn còn nhiều điều cần khám phá tại hang động khổng lồ này.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn