Từ 0h ngày 27/4, Việt Nam dừng khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu với người nhập cảnh. Quy định này được áp dụng tai các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Trị…

Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam dịp 30/4

Bộ Ngoại giao cho hay, ông Kishida Fumio, Thủ tướng Nhật Bản sẽ tới thăm Việt Nam trong 2 ngày 30/4 và ⅕.

Theo Hãng thông tấn Kyodo, chuyến thăm Việt Nam nằm trong kế hoạch công du các nước Đông Nam Á và châu Âu của Thủ tướng Nhật Bản trong tuần nghỉ lễ, bắt đầu từ ngày 28/4 tới 6/5, gồm: Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Ý và Anh.

Trước đó, vào năm 2016, ông Kishida từng tới Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng.

Vào tháng 11/2021, ông Kishida Fumio, khi đó là chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP), tái đắc cử thủ tướng Nhật và hiện, ông vẫn đang là tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt.

Với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, cũng là nước tài trợ vốn ODA lớn nhất, nhà đầu tư số 3, đối tác du lịch thứ 3, thương mại đứng thứ 4.

Năm 2021 kim ngạch thương mại song phương Nhật – Việt đạt 42.7 tỷ USD, xuất cảng đạt 20 tỷ USD (tăng 4.4%) và nhập siêu 2.52 tỷ USD.

Trong 3 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập đạt 11.2 tỷ USD, tăng 11% so với cùng thời kỳ năm 2021.


Chính phủ yêu cầu dừng thu phí nếu không lắp xong ETC trước tháng 6

Đó là kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp về việc triển khai, quản lý, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC).

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ làm việc cụ thể với các tỉnh thành, các nhà đầu tư BOT để đồng thuận phương án lắp đặt các làn thu phí tự động còn lại tại tất cả các trạm, hoàn thành trong tháng 6 tới; rà soát hợp đồng để xem xét dừng thu phí với các trạm không hoàn thành tiến độ lắp đặt.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, đến nay đã có 113 trạm thu phí vận hành hệ thống thu ETC, trong đó 69 trạm do Bộ Giao thông vận tải quản lý, 44 trạm do các tỉnh quản lý.

Tới đây, các nhà đầu tư BOT, các tỉnh được yêu cầu lắp đặt thêm 48 làn ETC thuộc các trạm do Bộ Giao thông vận tải quản lý và 52 làn do các tỉnh quản lý.


Công bố sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 mới, giá tăng mạnh

Hôm 27/4, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam công bố giá các bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 3, lớp 7 và lớp 10 sẽ áp dụng trong năm học tới.

Theo giá bìa, bộ SGK lớp 3 có giá từ 177,000 đến 183,000 đồng (chưa bao gồm sách tiếng Anh). Bộ SGK lớp 7 giá từ 208,000 đến 209,000 đồng (cũng chưa bao gồm sách tiếng Anh).

Còn bộ SGK lớp 10 có giá từ 246,000 đến 301,000 đồng, gồm sách của 5/7 môn học bắt buộc, 5 môn học tự chọn và 3 môn chuyên đề.

So với giá bộ SGK hiện hành thì SGK mới của lớp 3, lớp 7, lớp 10 cho năm học tới đều tăng rất cao, từ 2-3 lần.

Cụ thể, nếu bộ SGK lớp 3 hiện hành (chưa bao gồm sách tiếng Anh) chỉ khoảng 60,000 đồng, thì giá SGK mới là gần 180,000 đồng/bộ.

Năm học tới, tiếng Anh là môn học bắt buộc nên SGK không thể thiếu, hơn nữa, giá sách môn này luôn cao nhất trong số các sách. Do vậy, nếu tính cả sách tiếng Anh, giá bộ SGK lớp 3 sẽ lên tới hơn 300,000 đồng/bộ.

Tương tự, giá bộ sách lớp 7 hiện hành (chưa bao gồm sách tiếng Anh) có giá bìa là gần 120,000 đồng/bộ trong khi bộ mới (cũng chưa bao gồm sách tiếng Anh) là gần 210,000 đồng/bộ.

Với lớp 10, giá bộ SGK áp dụng từ năm học tới tăng gần gấp đôi so với giá bộ sách hiện hành là (164,000 đồng/bộ).


Máy bay bị lõm vỏ quá giới hạn vẫn bay từ Sài Gòn tới Phú Quốc

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngày 17/4 chuyến bay số hiệu VN 1823 của Vietnam Airlines từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Phú Quốc. Sau khi vào sân đỗ ở Phú Quốc và được kiểm tra, nhân viên kỹ thuật đã phát hiện máy bay bị một số vết lõm tại phần sau thân máy bay.

Cụ thể: Vị trí khung sườn, thanh chống bên trái có vết lõm kích thước 67 x 50 x 1 cm; vị trí cửa tiếp cận, thanh chống bên phải có vết lõm kích thước 64 x 54 x 1.1 cm; vỏ miệng hút khí động cơ phụ bị một số vết rạn tại phần góc.

Đánh giá sơ bộ: Hỏng hóc vượt giới hạn cho phép, máy bay phải tạm dừng hoạt động để đánh giá, sửa chữa.

Theo xác minh ban đầu, trước khi thực hiện chuyến bay VN 1823 ngày 17/4, máy bay Airbus được bảo dưỡng phần đuôi với sự hỗ trợ của xe nâng vào đêm 16/4 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Khi rút xe nâng ra khỏi vị trí bảo dưỡng, nhân viên vận hành đã thực hiện không đúng quy trình, va chạm với tấm chắn an toàn trên sàn xe nâng, gây ra các vết lõm trên vỏ máy bay.

Tuy vậy, nhân viên kỹ thuật và cơ trưởng dù kiểm tra trước chuyến bay nhưng không phát hiện ra hỏng hóc cho đến khi chuyến bay tới Phú Quốc.

Phân loại đây là sự cố uy hiếp an toàn cao (mức C), Cục Hàng không đã lập tổ điều tra, để tiếp tục xác định nguyên nhân.


Nắng nóng suy giảm nhanh, Bắc Bộ sắp đón đợt gió mùa gây mưa dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ 28/4, nắng nóng ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ suy giảm, còn có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C.

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, trong ngày 28/4, nắng nóng cục bộ diễn ra với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C.

Đáng chú ý, cũng trong ngày 28/4, các vùng trên toàn quốc đều có nguy cơ mưa giông vào chiều tối và đêm. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo dự báo, từ đêm 30/4 đến ngày ⅕, khu vực Bắc Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc gây mưa dông, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to; ngày 01/5 trời chuyển mát, vùng núi chuyển lạnh.

Còn tại các tỉnh Nam Bộ, từ ngày 29/4-⅕, khả năng xuất hiện một rãnh áp thấp xu hướng hoạt động mạnh dần, nối với một vùng áp thấp mới được hình thành trên khu vực Nam Biển Đông.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn