Giá thép giảm lần thứ 10 liên tiếp

Hôm 22/7 tại thị trường Việt Nam, nhiều doanh nghiệp thép thông báo tiếp tục hạ giá bán.

Cụ thể, thương hiệu Thép Hòa Phát điều chỉnh giảm từ 110,000 đến 300,000 đồng/tấn, đưa giá bán xuống 15.69 đến 16.39 triệu đồng/tấn. Các thương hiệu khác giảm từ 110,000 đến 310,000 đồng/tấn, đưa giá bán xuống 15.5 đến 16.16 triệu đồng/tấn.

Đáng chú ý, thép Việt Ý giảm mạnh nhất, có loại giảm tới 360,000 đồng/tấn, kéo giá bán xuống mức 15.55 triệu đồng/tấn.

Tính từ ngày 11/5, tại thị trường Việt Nam, đây là lần giảm giá thứ 10 của mặt hàng thép với tổng mức giảm cao nhất tới hơn 3.6 triệu đồng/tấn. Hiện giá thép dao động quanh mốc 15 – 16 triệu đồng/tấn.

Nhiều chuyên gia nhận định, giá thép sẽ tiếp tục giảm cho đến hết quý 3 năm 2022.

Trái ngược với sắt thép, giá một số vật liệu xây dựng lại duy trì đà tăng mạnh như: xi măng (với 3 lần tăng), than (tăng gấp đôi) so với cùng thời kỳ năm 2021.

Ngoài ra, giá cát bê tông cũng tăng lên hơn 20% so với đầu tháng 6/2021, giá các vật liệu khác như gạch, đá cũng biến động tăng nhẹ.


Giá heo hơi tăng mạnh, dự báo chạm mốc 80,000 đồng/kg

Tính từ đầu tháng 7 đến nay, giá heo hơi toàn quốc tăng dần từng ngày. Đáng chú ý, trong 10 ngày qua, giá heo hơi biến động bất ngờ và được dự báo có thể chạm mốc 80,000 đồng/kg.

Tuy nhiên, người nuôi có tâm lý thận trọng trong việc tái đàn như trước hoặc đầu tư thêm do lo ngại diễn biến thị trường, khó đoán việc có thể trụ được lâu dài hay không.

Lý giải về việc giá heo hơi tăng cao, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, đây là bình thường và hợp lý vì giá thành chăn nuôi tăng rất cao. Theo người này, khi cả chi phí đầu vào và đầu ra đều tăng, người chăn nuôi chưa thể có lãi bởi bão giá đã cắt phần lợi nhuận của người nuôi.

Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, 6 tháng đầu năm 2022, đàn heo toàn quốc tăng 3.8% và sản lượng thịt khoảng 2.12 triệu tấn, tăng 5.7% so với cùng thời kỳ năm trước.

Cục Chăn nuôi dự báo, trong quý 3 năm nay, giá khó có thể tăng đột biến, có thể chỉ tăng thêm 3,000-6,000 đồng/kg.


Sản phẩm mì ăn liền Việt bị EU cảnh báo và thu hồi

Liên quan đến sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, hương vị cà ri bị Đức cảnh báo có chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU, tối 22/7, đại diện Công ty Á Châu cho biết, những sản phẩm trên được gia công theo công thức, nhãn hàng mà đối tác nước ngoài yêu cầu.

Trong nhiều năm qua, hợp tác này vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên gần đây, EU có điều chỉnh quy định về hàm lượng ethylene oxide và đối tác chưa kịp cập nhật cho doanh nghiệp.

Về lô hàng mì ăn liền vị gà bị trả về từ Ba Lan, đại diện Công ty Vifon cho hay, hàng bị trả do phía châu Âu thay đổi thủ tục hành chính từ EU, không liên quan đến chất lượng sản phẩm.

Trước đó, Đức, Ba Lan, Malta đã gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Trong đó, Đức gửi cảnh báo sản phẩm của Công ty Á Châu chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU; Ba Lan cảnh báo và trả lại lô hàng của Công ty Vifon; Malta cảnh báo và thu hồi sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia do lo ngại bánh phở sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép.

Đây là thông báo đầu tiên của EU về vấn đề này kể từ cuộc họp song phương ngày 23/6 của Ủy ban SPS-WTO với Việt Nam.


Vietnam Airlines và VinaFood 2 bị phạt tiền do sai phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán quốc gia vừa phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Vietnam Airlines (HoSE: HVN) với tổng mức phạt là 170 triệu đồng.

Vietnam Airlines bị phạt vì các lý do như: công bố thông tin không đúng thời hạn quy định, không đảm bảo cơ cấu tối thiểu 2 thành viên Hội đồng quản trị độc lập, không đưa nội dung thù lao của từng thành viên Hội đồng, tiền lương lãnh đạo thành mục riêng trong Báo cáo tài chính hàng năm.

Cũng mắc nhiều sai phạm liên quan đến việc không công bố thông tin, công bố thông tin không đúng thời hạn quy định, hôm 22/7, Tổng Công ty Lương thực miền Nam – VinaFood 2 (mã cổ phiếu VSF) cũng bị Uỷ ban Chứng khoán quốc gia xử phạt vi phạm hành chính 85 triệu đồng.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: