Việt Nam sắp có thêm một loại vaccine dịch tả heo Châu Phi

Mới đây, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, dự kiến trong tháng 7/2022, Việt Nam sẽ có thêm một loại vaccine dịch tả heo Châu Phi của Công ty AVAC Việt Nam (AVAC ASF LIVE) .

Hiện, toàn bộ quá trình nghiên cứu, khảo nghiệm, kiểm nghiệm ở diện hẹp của AVAC đã được báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Theo Cục trưởng, những quy trình này đều đạt yêu cầu và đang chờ phản hồi cấp phép lưu hành vào tháng 7.

Nếu được cấp phép, vaccine này sẽ trải qua thêm 2 giai đoạn thử nghiệm diện rộng trước khi được chấp thuận sản xuất thương mại.

Cùng với Navetco và Dabaco, AVAC là một trong 3 doanh nghiệp được chỉ định tham gia chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc nghiên cứu vaccine dịch tả heo Châu Phi.

Ba doanh nghiệp này tiếp nhận giống virus và công nghệ từ Hoa Kỳ. Trong đó, Navetco tiếp nhận sớm nhất nhất vào tháng 9/2020. Còn AVAC và Dabaco tiếp nhận chủng giống virus vào tháng 1 và tháng 9/2021.

Hiện, vaccine NAVET-ASFV AC của Navetco đang trong giai đoạn 1, giai đoạn sản xuất 600,000 liều và thử nghiệm trên 50 trang trại. Giá dự kiến của NAVET-ASFV AC khoảng 34,000 đến 36,000 đồng/liều. Tuỳ vào độ bảo đảm an toàn sinh học của vùng nuôi, mỗi con heo sẽ cần chích từ 1-2 liều.


Cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia bị đưa vào diện kiểm soát

Vietnam Airlines vừa có giải trình liên quan tới việc HOSE đưa cổ phiếu của hãng vào diện kiểm soát.

Về nguyên nhân, Hãng hàng không quốc gia cho biết, do hoạt động vận tải nội địa và quốc tế bị gián đoạn bởi dịch bệnh. Kết quả năm tài chính 2020, 2021 và quý 1/2022, hãng lỗ, âm vốn chủ sở hữu.

Theo báo cáo tài chính năm 2021, Vietnam Airlines đạt tổng doanh thu hợp nhất hơn 29,700 tỷ đồng (giảm gần 30% so với năm trước đó). Lỗ hợp nhất trước thuế của hãng vẫn lên tới hơn gần 13,000 tỷ đồng (tăng hơn 18% so với năm 2020).

Về giải pháp, Vietnam Airlines cho hay, đã đưa vào Đề án tái cơ cấu giai đoạn 2021 – 2025, trong đó, mục tiêu năm 2022 là không lỗ… Bên cạnh đó, hãng sẽ tái cơ cấu tài sản, danh mục đầu tư như: bán hoặc cho thuê các máy bay cũ, thoái vốn một số lĩnh vực, tiếp tục phát hành cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch ngày 27/6, cổ phiếu HVN đã tăng trần, lên mức 16,300 đồng/cổ phiếu.


Bổ sung nhóm đối tượng được xét tốt nghiệp THPT năm 2022

Ngày 28/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung quy định về đối tượng và điều kiện được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022.

Theo đó, thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) đang được theo dõi, điều trị nội trú tại cơ sở y tế hoặc cách ly điều trị tại nhà/nơi lưu trú, không thể tham dự kỳ thi thì được xem xét công nhận tốt nghiệp.

Để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải có giấy xác nhận F0 do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Năm 2022, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra vào các ngày 7 và 8/7 trên toàn quốc.


ATNĐ giật cấp 8 ở Biển Đông, mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 1h ngày 29/6, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500 km về phía Đông, với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, ATNĐ tiếp tục mạnh thêm. Đến 1h ngày 1/7, ATNĐ cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370 km về phía Đông Bắc, với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Bắc và khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2-4 m, biển động.

Trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), gió Tây Nam mạnh lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3 m, biển động.


Miền Bắc mưa dông diện rộng

Cũng theo cơ quan khí tượng, từ hôm nay đến đêm 30/6, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa lớn và dông, có nơi mưa rất lớn, tập trung vào chiều tối và đêm với lượng mưa dự báo phổ biến 40-80 mm, có nơi trên 120 mm.

Từ đêm 30/6 đến ngày 1/7, Bắc Bộ mưa vừa, mưa lớn và dông, cục bộ mưa rất lớn. Từ khoảng ngày 2-8/7, khu vực này mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa lớn.

Khu vực Hà Nội từ chiều tối nay đến đêm 30/6 có mưa vừa và dông, cục bộ mưa lớn.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, ở Bắc Bộ, đợt mưa lớn này kéo dài đến những ngày đầu tháng 7. Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: