Nội dung sáng 21/9

Vượt 695,700 ca nhiễm, hơn 17,300 ca tử vong

Tính đến sáng 21/9, Việt Nam có 695,744 ca nhiễm, trong đó, riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4) đến nay, số mắc là 691,285 ca. Có 464,326 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

5 tỉnh/thành ghi nhận số mắc tích lũy cao trong đợt dịch này là Tp HCM (341,699), Bình Dương (179,705), Đồng Nai (40,842), Long An (30,596), Tiền Giang (13,270).

Tổng số ca tử vong liên quan đến COVID-19 tại Việt Nam tính đến sáng cùng ngày là 17,305 ca, chiếm tỷ lệ 2.5% so với tổng số mắc.

Trong ngày 20/9, Việt Nam ghi nhận 8,681 ca mắc mới (mức thấp nhất trong vòng một tháng), có 6,154 ca cộng đồng; giảm 1,357 ca so với ngày 19/9, trong đó, Bình Dương giảm 922 ca, Tp HCM giảm 325 ca, An Giang giảm 187 ca, Đắk Lắk tăng 113 ca, Tiền Giang tăng 109 ca, Kiên Giang tăng 24 ca.

Ngày 20/9, Việt Nam có 215 ca tử vong tại 10 tỉnh/thành, tập trung chủ yếu tại Tp HCM (163), tiếp đến là Bình Dương (36)… Trong số 5,521 bệnh nhân nặng đang điều trị, có 4,327 ca thở oxy, 1,194 ca thở máy và ECMO.


Đề nghị nghiên cứu 2 phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân COVID-19

Ngày 20/9, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu 2 phương pháp mới điều trị cho bệnh nhân COVID-19 mà GS Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã kiến nghị. Cụ thể:

 • Phương pháp thứ nhất: Truyền huyết tương có chứa kháng thể phòng SARS-CoV-2 của những người mắc bệnh đã hồi phục cho các bệnh nhân có nguy cơ chuyển nặng.
 • Phương pháp thứ hai: Truyền tế bào gốc trung mô từ dây rốn sớm cho các bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp để ngăn chặn cơn bão Cytokine.

GS Liêm cho biết, 2 phương pháp điều trị mới này đã được áp dụng thành công trên thế giới, góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19.


Thủ tướng Úc chúc Tết Trung thu bằng tiếng Việt

Báo quốc tế trực thuộc Bộ Ngoại Giao Việt Nam đưa tin, hôm 20/9, ông Scott Morrison, Thủ tướng Úc đã gửi thông điệp mừng Tết Trung thu năm 2021 bằng cả Tiếng Anh và Tiếng Việt.

Trong thông điệp viết bằng tiếng Việt, ông Morrison cho rằng, đây là lễ hội truyền thống, là dịp để chung vui và cùng tạ ơn, sum họp với gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng vì dịch bệnh, nên không khí đón Trung Thu tại Úc sẽ trầm lắng hơn mọi năm.

Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Úc bày tỏ tin tưởng về một tương lai mọi người lại được sum vầy cùng gia đình và bạn bè. Đồng thời, ông bày tỏ hy vọng “ánh trăng của tết Trung thu năm nay sẽ tỏa sáng để gây hứng khởi và truyền cảm hứng” cho tất cả mọi người.


Tp HCM tiếp tục dừng giải quyết trực tiếp thủ tục hành chính đến hết tháng 9

Ngày 20/9, chính quyền Tp HCM cho biết, từ nay đến hết tháng 9/2021, thành phố tiếp tục dừng tiếp nhận, giải quyết trực tiếp thủ tục hành chính tại trụ sở, chỉ tiếp nhận bằng hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (trả kết quả qua mạng hoặc dịch vụ bưu chính công ích) và các thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách phục vụ ứng phó dịch bệnh.

Riêng các đơn vị có trụ sở tại quận 7, huyện Cần Giờ và huyện Củ Chi, khu công nghệ cao thì không giới hạn số lượng người làm việc tại trụ sở miễn là đã chích 2 liều vaccine. Người đến liên hệ giải quyết hồ sơ trực tiếp tại trụ sở phải chích 2 liều, nếu chưa chích đủ thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Từ ngày 1-31/10, các đơn vị trên toàn thành phố sẽ tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, giải quyết và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính. Các đơn vị bố trí 50% nhân viên làm việc tại trụ sở, những công chức này phải được chích đủ 2 liều (hoặc được cấp thẻ xanh COVID-19), số còn lại tiếp tục làm việc tại nhà. Các địa phương đã kiểm soát được dịch thì bố trí nhân viên đã có thẻ xanh COVID-19 làm việc trực tiếp theo nhu cầu.


Hà Nội mở cửa hàng loạt các dịch vụ thiết yếu

Trong Chỉ thị mới của Hà Nội được ban hành tối 20/9, thành phố cho phép thực hiện và điều chỉnh nới lỏng nhiều hoạt động bắt đầu từ 6h hôm nay (21/9) gồm:

 • Cán bộ, nhân viên, người lao động tại các đơn vị làm việc theo nguyên tắc 50/50 (50% tại trụ sở và 50% tại nhà);
 • Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo hình thức trực tiếp của các cơ quan, đơn vị (nếu có) hoạt động bình thường;
 • Các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại công cộng;
 • Mở lại siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn;
 • Mở lại cửa hàng thuốc, thiết bị y tế, vật tư phục vụ khám chữa bệnh và phòng dịch, dịch vụ khám chữa bệnh, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội;
 • Cửa hàng cắt tóc, gội đầu, dịch vụ kinh doanh, sửa chữa, rửa xe ô tô, xe máy, phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng được hoạt động;
 • Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập được hoạt động;
 • Cửa hàng kinh doanh vật tư, vật liệu xây dựng, hoạt động kinh doanh trên các sàn điện tử thương mại, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến được hoạt động;
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày;
 • Ngoài xe mô tô, xe hai bánh vận chuyển bưu gửi, hàng hóa đang được phép hoạt động, xe mô tô, xe hai bánh tham gia ứng dụng công nghệ được phép hoạt động. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng xe mô tô, xe hai bánh có ứng dụng công nghệ chỉ được phép bố trí không quá 50% số lượng phương tiện hoạt động;
 • Người giao hàng phải được chích ít nhất 1 liều vaccine, khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng. Thời gian hoạt động từ 9h đến 22h hàng ngày (áp dụng cho cả xe mô tô, xe hai bánh đang được phép hoạt động và xe tham gia ứng dụng công nghệ).
 • Tổ chức đám tang trong phạm vi gia đình, không quá 20 người; hạn chế các đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 5 người.
 • Người dân thực hiện nghiêm 5K, khai báo y tế hàng ngày.

Tuy nhiên, Hà Nội tiếp tục tạm dừng dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dụ, tiếp tục tạm dừng vận tải hành khách đường bộ, đường thủy, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, xe “ôm” công nghệ.

Chính quyền đề nghị người dân chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn