Chính phủ trình mức giảm thuế BVMT với xăng, dầu, mỡ nhờn

Trong hôm nay (4/7), Chính phủ sẽ gửi tờ trình về mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với các mặt hàng trên theo đề nghị của Bộ Tài chính tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đề nghị của Bộ Tài chính, mức thuế trên sẽ được điều chỉnh giảm đến hết ngày 31/12/2022, xuống mức sàn trong khung thuế như sau:

  • Xăng: Giảm từ 2,000 đồng/lít xuống 1,000 đồng/lít.
  • Nhiên liệu bay: Giảm từ 1,500 đồng/lít xuống 1,000 đồng/lít.
  • Dầu diesel: Giảm từ 1,000 đồng/lít xuống 500 đồng/lít.
  • Dầu mazut, dầu nhờn: Giảm từ 1,000 đồng/lít xuống 300 đồng/lít.
  • Mỡ nhờn: Giảm từ 1,000 đồng/kg xuống 300 đồng/kg.
  • Dầu hỏa: Giữ mức 300 đồng/lít (là mức sàn trong khung thuế).

Nếu đề nghị trên được thông qua và được ban hành trong tháng 7/2022, việc giảm thuế sẽ được áp dụng từ ngày 1/8/2022.


NXB Giáo dục lãi gần 300 tỷ đồng nhờ bán SGK mới

Trong báo cáo vừa được công bố, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam cho biết, năm 2021, đơn vị đã phát hành hơn 164 triệu bản sách giáo khoa (SGK) với tổng doanh thu đạt hơn hơn 1,800 tỉ đồng.

Đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế của NXB đạt hơn 287 tỉ đồng, tương ứng 250% so với kế hoạch được giao. Trong đó, 7 công ty con thuộc NXB cũng đều báo lãi, tổng cộng 46 tỉ đồng.

Trước đó, khi chưa thay SGK mới, năm nào NXB này cũng báo lỗ khoảng hơn 40 tỉ đồng. Từ năm học 2020-2021, khi bắt đầu chương trình giáo dục phổ thông mới, giá SGK mới đã tăng cao hơn từ 3-4 lần giá sách của chương trình cũ, điều này giúp NXB có khoản lãi hàng trăm tỉ đồng.

Về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng, sách tham khảo mang lại nguồn lợi rất lớn cho các NXB nên cần hạn chế tối đa loại sách này.

Ông cho biết, các nhà giáo dục kinh nghiệm đã chỉ ra rằng, trên thế giới, sách tham khảo chỉ dùng cho thầy cô, còn học sinh như cấp tiểu học thì không cần. Vì thế, ông Hiếu đề nghị cấm bán sách tham khảo trong nhà trường.


Yêu cầu các hãng bay không tăng giá vé trong dịp cao điểm hè

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi yêu cầu tới các hãng hàng không về việc xây dựng phương án tổ chức vận tải dịp cao điểm hè 2022. Trong đó, Cục này yêu cầu các hãng không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Các hãng cần chấp hành nghiêm slot được xác nhận theo kế hoạch bay/ngày; giảm đến mức thấp nhất việc chậm chuyến, huỷ chuyến.

Đối với Tổng công ty Cảng Hàng không, Cục Hàng không yêu cầu nghiên cứu các giải pháp hạn chế ùn tắc tại các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Trước đó, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, vào cao điểm hè 2022, sản lượng vận chuyển tại cảng tăng mạnh, vượt công suất thiết kế của nhà ga quốc nội. Trong đó, sản lượng hành khách mỗi ngày liên tục lập đỉnh mới với số chuyến bay quốc nội tăng trưởng ngoạn mục, hơn 40% so với cao điểm hè 2019.

Cảng Nội Bài dự báo, đầu tháng 7/2022, sản lượng khách có thể lên tới 110,000 lượt.


4 người bị lũ cuốn khi đang thi công hầm thủy điện ở Điện Biên

Vào khoảng 6h sáng 3/7, tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) xảy ra trận mưa to gây ra lũ lớn ở khe suối bản Phi Lĩnh.

Cũng thời điểm đó, ở cửa hầm số 3, công trường thủy điện của Công ty Thương mại số 6 có 4 công nhân đang đào hầm. Mưa to, lũ lớn bất ngờ đã cuốn theo 4 người này vào bên trong hầm, trong đó 1 người mất tích và 3 người bị thương.

Đến 18h cùng ngày, nạn nhân mất tích vẫn chưa được tìm thấy. 3 người còn lại đã được chuyển xuống Trung tâm Y tế huyện Mường Chà để điều trị. Các đơn vị dùng máy bơm hút nước trong hầm để tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Mưa lũ cũng khiến một số nhà dân bị hư hại, nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông liên xã, liên bản bị sạt lở gây ách tắc giao thông.

Bên cạnh đó, nhiều diện tích nông nghiệp cũng bị thiệt hại. Nhiều diện tích hoa màu, ao nuôi cá, chuồng trại chăn nuôi gia cầm bị vùi lấp, cuốn trôi. Ước tính thiệt hại hơn 6 tỉ đồng.


Vùng núi Bắc bộ mưa lớn, đồng bằng nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ 4-6h sáng nay, khu vực vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có nơi mưa rất lớn như: Văn Bàn (Lào Cai), Mường Tè (Lai Châu)… nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Dự báo trong hôm nay, vùng núi Bắc bộ tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa trên 40 mm. Các huyện Bát Xát (Lào Cai), Nậm Nhùn (Lai Châu), Mù Cang Chải (Yên Bái) cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Cũng theo cơ quan khí tượng, từ hôm nay đến ngày 5/7, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất từ 35 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Nắng nóng khu vực Trung bộ có khả năng kéo dài đến ngày 8/7.

Tại vùng đồng bằng Bắc bộ, hôm nay có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Hà Nội hôm nay có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn