Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang mạnh lên

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, sáng nay (ngày 13/10), vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Lúc 7h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 180 km về phía Bắc với sức gió mạnh cấp 6 (39-49 km/giờ), giật cấp 8.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Đến 7h ngày 15/10, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới, trên biển Đông có mưa rào và dông mạnh; gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh.

Vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận gió cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động. Ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên cần cảnh giác nước dâng cao, kết hợp triều cường và sóng lớn gây ngập úng, sạt lở bờ biển.


Trung Bộ và Tây Nguyên đối mặt với tổ hợp đa thiên tai

Chiều 12/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đã đưa ra cảnh báo về một đợt mưa lớn tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và Tây Nguyên.

Theo cơ quan khí tượng, đợt mưa lớn này do ảnh hưởng của 3 yếu tố là áp thấp nhiệt đới (mạnh lên từ vùng áp thấp) hoạt động ở giữa biển Đông, không khí lạnh và gió Đông.

Trung tâm này đưa ra hai kịch bản thiên tai, trong đó, nhiều khả năng khu vực dự báo sẽ có lượng mưa phổ biến 200-500 mm, có nơi trên 600 mm từ đêm nay đến ngày 16/10. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.


Sắp mở đường bay thẳng tới Kazakhstan

Theo thông báo hôm 12/10 của hãng hàng không Vietjet Air, từ ngày 25/10, đường bay thẳng từ Tp Nha Trang (Việt Nam) đến Almaty (Kazakhstan) lần đầu được khai thác với thời gian bay hơn 9 giờ.

Theo đó, tại đường bay này, mỗi tuần hãng sẽ thực hiện 2 chuyến khứ hồi vào thứ Ba và thứ Bảy. Với giá bán hơn 19 triệu đồng/vé khứ hồi, hãng sử dụng tàu bay thân rộng A330, gồm 12 ghế thương gia, 365 ghế thường.


Giá thép xây dựng tiếp tục giảm mạnh

Theo thông báo hôm 11/10 của một số doanh nghiệp đầu mối, giá thép xây dựng tại thị trường nội địa giảm lần thứ 2 trong tháng 10.

Mức giảm giao động từ 200,000 đồng đến 810,000 đồng/tấn, đưa giá thép bán lẻ xuống mức từ 14.51 đến 15.94 triệu đồng/tấn tùy thương hiệu và chủng loại.

Đáng chú ý, thép Việt Sing ghi nhận mức điều chỉnh mạnh nhất khi giảm sâu tới 810,000 đồng/tấn với thép cuộn. Tiếp đến là thép Việt Đức, thương hiệu này có mức giảm 670,000 đồng/tấn. Hay như Việt Nhật giảm 510,000 đồng/tấn.

Thị trường thép đang chờ những tín hiệu tích cực bởi theo thông lệ, từ giờ đến cuối năm là giai đoạn nhu cầu tăng khi các công trình xây dựng đẩy tiến độ.

Tuy nhiên theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nhu cầu có tăng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là khi tồn kho còn cao.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn