Mục lục

Nội dung sáng 14/8:

 • Bộ Y tế cảnh báo chất cấm trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe BALANCE X
 • Hà Nội kéo dài cách ly ở các quận Đống Đa, Hoàn Kiếm
 • Đà Nẵng chính thức dừng tất cả hoạt động trong 7 ngày, ‘ai ở đâu ở đó’
 • 468 ca nhiễm sau 2 tháng, Nghệ An kích hoạt thêm bệnh viện dã chiến
 • Cách ly toàn xã hội Tp Nha Trang từ hôm nay
 • Giá vàng bật tăng phiên cuối tuần, USD bị bán tháo
 • Bắc Bộ tiếp tục mưa dông diện rộng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt
 • Bộ Y tế cảnh báo chất cấm trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe BALANCE X

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm – Bộ Y tế Campuchia vừa gửi thông báo, cảnh báo về việc thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe BALANCE X tại nước này do có chứa Sildenafil và Tadalafil, 2 chất dùng để điều trị rối loạn cương dương.

Cục An toàn thực phẩm cho hay, từ tháng 9/2014 đến nay, sản phẩm trên chưa được cấp Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm để nhập khẩu vào Việt Nam.

Điểm tin Việt Nam ngày 14/8
Sản phẩm BALANCE X: Cardyceps Sinesis Extract 248.98mg, Ginseng Extract 200mg, Reishi Extract 25mg, Gaji Berry Extract, Black Galingale Extract 0.02mg. (Ảnh: VFA)

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, người tiêu dùng tuyệt đối không mua và không sử dụng sản phẩm có tên nêu trên. Nếu phát hiện tổ chức, cá nhân nào bán các sản phẩm này, người dân thông báo lại với cơ quan quản lý an toàn thực phẩm gần nhất.


 • Đà Nẵng chính thức dừng tất cả hoạt động trong 7 ngày, ‘ai ở đâu ở đó’

Sáng 14/8, Tp Đà Nẵng phát đi thông báo “tạm dừng tất cả các hoạt động” trên địa bàn trong vòng một tuần.

Theo thông báo, từ 8h ngày 16 đến 8h ngày 23/8, người dân thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”, không được ra khỏi nhà và thực hiện tuyệt đối cách ly nhà với nhà.

Các cơ quan, đơn vị giảm tối đa số lượng người làm việc tại trụ sở, chỉ cử người ở lại làm những công việc thật sự cần thiết (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch); các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao được phép hoạt động và chỉ được tối đa 30% số lượng người làm việc tại đơn vị. Tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ’.

Trong thời gian 7 ngày áp dụng biện pháp trên, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố.

Ngày 13/8, thành phố ghi nhận 58 ca mắc COVID-19, trong đó có 16 ca phát hiện ngoài cộng đồng. Đáng chú ý, chuỗi chuỗi lây nhiễm mới “nguy cơ rất cao” liên quan đến chợ đầu mối Hoà Cường có 20 ca dương tính (13 ca là tiểu thương).


 • Hà Nội kéo dài cách ly ở các quận Đống Đa, Hoàn Kiếm

Tối 13/8, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết, quận tiếp tục phong tỏa phường Chương Dương đến ngày 28/8 để xét nghiệm diện rộng cho người dân trong khu vực vì liên quan đến ca dương tính mới phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

Trong thời gian phong tỏa, hơn 23,000 người ở phường Chương Dương được yêu cầu không tiếp xúc với người khác, không ra khỏi vùng cách ly, trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp đặc biệt khác được phép.

Trước đó, từ 0h ngày 31/7 đến 0h ngày 14/8, phường Chương Dương bị phong tỏa sau khi phát hiện nam dân quân 30 tuổi, làm nhiệm vụ tại chốt phong tỏa mắc COVID-19.

Tại một diễn biến tương tự tại Hà Nội, chiều 13/8, ông Lê Tuấn Định, Chủ tịch quận Đống Đa đã áp dụng quyết định thiết lập vùng cách ly tại phường Thổ Quan và phường Văn Chương. Cụ thể:

 • Vùng cách ly tại phường Thổ Quan có 106 gia đình với 378 người. Thời gian cách ly áp dụng từ 19h ngày 13/8 đến 19h ngày 27/8.
 • Vùng cách ly tại phường Văn Chương có 1,460 gia đình với 4,750 người. Thời gian áp dụng cách ly trong vòng 14 ngày, từ 19h ngày 13/8 đến 19h ngày 27/8.

Sáng nay (14/8), Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca dương tính mới, đều thuộc chùm ho, sốt thứ phát và đã được cách ly từ trước, nâng tổng số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) lên 2,128 ca, trong đó số F0 phát hiện ngoài cộng đồng là 1,178 ca, số F0 đã được cách ly là 950 ca.


 • Nghệ An có 468 ca nhiễm sau 2 tháng, bệnh viện dã chiến số 2 hoạt động

Tối 13/6, CDC Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua, toàn tỉnh ghi nhận 8 ca dương tính mới, đều từ các tỉnh phía Nam trở về, nâng tổng số ca nhiễm và nghi nhiễm tính từ 13/6 đến nay lên 468 ca tại 19 huyện, thành, thị.

Có 192 ca là các trường hợp về từ các tỉnh phía Nam, trong đó, về từ Bình Dương (100 ca), về từ Tp HCM (72 ca).

Trước đó, chiều cùng ngày, Sở Y tế Nghệ An đã đưa bệnh viện dã chiến số 2 với quy mô 150 giường, đặt tại trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn vào hoạt động để thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ trung bình và nhẹ.

Vào cuối tháng 6, bệnh viện số 1 đặt tại trung tâm y tế huyện Hưng Nguyên đã được kích hoạt, quy mô 100 giường. Hiện tỉnh đã lên kịch bản điều trị khoảng 5,000 F0.


 • Cách ly toàn xã hội Tp Nha Trang từ hôm nay

Từ 0h hôm nay (14/8) cho đến 0h ngày 20/8, tỉnh Khánh Hòa thực hiện cách ly toàn xã hội đối với toàn Tp Nha Trang.

Theo đó, tất cả người dân tại 27 xã/phường của Tp Nha Trang được yêu cầu ở trong nhà, thực hiện nghiêm việc người cách ly với người, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết. Các cơ quan, đơn vị nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội bố trí, sắp xếp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà (trong trường hợp cần thiết phải làm việc tại đơn vị thì bố trí xe đơn vị đưa đón).

Khuyến khích các đơn vị áp dụng phương thức “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường – 2 địa điểm”.

Người dân lưu thông trên đường cần một trong các loại giấy tờ sau: Thẻ công chức (đối với cơ quan nhà nước); Thẻ chuyên ngành; Thẻ công tác (ghi rõ họ tên, đơn vị công tác, địa chỉ nơi cư trú, đóng giáp lại ảnh với thẻ); Văn bản xác nhận của cơ quan, đơn vị trong quá trình di chuyển thực thi công vụ hoặc di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú.

Tính đến 17h ngày 13/8, trên địa bàn Tp Nha Trang đã phát hiện 2,121 ca dương tính.


 • Giá vàng bật tăng phiên cuối tuần, USD bị bán tháo

6h sáng 14/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở ngưỡng 1,779 USD/ounce, tăng 25 USD/ounce so với đầu giờ sáng hôm qua.

Giá vàng hôm nay tăng bật do lo ngại về số ca mắc COVID-19 gia tăng và đồng USD suy yếu. Theo đó, nhiều người đã bán tháo USD khiến “đồng bạc xanh” giảm giá trên diện rộng, có lợi cho giá vàng. Giá vàng hôm nay có động lực để tăng mạnh.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch ngày 13/8, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức 56.15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57.70 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức 56.40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57.12 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Fitch Solutions, sức ép giá cả có thể là tạm thời, vàng có xu hướng giảm trong 6-12 tháng tới trước khả năng lợi suất trái phiếu tăng.

Giám đốc công ty tư vấn doanh nghiệp AirGuide, Michael Langford cho rằng, trong ngắn hạn, giá vàng có thể nằm trong khoảng 1,750-1,800 USD/ounce.


 • Bắc Bộ tiếp tục mưa dông diện rộng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, từ nay (14/8) đến sáng ngày 16/8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt; khu vực vùng núi có mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 150-250 mm/đợt, riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh cục bộ trên 250 mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội: Từ nay (14/8) đến sáng 16/8 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh

Cũng từ hôm nay (14/8), khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ.

Từ ngày mai (15/8) nắng nóng ở Trung Bộ có xu hướng dịu dần.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn