Sài Gòn giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu

Ngày 26/5 tại Sài Gòn, đại diện văn phòng Sở Y tế cho hay, đến nay thành phố chưa phát hiện bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, thành phố đang giám sát tại cửa khẩu đối với các trường hợp nhập cảnh đến từ các quốc gia có dịch.

Cụ thể, trong văn bản gửi các đơn vị, Sở Y tế đề nghị HCDC củng cố hệ thống giám sát tại các cửa khẩu của thành phố như: giám sát qua máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tìm triệu chứng ở người nhập cảnh, đặc biệt là người đến từ các quốc gia đang có ca bệnh. Có kịch bản xử lý khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.

Các trường hợp được coi là nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng sau: đau đầu, sốt (>38.5 độ C), nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau cơ, đau lưng, suy nhược.


Hai lô khẩu trang viện trợ 6 tháng chưa được thông quan

Mới đây, Tổng cục Hải quan thông tin về việc 2 lô hàng khẩu trang do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ gửi về Việt Nam từ tháng 11 và tháng 12/2021 chưa được thông quan.

Tổng cục Hải quan cho biết, do phía Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban) chưa đến làm thủ tục do chưa xuất trình/nộp chứng từ thuộc hồ sơ hải quan.

Hiện Tổng cục Hải quan đã đề nghị cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất giảm chi phí lưu kho cho 2 lô hàng trên. Trước mắt, đơn vị này đồng ý để Ủy ban đăng ký tờ khai và đưa hàng về bảo quản, nộp bổ sung chứng từ còn thiếu trong thời hạn 30 ngày. Tổng cục Hải quan đề nghị Ủy ban liên hệ Bộ Y tế bổ sung chứng từ còn thiếu.

Tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất lúc 9h30 ngày 26/5, Ủy ban đã đến làm thủ tục hải quan và khai tờ khai hải quan giấy để đưa hàng về bảo quản. Tại cửa khẩu sân bay Nội Bài, Ủy ban hẹn 12h trưa cùng ngày đến làm thủ tục nhập khẩu lô hàng khẩu trang.

Trước đó, tại phiên họp Quốc hội sáng 25/5, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban cho hay, 2 lô khẩu trang hơn 1.1 triệu chiếc viện trợ từ cuối năm 2021 đến nay chưa thể thông quan do gặp nhiều vướng mắc trong thủ tục hành chính.

Bà Ánh khẳng định, đã làm văn bản gửi Bộ Y tế, nhưng chưa được trả lời. Hơn 6 tháng, số khẩu trang chưa thể thông quan trong khi hàng tháng phải mất tiền lưu kho.

Theo bà Ánh, hiện, tình hình dịch bệnh được kiểm soát nên số khẩu trang này có thể là bình thường, nhưng thời điểm cuối năm 2021, đó là hàng viện trợ rất có ý nghĩa. Bà Ánh đề nghị thay đổi thủ tục hành chính để hỗ trợ kịp thời.

Nói về vấn đề này, chiều 26/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, theo quy định, với hàng viện trợ là khẩu trang, phải có xác nhận của cơ quan y tế. Cơ quan y tế cần xác nhận đây là hàng viện trợ thì hải quan mới cho thông quan. Tuy nhiên, khi Ủy ban chuyển tới Bộ Y tế thì không nhận được giấy xác nhận.

Ông Hồ Đức Phớc cho rằng, nguyên nhân là do thời gian qua, Bộ Y tế đang gặp thanh tra, giám sát nên “không có người làm”.


Quảng Ngãi xác định nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế

Ngày 26/5, trong kết luận thanh tra về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm thiết bị y tế và vật tư tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019), thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, có dấu hiệu của hành vi ‘thông thầu’ và dấu hiệu của tội ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’.

Đáng chú ý, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đấu thầu 6 mặt hàng có giá thuốc trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai dẫn đến việc cung ứng thuốc thực tế vượt hơn 94.9 triệu đồng.

Sai phạm nghiêm trọng hơn là trong việc đấu thầu thuốc Calci lactat 500mg, tổ chấm thầu chưa xem xét rõ 2 sản phẩm dự thầu, không yêu cầu 2 nhà thầu làm rõ hồ sơ dự thầu, không xem xét yếu tố dược lý, thực tiễn dẫn đến việc lựa chọn nhà thầu chưa phù hợp, làm thất thoát hơn 2.3 tỷ đồng…

Thanh tra tỉnh đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế thu hồi số tiền hơn 94.9 triệu đồng trên, đồng thời hồ sơ được đề nghị chuyển sang cơ quan điều tra.


Lạng Sơn tiếp tục ùn ứ hơn 1,000 xe nông sản tại 3 cửa khẩu

Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, tính đến 20h ngày 25/5, số xe hàng chờ xuất tại 3 cửa khẩu đường bộ thuộc tỉnh Lạng Sơn (gồm Hữu Nghị, Chi Ma, Tân Thanh) đã lên tới 1,057 xe. Trong đó, có 553 xe chở hoa quả, chiếm hơn 50% tổng lượng xe chờ xuất cảng.

Tại Cửa Hữu Nghị, ngày 25/5 có 117 xe chở hàng từ nội địa lên, số xuất là 77 xe, trong đó có 70 xe hoa quả, số xe nhập là 148 xe. Tính đến 20h cùng ngày, cửa khẩu này có 332 xe chở hoa quả đang chờ thủ tục thông quan.

Tại Cửa song phương Chi Ma, trong ngày 25/5 không có xe hàng được xuất, trong khi có 35 xe nhập.

Tại Cửa phụ Tân Thanh, cùng ngày 25/5, có 194 xe chở hàng từ nội địa lên, số xuất là 129 xe, trong đó có 100 xe hoa quả. Số xe nhập là 146 xe. Tính đến 20h ngày 25/5, cửa khẩu này có 735 xe đang chờ được thông quan.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn