Theo ước tính mới từ NerdWallet, các gia đình Mỹ sẽ phải chi trả thêm 11,500 USD trong năm nay nếu họ muốn tận hưởng mức sống như họ đã duy trì vào năm 2020.

Được công bố hồi tháng Tám, những ước tính này dựa trên dữ liệu lạm phát và chi tiêu hàng năm từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS). Các nhà phân tích tại NerdWallet đã xem xét mức chi tiêu so sánh giữa năm nay với năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Các nhà phân tích cho biết năm 2020 là “năm cuối cùng khi lạm phát tương đối ổn định.” Trong cùng năm đó, tỷ lệ lạm phát của Hoa Kỳ là 1.23% .

Theo dữ liệu từ BLS, tính đến tháng Tám, lạm phát ở Hoa Kỳ là 8.3%.

Theo các nhà phân tích: “Trong cả năm 2020, các hộ gia đình Mỹ chi tiêu trung bình 61,300 USD. Con số này bao gồm mọi thứ mà chúng ta chi tiêu tiền của mình: nhà ở, thực phẩm, giải trí, trang phục, phương tiện đi lại và mọi thứ khác.”

Họ viết, “Vào năm 2022, con số đó có thể đạt 72,900 USD, chênh lệch hơn 11,500 USD nếu người tiêu dùng muốn duy trì mức sống như cũ.”

Các nhà phân tích của NerdWallet nói rằng đây là một ước tính trung bình và do đó, nó là một ước tính “chính xác cho một số rất ít người”.

Họ viết, “Những người kiếm được (và do đó chi tiêu) nhiều hơn sẽ thấy đồng USD tăng mạnh hơn. Những người kiếm được ít tiền hơn có thể ít thấy đồng USD nhảy vọt hơn, nhưng tác động của những đợt tăng giá này có thể được cảm nhận rõ rệt hơn.”

Theo các nhà phân tích, tổng chi tiêu hàng tháng của hộ gia đình tăng 961 USD so với năm 2020, trong khi chi tiêu cho cửa hàng thực phẩm tăng 101 USD. Nhà ở tăng 120 USD và các tiện ích gia đình tăng 70 USD cho mỗi hộ gia đình, trong khi xăng tăng lên tới 209 USD.

Một đợt tăng lãi suất khác của Fed

NerdWallet lưu ý rằng số liệu chi tiêu cho năm 2020 ít hơn so với mức tiêu biểu do các hạn chế về đại dịch COVID-19 có nghĩa là có ít người đi làm hoặc chi tiêu cho chăm sóc trẻ em và giải trí, dẫn đến sự sụt giảm tổng thể trong chi tiêu.

Họ viết, “Sẽ là một giả định an toàn nếu cho rằng mọi người cũng sẽ chi tiêu ít hơn trong một số danh mục nhất định trong năm nay, nếu không vì lý do gì khác ngoài việc tránh giá cả đắt đỏ. Đây chính là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng chi tiêu vào năm 2022 sẽ giống với năm 2020 hơn là năm 2019, chẳng hạn như thêm một năm nữa mà dữ liệu chi tiêu như vậy đã có sẵn.”

Một phân tích khác từ Liên Ủy ban Kinh tế mà Đảng Cộng Hòa ước tính rằng lạm phát hiện đang khiến các hộ gia đình Mỹ phải trả thêm 717 USD  mỗi tháng, mặc dù con số này thậm chí còn cao hơn ở các tiểu bang Colorado (937 USD), Utah (910 USD) và Arizona (833 USD).

Trên cơ sở hàng năm, ủy ban này ước tính rằng các hộ gia đình sẽ phải chi thêm 8,607 USD.

Cục Dự trữ Liên bang đã thông qua một đợt tăng 75 điểm cơ bản khác hôm 21/09 lên phạm vi mục tiêu từ 3% đến 3.25% và cho thấy nhiều mức tăng lớn hơn sắp đến trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát nóng.

Fed cho biết trong một  tuyên bố: “Các chỉ số gần đây cho thấy chi tiêu và sản xuất tăng trưởng khiêm tốn. Tỷ lệ việc làm tăng mạnh trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá lương thực và năng lượng cao hơn, và áp lực giá rộng hơn.”

Các quan chức Fed cũng cho rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã tạo ra thêm áp lực gia tăng đối với lạm phát và thêm gánh nặng cho hoạt động kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden hồi đầu tuần đã khẳng định trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình 60 Phút (“60 Minutes”) của CBS rằng lạm phát “không tăng đột biến” trong những tháng gần đây và vẫn “bình ổn về căn bản.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: