Gần 40 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ đã về nước

Đêm 23/09, nhóm 37 ngư dân Quảng Nam, Việt Nam đã về đến sân bay Đà Nẵng từ Malaysia.

Trước đó, vào sáng 11/06, khi đang đánh bắt hải sản thì tàu cá Quảng Nam bất ngờ bị tàu Malaysia bắt giữ với cáo buộc vi phạm luật thủy sản.

Thuyền trưởng Trần Văn Mạnh cho biết, khi tàu bị bắt, phía Malaysia đã tịch thu toàn bộ hải sản do ngư dân đánh bắt được trong mấy tháng. Đồng thời, thu toàn bộ ngư cụ, thuyền và cả tư trang của thuyền viên.

Bản thân thuyền trưởng Mạnh, để về được Việt Nam, anh phải đóng phạt cho phía Malaysia khoảng 5 tỉ đồng, chưa kể tiền vé máy bay về nước.

Tỉnh Quảng Nam cho biết, kết quả kiểm tra hệ thống giám sát cho thấy, từ ngày 25/04 đến ngày 11/06, tàu cá này chủ yếu hoạt động ở vùng biển phía nam – Tây Nam quần đảo Trường Sa, thuộc vùng ranh giới cho phép khai thác thủy sản của Việt Nam.


Long An tiếp nhận 34 lao động Việt ở Campuchia

Liên quan đến lao động trái phép ở Campuchia, tối 22/09, lực lượng chức năng biên giới hữu nghị Sôm Rông, Ty Công an tỉnh Svây Riêng đã trao trả 34 người cho bộ đội biên phòng tỉnh Long An (Việt Nam). Đáng chú ý, trong số những lao động này chỉ có 28 người có giấy tờ, số còn lại không có.

Hiện những lao động trái phép này đã được đưa về khu vực nhà chờ thuộc trạm biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây để làm rõ thông tin.


Ngân hàng quốc gia tăng mạnh lãi suất

Hôm thứ Năm (ngày 22/09), Ngân hàng Nhà nước đã ra quyết định điều chỉnh một loạt mức lãi suất theo chiều tăng mạnh.

Theo đó, kể từ ngày 23/09, lãi suất tái cấp vốn và tái chiết khấu được điều chỉnh tăng thêm 1%/năm. Và từ 01/10, hai loại lãi suất này sẽ được duy trì lần lượt ở mức 4% và 2.5%.

Đối với lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, mức tăng là gần 2%, từ 4.2% lên 6.0%/năm.

Với tiền gửi bằng đồng Việt Nam, cũng từ ngày 23/09, mức lãi suất tối đa 0.5% áp dụng với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng (tăng 0.3%); tối đa 5% với tiền gửi có kỳ hạn từ 1-6 tháng (tăng 1%)…


Hà Nội yêu cầu các hãng xe công nghệ báo cáo hoạt động hàng tháng

Mới đây tại Hà Nội, Sở Giao thông vận tải đã yêu cầu các doanh nghiệp (Grab, Be Group, Gojek Việt Nam, Logistics Viettel, FastGo Việt Nam) và các đơn vị cung cấp phần mềm (ứng dụng gọi xe 2 bánh) báo cáo hoạt động định kỳ hàng tháng.

Thời điểm báo cáo bắt đầu từ tháng 9, hoàn thành trước ngày 20 hàng tháng.

Theo yêu cầu của Sở Giao thông vận tải, ngoài các thông tin về tên, trụ sở, số giấy phép, các doanh nghiệp phải báo cáo thêm thông tin về số xe tham gia, số xe hoạt động trong tháng, số lượt vận chuyển…

Hiện tại thị trường Việt Nam, Grab, Gojek, Be đang là 3 ứng dụng gọi xe hàng đầu. Trong khi đó Logistics Viettel đang vận hành ứng dụng MyGo với 8% lượng người gọi xe 4 bánh, 4% lượng người gọi xe 2 bánh, theo số liệu giữa năm 2021.


Biển Đông sắp đón bão giật cấp 12

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, từ chiều qua (22/09), vùng áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Theo dự báo, áp thấp nhiệt đới sẽ tiếp tục mạnh lên thành bão và đến khoảng ngày 26/09 sẽ đi vào Biển Đông, tiếp tục mạnh lên cấp 9-10, giật cấp 12.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, miền Trung có khả năng sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão này.

Ông Nguyễn Hữu Thành, chuyên gia khí tượng cho hay, từ nay đến ngày 24/9, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to và giông, lượng mưa phổ biến từ 200-300 mm, cục bộ có nơi trên 400 mm.

Khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to và có khả năng kéo dài đến ngày 25/9.

Năm nay do ảnh hưởng của La Nina, không khí lạnh có thể hoạt động sớm và mạnh hơn bình thường.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: