Nội dung chiều 1/10

Tàu hải quân Anh cập cảng Cam Ranh

Hôm nay (1/10), tàu hộ vệ tên lửa Anh HMS Richmond cập cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Đây là chuyến thăm thứ ba của tàu hải quân Anh đến Việt Nam.

Tin Việt Nam ngày 1/10
Tàu hải quân Anh HMS Richmond tại cảng quốc tế Cam Ranh hôm 1/10. (Ảnh: Đại sứ quán Anh)

Theo đại sứ quán Anh tại Việt Nam, chuyến thăm của HMS Richmond nằm trong kế hoạch của hải quân Anh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong năm 2021, là một phần trong cam kết của London trong khu vực.

HMS Richmond là tàu hộ vệ lớp Type-23, dài 133 m, có lượng giãn nước đầy tải 4,900 tấn, tầm hoạt động 14,000 km, được khởi đóng năm 1992 và đưa vào sử dụng năm 1995. Tàu có 184 thủy thủ và có khả năng tiếp nhận tối đa 205 người.


Chính phủ chấp thuận kinh phí mua 5 triệu liều vaccine Abdala

Ngày 1/10, Chính phủ ký quyết định chấp thuận sử dụng kinh phí từ Quỹ vaccine phòng COVID-19 để mua, vận chuyển và tiếp nhận 5 triệu liều Abdala do Cuba sản xuất theo đề nghị của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 29/9, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký quyết định bổ sung kinh phí mua và tiếp nhận 20 triệu liều vaccine Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc.


Dự kiến tiếp nhận 54 triệu liều vaccine COVID-19 các loại trong tháng 10

Trước đó, hôm 30/9, tại cuộc họp với lãnh đạo 12 tỉnh Tây Nam Bộ, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam dự kiến tiếp nhận 54 triệu liều vaccine COVID-19 trong tháng 10, ưu tiên các tỉnh/thành phía Nam.

Với số vaccine dự kiến này, đến hết tháng 10, Việt Nam có khoảng 110 triệu liều vaccine COVID-19 các loại.


3 tỉnh ghi nhận 6 F0 liên quan đến bệnh viện Việt Đức, Hà Nội

Ngày 1/10, lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên cho biết, đêm 30/9 tỉnh đã ghi nhận F0 ngụ tại thị trấn Khoái Châu, từng điều trị tại Bệnh viện Việt Đức và ra viện ngày 29/9. Nhà chức trách đã khoanh vùng và rà soát được 9F1.

Tại Nam Định, vào trưa cùng ngày, cơ quan y tế tỉnh này cũng ghi nhận 3 F0 về từ Bệnh viện Việt Đức, trong đó có 2 trường hợp tại Hải Hậu, ca còn lại ở Giao Thủy.

Còn tại Hà Tĩnh, cũng trong sáng cùng ngày, địa phương này phát hiện 2 F0 trong cộng đồng tại xã Cẩm Lộc và Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, trong đó có 1 người từng đến Bệnh viện Việt Đức.

Liên quan đến ca dương tính phát hiện tại Bệnh viện Việt Đức hôm 30/9, sáng nay (1/10), 1,433 người gồm nhân viên, người nhà, bệnh nhân bệnh viện nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19.

Bộ Y tế đã đề nghị bệnh viện phân vùng ‘xanh – vàng – đỏ’ để ngăn dịch. Hiện số người này vẫn tạm cách ly tại tòa nhà D của bệnh viện.


Tp HCM chốt phương án đón người dân trở lại làm việc

Mới đây, trong chỉ thị phối hợp vận chuyển người làm việc gồm công nhân, chuyên gia từ các tỉnh/thành đến Tp HCM, chính quyền thành phố đã chốt phương án để người dân trở lại làm việc với điều kiện: phải chích vaccine liều 1 đủ 14 ngày, hoặc có xác nhận khỏi COVID-19 và xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Hôm 30/9, Tp HCM áp dụng Chỉ thị mới, trong đó, thành phố sẽ dỡ các chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, người dân có thể đi lại nhưng không được tự ý ra khỏi thành phố; nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ, công trình xây dựng, hoạt động sản xuất, sinh hoạt xã hội được hoạt động trở lại.

Xem thêm