Gần 8,000 thí sinh bỏ thi, 22 em bị đình chỉ trong ngày đầu thi 

Hôm 7/7, học sinh tại Việt Nam đã hoàn thành 2 môn thi đầu tiên là Ngữ văn và Toán.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong ngày đầu của kỳ thi Trung học phổ thông (THPT), có tổng gần 8,000 thí sinh bỏ thi, trong đó, môn ngữ văn có gần 3,900 em, môn Toán gần 4,100 em.

Bên cạnh đó, toàn quốc có 22 em bị đình chỉ thi, trong đó môn ngữ văn có 12 em, môn toán có 10 em. Theo đánh giá ban đầu, đề thi bài Ngữ văn và Toán nằm trong chương trình học, có sự phân hóa phù hợp.

Liên quan đến thông tin môn Ngữ văn bị lộ đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, không có việc đó.

Sáng nay 8/7, thí sinh sẽ làm bài môn Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ.


Hà Nội đề nghị cải tạo sông Tô Lịch thành công viên và hầm ngầm

Ngày 7/7, Công ty Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) và đối tác Nhật Bản đưa ra đề nghị trên.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE, dự án bao gồm 2 hợp phần.

Một là, Hệ thống đường cao tốc ngầm hoạt động 2 chiều. Trong đó, phía dưới cao tốc ngầm có các giếng thu nước, hầm ngầm thoát nước và bể điều áp khổng lồ.

Hai là, công viên lịch sử – văn hoá – tâm linh Tô Lịch nằm ở phía bên trên.

Ông Tuấn khẳng định, dự án sẽ không tác động đến khu dân cư 2 bên sông, không giải phóng mặt bằng, không thu hẹp lòng sông, không bê tông hoá, cứng hoá đáy sông…

Kinh phí thực hiện dự án từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Chủ tịch JVE cho hay, phía Nhật Bản đã đồng ý, sẵn sàng hỗ trợ dự án lên tới hàng tỉ USD.


Sài Gòn chính thức giảm 50% phí hạ tầng cảng biển

Nghị quyết giảm phí hạ tầng cảng biển trên được thành phố chấp thuận vào chiều 7/7 và có hiệu lực từ ngày ⅛ tới. Theo đó, các nhóm hàng hóa thuộc diện miễn phí gồm:

  • Hàng nhập khẩu phục vụ trực tiếp cho an ninh, quốc phòng;
  • Hàng xuất nhập khẩu phục vụ an sinh xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh;
  • Hàng tạm tái xuất, nhập, hàng gửi kho ngoại quan, hàng quá cảng, hàng chuyển khẩu, hàng xuất, nhập khẩu vận chuyển bằng đường thủy nội địa theo Hiệp định Việt Nam-Campuchia.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng đưa ra các nhóm hàng thuộc diện giảm 50% mức phí gồm: Hàng tạm tái xuất, nhập, hàng gửi kho ngoại quan, hàng quá cảng, hàng chuyển khẩu, hàng xuất, nhập khẩu bằng đường thủy nội địa.


Đà Nẵng ghi nhận số ca sốt xuất huyết tăng mạnh

Hôm 7/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho biết, thành phố ghi nhận số ca sốt xuất huyết gia tăng từ tháng 4.

Trong tháng 6, số ca ghi nhận cao nhất là 1,380 ca và đang có xu hướng tăng, phân bố nhiều nhất tại các quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ và huyện Hoà Vang.

Theo cơ quan y tế, chỉ số muỗi trưởng thành ở thành phố rất cao với 1.4 con/nhà. Trong khi theo chỉ số quy định, mức cao là 0.5 con/nhà.


Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới mới gây mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, một dải hội tụ nhiệt đới sẽ đi qua khu vực giữa Biển Đông.

Tới ngày 9 đến ngày 11/7, trên dải hội tụ có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp này sẽ gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển giữa, nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa).

Đáng chú ý, vùng áp thấp trên có khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới với xác suất tới 65%.

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, sau cơn bão số 1 có tên quốc tế Chaba, tuy đi vào phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) vào ngày 30/6, nhưng cơn bão cũng gây sóng to, gió lớn ở nhiều vùng biển Việt Nam và gây mưa dông cho đất liền khu vực Đông Bắc Bắc Bộ Việt Nam.

Cơ quan khí tượng dự báo, từ nay đến hết năm 2022, Biển Đông có khả năng xuất hiện 9-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Sự tác động của những cơn bão mạnh, dồn dập kết hợp với không khí lạnh đến sớm, cùng hình thế địa hình sẽ khiến các tỉnh miền Trung đối diện với nguy cơ đa thiên tai, mưa bão dồn dập, kéo theo lũ lụt, sạt lở đất trong các tháng 10-11.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn