Tính đến chiều 28/4, tại Việt Nam đã có hơn 3.5 triệu người có hộ chiếu vaccine. Con số này đã tăng thêm khoảng 800,000 người so với thống kê cách đó 2 ngày.

Theo quy định, những người đã chích ngừa, khai báo chính xác thông tin và thông tin được xác thực đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mới được ký xác nhận hộ chiếu vaccine.

Bộ Y tế yêu cầu, trước ngày 1/6/2022, các tỉnh thành hoàn thành việc cập nhật liều chích lên hệ thống và xác thực các liều đang sai thông tin.

Thêm cảng hàng không được xuất nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Bắt đầu từ ngày 27/4, người nước ngoài được xuất nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) bằng thị thực điện tử, nâng tổng số cảng thực hiện việc xuất nhập bằng thị thực điện tử lên 9 cảng.

Trước đó, từ tháng 5/2020, đã có 8 cảng hàng không thực hiện xuất nhập bằng thị thực điện tử gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng, Cát Bi, Cần Thơ, Phú Quốc, Phú Bài.


Chính thức khai thác đường bay thẳng Melbourne (Úc)-Hà Nội

Việc khai thác bắt đầu từ ngày 28/4 tại Melbourne (Australia) và Bamboo Airways đã trở thành hãng hàng không Việt Nam đầu tiên khai thác tuyến bay quốc tế này.

Theo Bamboo Airways, đường bay thẳng Melbourne-Hà Nội giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa 2 thành phố xuống còn 9 giờ, tiết kiệm đáng kể so với các hành trình bay trung chuyển.

Tham tán Công sứ Trần Lê Phương cho hay, hiện tại Úc, có khoảng 300,000 người Việt, trong đó có hơn 27,000 sinh viên đang học tập và làm việc. Thời điểm trước dịch bệnh, có khoảng 400,000 du khách Úc đến Việt Nam.


Sẽ bắn pháo hoa tại sân Mỹ Đình mở màn SEA Games 31

Ngày 28/4, Văn phòng Chính phủ cho biết, sẽ bắn pháo hoa ở Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội vào tối 12/5.

Cụ thể, tại buổi lễ mở màn SEA Games 31, sẽ bắn pháo nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút.

Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai SEA Games sau lần đăng cai đầu vào năm 2003. Ở lần đăng cai này, SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 đến 23/5, với 40 môn thể thao. Trong đó, Hà Nội là địa điểm thi đấu chính, cùng 11 tỉnh thành gồm: Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ.

Ước tính, sẽ có khoảng 10,000 vận động viên, huấn luyện viên và khoảng 10,000 – 15,000 du khách quốc tế đến Việt Nam dịp này.


Vùng áp thấp trên biển đang mạnh lên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 1h sáng nay (ngày 29/4), vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 8.5-9.5 độ Vĩ Bắc; 110.5-111.5 độ Kinh Đông.

Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, từ nay đến ngày 30/4, vùng biển từ Phú Yên đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8; sóng biển cao từ 1.0-2.0m.


Không khí lạnh lan rộng ở Bắc bộ

Theo dự báo vào đêm 30/4, vùng núi Bắc Bộ sẽ bị ảnh hưởng bởi một bộ phận không khí lạnh. Từ gần sáng và ngày ⅕, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối 30/4 đến ngày 1/5, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Từ gần sáng ngày 1/5 đến ngày 2/5, hiện tượng thời tiết này sẽ diễn ra ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Từ ngày 1/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18-21 độ C, vùng núi Bắc Bộ chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16-18 độ C.

Khu vực Hà Nội: Từ đêm 30/4 đến ngày 1/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 1/5 trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn