Bão Noru liên tục tăng cấp, dự báo còn mạnh thêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 7 giờ sáng 27/09, bão Noru đã ở trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa, cách Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 360 km về phía Đông với sức gió mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17.

Đến 19 giờ cùng ngày, bão cách Đà Nẵng khoảng 170 km về phía Đông Nam, cách Quảng Nam, Quảng Ngãi khoảng 120 km về phía Đông với sức gió mạnh cấp 15, giật trên cấp 17.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ. Đến 7 giờ ngày 28/09, bão đổ bộ đất liền các tỉnh Quảng Trị-Quảng Ngãi, sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.


Mưa lớn tại các tỉnh miền Trung, mở rộng ra miền Bắc

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4, từ tối và đêm 27/09, ven biển khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 9-13, giật cấp 14-15; các khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12-13. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên gió mạnh sẽ tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10.

Từ sáng sớm 28/09, tại Kon Tum và Gia Lai có gió mạnh lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, có nơi cấp 10, giật cấp 12.

Cũng từ hôm nay đến ngày 28/09, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất lớn, lượng mưa phổ biến 300-400 mm/đợt, có nơi trên 450 mm/đợt. Từ ngày 28/09, mưa lớn mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ.


Hà Nội dừng chạy đôi tàu khách Bắc-Nam

Công ty đường sắt Hà Nội cho biết, từ hôm nay (ngày 27/09), chuyến tàu SE5 xuất phát từ ga Hà Nội và tàu SE6 từ Sài Gòn sẽ dừng chạy do ảnh hưởng của bão Noru.

Ngày 30/09, tàu SP1 tuyến Hà Nội-Lào Cai cũng tạm dừng, hành khách đi tàu SP1 sẽ chuyển sang tàu SP3 cùng ngày.

Ngoài ra từ ngày 02/10 tới đây, đường sắt dừng chạy đôi tàu SE35/SE36 giữa Hà Nội-Vinh.


5 sân bay miền Trung tạm ngừng khai thác

Theo yêu cầu của Cảng vụ Hàng không miền Trung, từ 7 giờ hôm nay (ngày 27/09) đến 6 giờ 59 phút ngày 28/09, sân bay Chu Lai (Quảng Nam) tạm ngừng khai thác.

Các sân bay khác như Đà Nẵng, Phú Bài (Thừa Thiên Huế), Phù Cát (Bình Định), Pleiku (Gia Lai) cũng sẽ dừng hoạt động bay từ 12 giờ ngày 27/09 đến 11 giờ 59 phút ngày 28/09.

Theo đại diện hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air, các chuyến đi từ 5 sân bay trên sẽ tạm dừng khai thác vào thời điểm quy định. Các chuyến bay đến/đi từ Vinh, Đồng Hới, Buôn Mê Thuột, Đà Lạt, Tuy Hòa có thể phải điều chỉnh kế hoạch. Ngoài ra, một số chuyến từ các sân bay khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.

Hành khách được khuyến cáo theo dõi thông tin để chủ động thời gian, phương án di chuyển.


Đà Nẵng dừng họp chợ, người dân nghỉ việc để tránh bão

Theo yêu cầu của chính quyền thành phố, từ 12 giờ ngày 27/09, Đà Nẵng tạm dừng họp chợ truyền thống; tất cả người lao động nghỉ làm việc để tránh bão.

Trước đó, hôm 26/09, sau khi có thông báo đóng cửa các chợ truyền thống, từ trưa cùng ngày, người dân đã đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm. Lượng khách đông nhất vẫn là ở quầy bán thịt.

Các tiểu thương cho biết, sức tiêu thụ thịt heo, rau củ tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Tuy vậy, giá không có nhiều biến động.

Tại các siêu thị, khu vực đông người mua nhất là thực phẩm tiện lợi. Hàng được mua nhiều là mì tôm, phở, miến, cháo ăn liền; mắm, dầu ăn… sữa. Lượng hàng được bổ sung liên tục.


Bổ sung Thừa Thiên Huế vào cảnh báo đỏ, học sinh nghỉ 2 ngày

Theo dự báo, chiều và đêm 27/09, bão số 4 sẽ đổ bộ đất liền. Vùng rủi ro thiên tai cấp 4 đã mở rộng ra tỉnh Thừa Thiên Huế, nâng tổng số vùng cấp độ đỏ lên 5 tỉnh gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Thừa Thiên Huế.

4 tỉnh cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 là Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai.

Cũng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, chiều 26/09, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học 2 ngày (27 và 28/09), bảo đảm an toàn trước bão Noru.

Sở yêu cầu các trường chằng chống, gia cố đảm bảo an toàn trường học; cắt tỉa cành cây có nguy cơ gãy đổ; chủ động di dời thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ đến vị trí cao tránh hư hại.


Bình Định yêu cầu trường học mở cửa để người dân tránh bão

Cũng theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định, từ hôm nay (ngày 27/09), tất cả cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên cho học sinh, học viên nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Nhà trường được yêu cầu điều động giáo viên, nhân viên tham gia đưa máy tính, thiết bị dạy học, hồ sơ đến các phòng ở tầng 2 đề phòng bị ướt; chằng chống tường bao, mái… hoàn thành trước 11 giờ hôm nay.

Phụ huynh nhắc nhở con em tuyệt đối không ra khỏi nhà khi mưa, bão đến; không tắm biển, không chèo bè, vớt củi, không qua các đoạn đường ngập nước sâu, chảy xiết. Sở cũng yêu cầu các trường mở cửa phòng học để người nhân tạm trú khi bão đổ bộ (nếu có).


Quảng Trị, Kon Tum cho học sinh nghỉ học từ hôm nay

Là hai trong 4 tỉnh được cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 3, Quảng Trị và Kon Tum yêu cầu các cơ sở thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/09 cho đến khi kết thúc thiên tai.

Các cuộc họp, cuộc thi, hội nghị, tập huấn chưa thực sự cấp bách cũng phải tạm hoãn từ chiều nay cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ 7 giờ ngày 27/09 để tránh bão.

Theo dự báo, Kon Tum là tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp, dự báo sau khi qua Quảng Ngãi bão sẽ đi thẳng vào tỉnh với sức gió cấp 6-9, giật cấp 11.

Với cấp gió này, bão có khả năng cao gây thiệt hại lớn, nhất là các công trình nhà ở và tính mạng người nhân tại các làng dân tộc thiểu số.


Nhật Bản tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm dịch

Hôm thứ Hai, ngày 26/09, tại Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, Thủ tướng Kishida Fumio thông báo, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp kiểm dịch và cách ly sau nhập cảnh đối với Việt Nam; khôi phục chính sách miễn thị thực với hộ chiếu ngoại giao và công vụ…

Ông Kishida khẳng định, sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện chính sách liên quan đến lao động nước ngoài, trong đó có người Việt; tiếp tục hỗ trợ người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.


Cửa khẩu Bắc Phong Sinh ở Quảng Ninh thông quan trở lại

Từ ngày 26/09, cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam), phía Trung Quốc là cửa Lý Hỏa (thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây) đã thông quan trở lại sau hơn 7 tháng tạm dừng.

Trong ngày đầu thông quan, đã có 1 xe của Trung Quốc, 2 xe của Việt Nam xuất nhập hàng qua cửa khẩu này.

Trước đó, từ cuối tháng 2, cửa khẩu này tạm dừng do phía Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn