Giá xăng, dầu lại dự báo tăng, kiến nghị tiếp tục giảm thuế, phí

Tại Việt Nam, ở kỳ điều hành ngày 1/6 tới đây, mặt hàng xăng, dầu lại được dự báo tiếp tục tăng 400-800 đồng/lít, đưa giá xăng RON95 vượt mốc 31,000 đồng/lít.

Mới đây, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn Sài Gòn) cho rằng, cần tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), trong khi nền kinh tế đang ở giai đoạn đầu hồi phục, giá xăng, dầu tăng quá cao sẽ đẩy chi phí đầu vào của hàng hóa… kéo giảm đà hồi phục.

Nhận định cần kìm hãm đà tăng của giá xăng dầu, chuyên gia này đề nghị Quốc hội giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu.

Trước đó, từ 1/4, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel, dầu ma dút, dầu nhờn, mỡ nhờn đã giảm 50%. Mức giảm này sẽ áp dụng đến hết năm 2022, tuy nhiên hiện giá mặt hàng này vẫn không ngừng tăng cao.


Thanh Hóa: Bắt tạm giam Giám đốc Công ty phân bón

Hôm thứ Hai, ngày 30/5, cảnh sát tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Hoàng Văn Cường (40 tuổi, Giám đốc Công ty Cường Phát, Tp Thanh Hóa) về hành vi sản xuất phân bón giả, không đủ tiêu chuẩn.

Trước đó, ngày 17/5 tại Công ty này, hơn 100 tấn phân bón hỗn hợp NK bị tạm giữ do nghi làm giả. Các mẫu đã được gửi đi phân tích, kết quả có hơn 13 tấn được làm giả, số phân bón còn lại đều không đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Khai nhận với cảnh sát, ông Cường cho biết, để hạ giá thành sản phẩm, đã yêu cầu công nhân bớt 40% hàm lượng kali trong thành phần của phân bón hỗn hợp NK so với tiêu chuẩn đã công bố.

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, mỗi năm người dân tiêu thụ trên 10 triệu tấn phân bón từ hơn 1,000 cơ sở sản xuất. Trong đó, 30-50% là phân bón giả, kém chất lượng. Hiện trên thị trường nội địa, giá phân bón đang tăng phi mã, lên mức cao nhất trong 50 năm trở lại đây.


Đà Nẵng: Bắt giữ nguyên Chủ tịch quận ở Đà Nẵng bị bắtLiên Chiểu

Hôm 30/5 tại Đà Nẵng, cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Đàm Quang Hưng, nguyên Chủ tịch quận Liên Chiểu để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Liên quan đến vụ án mua bán lô đất hơn 400 m2 tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), ông Hưng bị tố cáo nhận hàng trăm triệu đồng của người mua và hứa sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước đó, vào tháng 9/2021, liên quan đến vụ án, cảnh sát đã khởi tố 2 môi giới đất là Trần Thị Phương Dung (48 tuổi, phường Thanh Bình, quận Hải Châu) và Tôn Thất Huy Minh (46 tuổi, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, cùng ở Tp Đà Nẵng) về hành vi làm giả hồ sơ để bán đất cho một Việt kiều. Trong đó, bà Dung bị bắt tạm giam, còn ông Minh bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

Hai môi giới đất này khai, đã đưa tiền nhờ ông Đàm Quang Hưng giúp làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất trên. Tuy nhiên, sau khi phát hiện giấy tờ giả, không đủ điều kiện để cấp sổ, ông Hưng đã trả lại tiền.


Quyền kiểm soát 35 container hạt điều xuất sang Ý đã được trả lại cho DN Việt

Cụ thể, tính đến ngày 30/5, toàn bộ 35 container hạt điều của Việt Nam bị mất quyền kiểm soát chứng từ gốc khi xuất sang Ý hồi đầu tháng 3 đã được tòa trả lại cho các doanh nghiệp (DN).

Luật sư Davide Gallasso, người biện hộ thành công cho 6 DN điều của Việt Nam bị mất quyền kiểm soát các chứng từ gốc trên cho biết, các tòa án hình sự và dân sự Ý đã đưa ra những phán quyết có lợi cho cả 6 công ty.

Theo Luật sư, trước đó, hồi đầu tháng 4, các DN trên đã lấy lại được quyền kiểm soát 12/35 container hàng. Và hôm thứ Hai, ngày 30/5, toàn bộ 23 container còn lại đã được tòa trả lại cho các công ty Việt.

Công tố viên tại thành phố Naples, người đang điều tra về các hành động bất hợp pháp của bên mua khẳng định, các doanh nghiệp trên là nạn nhân của một âm mưu lừa đảo.

Hiện các luật sư đang làm việc với cơ quan hải quan và cảnh sát tài chính nước sở tại để giúp các công ty lấy hàng ra khỏi cảng.

Theo khuyến nghị của luật sư Gallasso, để tránh những tình huống tương tự, các DN Việt cần quan tâm hơn đến các khía cạnh khác nhau khi đàm phán hợp đồng.


Khoảng 63,000 doanh nghiệp thành lập mới

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2022, Việt Nam có khoảng 63,000 doanh nghiệp thành lập mới với tổng số vốn đăng ký lên tới 761,000 tỉ đồng.

Trong đó, có gần 438,000 lao động, tăng 12.9% về số doanh nghiệp, và tăng 6.1% về số người làm việc so với cùng thời kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, riêng trong tháng 5, toàn quốc có 13,400 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký gần 125,800 tỉ đồng.

Hiện tổng số vốn đăng ký bổ sung trong 5 tháng đầu năm 2022 là 2,445,300 tỉ đồng, tăng 39.5% so với cùng thời kỳ năm 2021.


5 loại thuốc từ Thổ Nhĩ Kỳ bị thu hồi giấy đăng ký

Mới đây, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành đối với 5 thuốc nhập cảng từ Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm: viên nang cứng Pompezo 40mg, Pompezo 20mg, Choludexan 300mg, hỗn dịch xịt mũi Etacid 0.05% và viên nén Ulsepan 40 mg.

Theo quyết định thu hồi, hồ sơ của 5 thuốc nhập trên là hồ sơ giả mạo, đã vi phạm điểm d, khoản 1, điều 58 Luật dược và khoản 5, điều 42 Thông tư 32/2018.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn