Việt Nam ngày 9/4 ghi nhận hơn 34,000 ca nhiễm mới, 26 ca tử vong, gần 42,000 trường hợp khỏi bệnh.

Hơn 34,000 ca nhiễm mới, số F0 nặng đang điều trị giảm 43%

Tối 9/4, Bộ Y tế thông báo về 34,140 ca nhiễm mới, trong đó có 10,715 F0 cộng đồng.

Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 41,857 trường hợp khỏi bệnh, 26 ca tử vong, số ca nặng đang điều trị là 1,551 ca (giảm 43% so với trung bình 7 ngày qua), trong đó có 242 ca thở máy và 2 ca ECMO.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận gần 10.17 triệu ca nhiễm, gần 42,800 ca tử vong, gần 8.50 triệu bệnh nhân khỏi bệnh.


Hàng loạt cổ phiếu họ FLC bị ngưng cấp giao dịch

Mới đây tại Sài Gòn, Sở Giao dịch chứng khoán (HOSE) đã công bố danh sách mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) kể từ ngày 8/4. Đáng chú ý, trong đó có 3 mã thuộc ‘họ FLC’ gồm: FLC, ROS, HAI. Thông tin này dự báo sụt giảm với sức mua của các mã trên.

HOSE cho biết, nguyên nhân ngưng là vì cả 3 doanh nghiệp đều chậm công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2021, kiểm toán quá hạn 5 ngày làm việc, tính từ ngày hết hạn công bố.

Như vậy, ‘họ FLC’ hiện còn 4 thành viên được cấp margin gồm: AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone), KLF (Đầu tư thương mại và xuất nhập cảng CFS), ART (Chứng khoán BOS) và (Đầu tư khai khoáng và quản lý tài sản FLC).


Sài Gòn đề nghị thu phí đỗ xe trên 31 tuyến đường

Cũng tại Sài Gòn, Sở Giao thông Vận tải vừa đề nghị mở rộng thu phí đỗ xe hơi theo giờ tại 31 đoạn, tuyến đường tại các quận 1, 3, 4, 6, 10, Phú Nhuận. Trong đó, có 8 tuyến nằm trong kế hoạch tổ chức thu phí trước đó nhưng chưa thực hiện.

Như vậy, hiện tổng số tuyến thu phí tại thành phố đã nâng lên 51. Các tuyến đường này cho phép đỗ xe cả 2 bên đường hoặc một bên, theo ngày chẵn hoặc lẻ.

Thu phí xe hơi đậu dưới lòng đường được Sài Gòn triển khai từ tháng 8/2018 trên 20 tuyến thuộc các quận 1, 5 và 10. Việc thu phí sử dụng công nghệ, không dùng tiền mặt. Phí đỗ xe tính theo giờ, mức thấp nhất từ 20,000 đến 25,000 đồng cho giờ đầu tiên, tuỳ loại.


Hà Nội chốt lịch học trực tiếp cho trẻ mầm non

Hôm qua, ngày 8/4, Hà Nội tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm giảm sâu với gần 2,900 F0, trong đó hơn 1,100 F0 cộng đồng. Nâng tổng số nhiễm trong đợt dịch thứ 4 lên gần 1.52 triệu ca.

Tính đến ngày 7/4, Hà Nội còn gần 155,000 ca nhiễm đang điều trị, theo dõi, trong đó có 746 ca điều trị tại các bệnh viện, số còn lại đang theo dõi cách ly tại nhà.

Từ ngày 13/4 tới đây, trẻ mầm non tại thành phố sẽ đến trường học trực tiếp trên cơ sở đồng thuận của phụ huynh. Theo đó, các cơ sở mầm non tổ chức hoạt động bán trú, dạy 2 buổi/ngày bảo đảm các yêu cầu an toàn trong phòng dịch.

Ngoài ra, các trung tâm giáo dục thường xuyên thuộc 30 quận, huyện, thị xã cũng được tổ chức các hoạt động giáo dục.

Trước đó, từ ngày 6/4, học sinh tiểu học và lớp 6 ở Hà Nội đã đến trường học trực tiếp, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đi học trực tiếp từ ngày 8/2.

Như vậy, từ ngày 13/4 tới, toàn bộ học sinh các cấp của Hà Nội đều sẽ đến trường.


Việt Nam xếp thứ 11/30 nước về tỉ lệ bệnh lao kháng thuốc

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2020, Việt Nam đứng thứ 10 trong 30 nước có gánh nặng bệnh nhân lao cao, và xếp thứ 11 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất toàn cầu.

Tại Sài Gòn, bác sĩ Nguyễn Hoài Minh, chuyên khoa 2, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết, tuy bệnh lao có thể phòng ngừa và điều trị được, nhưng vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong các bệnh truyền nhiễm.

Trên thế giới, mỗi ngày vẫn còn hơn 4,100 người tử vong và gần 30,000 người nhiễm lao. Tại Việt Nam, hàng năm có hơn 172,000 người nhiễm lao, 10,400 người chết do bệnh này và trên 100,000 bệnh nhân điều trị.

Hiện, Việt Nam có trên 90% trường hợp nhiễm mới khỏi bệnh, 70% bệnh nhân đa kháng thuốc có phác đồ điều trị dài hạn, và 80% với bệnh nhân đa kháng thuốc sử dụng phác đồ ngắn hạn. Đáng lưu ý, tỉ lệ lưu hành bệnh lao kháng thuốc hiện đã tăng lên mức cao nhất từng ghi nhận trong lịch sử.

Theo bác sĩ Hoài Minh, bệnh thường kéo dài âm thầm và phát hiện muộn. Từ khi phát bệnh đến khi tử vong, bệnh đã lây sang rất nhiều người.


Việt Nam bất ngờ thông báo ‘diễn tập quốc phòng’ 10 ngày

Mới đây, cơ quan chức năng tại Việt Nam đã gửi thông báo về việc diễn tập quốc phòng.

Việc diễn tập bắn đạn thật sẽ diễn ra từ 7h sáng đến 23h trong các ngày 11/4 đến 21/4, tại Trung tâm huấn luyện quân sự Quốc gia 2 thuộc xã Bình Thạnh, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Theo đó, sân bay Phù Cát ở miền Trung sẽ phải đóng cửa và hàng loạt các chuyến bay đi Quy Nhơn từ ngày 12/4 đến 25/4 bị hủy, phải điều chỉnh kế hoạch bay khiến các công ty lữ hành và du khách “náo loạn”.

Ông Đoàn Tuấn, Trưởng phòng Du lịch nội địa, Công ty Du lịch dịch vụ Hà Nội (Hanoi Toserco) cho hay, việc hủy chuyến, thay đổi hành trình ảnh hưởng lớn đến kế hoạch, chưa kể chi phí phát sinh,…

Hiện Cảng hàng không Phú Quốc đã đề nghị tỉnh Bình Định xem xét điều chỉnh thời gian diễn tập quân sự có tính đến lịch bay hàng không dân dụng để giảm thiếu tối đa ảnh hưởng đến việc khai thác và việc đi lại của hành khách.

Về dài hạn, sân bay Phù Cát đề nghị tỉnh xem xét, diễn tập quốc phòng trong khung giờ phù hợp, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng bay dân dụng tại sân bay.


Bắt giữ thêm phó chủ tịch Tập đoàn FLC

Ngày 8/4, cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Hương Trần Kiều Dung và bà Nguyễn Quỳnh Anh về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Trước khi bị bắt, bà Hương Trần Kiều Dung là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn FLC, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán BOS. Còn bà Nguyễn Quỳnh Anh là Tổng Giám đốc Công ty BOS.

Hai người này bị cáo buộc là đồng phạm giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Trước đó, ông Trịnh Văn Quyết cùng 2 em gái là Trịnh Thị Minh Huế, thành viên ban kế toán Tập đoàn FLC, và Trịnh Thị Thúy Nga (Phó Tổng giám đốc BOS) bị khởi tố và bắt tạm giam cũng về tội danh trên.

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán của ông Quyết được xác định thực hiện từ đầu tháng 12/2021, kéo dài đến phiên giao dịch ngày 10/1/2022, phiên giao dịch mà ông Quyết bán 74.8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không thông báo.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC bị cáo buộc gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.


Chính phủ chốt phương án tái cơ cấu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

Mới đây, Chính phủ đã đồng ý phương án cơ cấu lại doanh nghiệp, đơn vị thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Theo đó, 5 chi nhánh xí nghiệp đầu máy sẽ được thu gọn thành 3; toàn bộ hoạt động, nhân lực, vật lực đang có tại 3 Ban quản lý dự án đường sắt khu vực 1, 2, 3 sẽ được chuyển về một Ban có quy mô, kinh nghiệm, thực tế nhất, 2 ban còn lại sẽ dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội và Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ được hợp nhất thành một Công ty.


Nghệ An mở cửa mùa du lịch sớm, vận hành phố đi bộ đầu tiên ở Tp Vinh

Sau 2 năm đóng cửa vì dịch bệnh, tối 8/4, ngành du lịch Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã mở cửa trở lại, dự kiến đón hơn 1.5 triệu lượt khách trong năm nay.

Khoảng tầm 17h cùng ngày, trên các tuyến đường hướng về thị xã Cửa Lò, nhiều đoàn du khách tới nghỉ dưỡng, tắm biển. So với các năm trước, phố biển Cửa Lò năm 2022 mở cửa đón khách sớm hơn gần 1 tháng.

Dọc tuyến đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, nhiều khách sạn tất bật sửa chữa, dọn dẹp để đón khách. Do khách chưa đông nên lượng phòng trống còn nhiều, giá phòng cũng khá mềm, dao động từ 400,000 đồng đến hơn 2 triệu đồng/đêm, tùy loại.

Đến 20h tối, tại quảng trường Bình Minh diễn ra chương trình khai mạc mùa du lịch Cửa Lò 2022 và màn bắn pháo hoa tầm thấp kéo dài 15 phút.

Cũng trong tối 8/4, Tp Vinh bắt đầu vận hành phố đi bộ trên các tuyến đường Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Tài.

Đây là tuyến phố đi bộ đầu tiên ở Nghệ An được đưa vào thí điểm với chiều dài khoảng 1.5km. Điểm nhấn của phố đi bộ là dàn nhạc nước rộng gần 1,000 m2 lung linh sắc màu.

Các chương trình văn nghệ được tổ chức đồng loạt trên các tuyến phố như dân vũ, các tiết mục văn nghệ, ca múa nhạc truyền thống và đương đại… thu hút đông đảo người dân.

Tuyến phố đi bộ này sẽ hoạt động mỗi tối thứ 6, thứ 7 hàng tuần, từ 19h – 23h30. Xe máy, xe hơi bị cấm đi vào các tuyến đường trong khung giờ này.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn