Giá vàng SJC lao dốc, giảm sốc 1 triệu đồng/lượng

Tại thị trường Việt Nam, ghi nhận vào rạng sáng 26/5, giá vàng đột ngột giảm sốc với mức giảm mạnh nhất là 1.1 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Với mức giảm này, giá vàng mua-bán hiện đang bị đẩy xuống quanh ngưỡng 68-69 triệu đồng/lượng.

Trong đó, mức giảm mạnh nhất là vàng thương hiệu DOJI, giảm 1.1 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán, đưa giá mua-bán xuống mốc 67.9-68.8 triệu đồng/lượng.

Tiếp đến là vàng Phú Quý SJC, giảm 1.05 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 900,000 đồng/lượng ở chiều bán, giá mua-bán xuống mức 68.05-68.95 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC ở cả 3 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn được điều chỉnh giảm 900,000 đồng/lượng ở chiều mua và 800,000 đồng/lượng ở chiều bán. Giá mua-bán ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng hiện về mức 68.1-69.12 triệu đồng/lượng. Tại Sài Gòn, giá mua có mức tương tự với Hà Nội và Đà Nẵng nhưng giá bán thấp hơn 20,000 đồng/lượng.

Trên thế giới, rạng sáng 26/5 (giờ Việt Nam), giá vàng cũng bất ngờ “trượt dốc”. Mức kỳ hạn tháng 6 giảm 12.9 USD xuống còn 1,851.6 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1,853.5 USD/ounce, giảm 11.9 USD/ounce so với rạng sáng ngày 25/5.


Cổ phiếu FLC, ROS, HAI bị cấm giao dịch phiên sáng

Mới đây tại Sài Gòn, Sở giao dịch chứng khoán thành phố (HoSE) đã ra quyết định đưa cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC, cổ phiếu ROS của Công ty Xây dựng FLC Faros và cổ phiếu HAI của Công ty Nông dược HAI từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch.

Theo đó từ ngày 1/6, FLC, ROS, HAI chỉ được giao dịch vào phiên chiều theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Nguyên nhân HoSE đưa ra là do cả 3 doanh nghiệp này chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 45 ngày so với quy định.

Trước đó, HoSE đã 2 lần nhắc nhở và đưa 3 cổ phiếu trên vào diện kiểm soát. Riêng Tập đoàn FLC mới đây cũng đã bị phạt 100 triệu đồng nhưng vẫn chưa có báo cáo tài chính.

3 cổ phiếu này cũng đã bị HoSE đưa vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin), đồng thời các công ty chứng khoán cũng bị yêu cầu báo cáo dư nợ vay margin đối với các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC Group.

Việc hạn chế giao dịch của cả 3 cổ phiếu sẽ ảnh hưởng tới thanh khoản. Khối lượng giao dịch của các mã này càng ngày càng giảm, thị giá cũng giảm tới 70%.

Kết phiên ngày 25/5, FLC đạt 6,660 đồng/cổ phiếu, ROS đạt 4,400 đồng/cổ phiếu, HAI đạt 3,400 đồng/cổ phiếu.

Ngày 10/6 tới, tại Hà Nội, FLC sẽ họp để bầu bổ sung 2 thành viên vào Hội đồng quản trị, trong đó có một thành viên độc lập. Đại hội dự kiến sẽ chính thức miễn nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị đối với ông Trịnh Văn Quyết và bà Hương Trần Kiều Dung.


Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe mới

Mới đây, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung liên quan đến kiểm định xe cơ giới. Trong đó, có đề nghị miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất.

Trước mắt, đơn vị này đề nghị áp dụng cho các cá nhân, tổ chức là chủ xe tại các huyện đảo được phép kiểm định (lần đầu) trước khi đăng ký xe, các chu kỳ kiểm định tiếp theo sẽ thực hiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, các phương tiện nhập cảng, sản xuất, lắp ráp nội địa đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường. Hơn nữa, hiện tại các huyện đảo, phương tiện được đăng ký sau đó mới đăng kiểm trong khi không có các trung tâm đăng kiểm, gây khó khăn cho người dân.

Theo quy định hiện hành, xe hơi mới trước khi được cấp đăng ký phải đến các trung tâm đăng kiểm để kiểm tra chất lượng thông số.


Mưa giông quay lại miền Bắc, miền Nam vào đợt mưa dài ngày

Sau 1-2 ngày tạnh ráo, hôm nay ngày 26/5, mưa lớn đã quay lại miền Bắc và dự kiến kéo dài trong vài ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến hết đêm 27/5, mưa giông có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ. Riêng khu vực vùng núi và trung du, nhiều khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến khoảng 40-80 mm/đợt, có nơi trên 120 mm/đợt.

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa dông gia tăng trong hôm nay (26/5) với lượng mưa 20-40 mm, cục bộ có mưa to với lượng mưa trên 60 mm. Đợt mưa lớn này được dự báo sẽ kéo dài đến ngày 30/5, đặc biệt tập trung vào chiều và tối.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn