Cơ quan tình báo Na Uy cho biết trong một báo cáo hôm 13/02 rằng Nga đã bắt đầu khai triển các tàu trang bị vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Biển Baltic lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Theo báo cáo (pdf) trên, những chiếc tàu này thuộc Hạm đội Phương Bắc của Nga.

“Với vũ khí thông thường đã suy yếu, tầm quan trọng của vũ khí hạt nhân đối với Nga đã tăng lên đáng kể,” báo cáo vốn đã được nhiều hãng thông tấn phiên dịch cho biết. “Do đó, các lực lượng răn đe chiến lược và khu vực của Nga ngày càng trở nên quan trọng đối với sức mạnh quân sự của Nga.”

“Phần quan trọng của tiềm năng hạt nhân là nằm ở các tàu ngầm và tàu mặt nước của Hạm đội phương Bắc,” báo cáo của Na Uy viết. “Vũ khí hạt nhân chiến thuật là một mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng trong một số tình huống tác chiến mà các nước NATO có thể tham gia.

Báo cáo của tình báo Na Uy cũng lưu ý rằng căng thẳng tiếp diễn giữa Nga và phương Tây có thể làm tăng thêm mối đe dọa hạt nhân của Nga đối với NATO, với lý do thực tế là “các quyết định của Nga được đặc trưng bởi một sự ngờ vực mạnh mẽ đối với các ý định của phương Tây.” Báo cáo cũng cho biết thêm rằng một cuộc xung đột cục bộ có thể biến thành một cuộc chiến rộng lớn hơn với “sự tham gia quân sự trực tiếp của Nga, Hoa Kỳ, NATO, và Na Uy.”

Nga là ‘mối đe dọa lớn nhất’ đối với Âu Châu

Ngoài ra, báo cáo lưu ý rằng Nga sẽ tiếp tục duy trì, hiện đại hóa và phát triển hơn nữa kho vũ khí hạt nhân của mình trong những năm tới.

Theo một báo cáo năm 2022 (pdf) của Vụ Khảo cứu Quốc hội Hoa Kỳ tập trung vào vũ khí hạt nhân, học thuyết, lực lượng và hiện đại hóa của Nga, thì lực lượng hạt nhân của nước này được tạo thành từ cả hai hệ thống chiến lược tầm xa — bao gồm cả hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) , hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và oach tạc cơ hạng nặng — và các hệ thống phóng tầm ngắn và tầm trung.

Báo cáo đó cũng lưu ý rằng Điện Kremlin đang nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng hạt nhân của mình và thay thế các hệ thống thời Liên Xô bằng các hỏa tiễn mới cũng như tàu ngầm và phi cơ, đồng thời lưu ý rằng những vũ khí như vậy có sẵn để sử dụng cho các lực lượng hải quân, không quân chiến thuật, và phòng thủ hỏa tiễn của họ.

Báo cáo cho biết: “Mặc dù số lượng vũ khí hạt nhân của Nga đã giảm mạnh kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nhưng nước này vẫn duy trì kho dự trữ hàng ngàn đầu đạn, với hơn 1,500 đầu đạn được khai triển trên các hỏa tiễn và oach tạc cơ có khả năng vươn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.”

Báo cáo mới nhất được đưa ra ngay trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram cảnh báo rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với nước này cũng như phần còn lại của Âu Châu, đồng thời nói thêm rằng cuộc đối đầu của Moscow với phương Tây sẽ là “lâu dài.”

‘Không có khả năng’ Nga tiến hành hoạt động phá hoại ở Na Uy

Ông Bjorn đưa ra bình luận sau khi nhận được báo cáo mới nhất từ ​​Cơ quan An ninh Quốc gia Na Uy (NSM) hôm thứ Hai (13/02).

Trong một diễn biến khác, phó giám đốc Cơ quan Tình báo hải ngoại của Na Uy, ông Lars Nordrum, cho biết Nga có thể nhắm mục tiêu vào các cơ sở khai thác dầu khí của Na Uy.

Chủ tịch NSM Sofie Nystrom cũng cảnh báo rằng “toàn bộ Âu Châu sẽ phải gánh chịu hậu quả” nếu các cơ sở lắp đặt khí đốt và dầu mỏ của Na Uy bị Nga phá hoại.

Bất chấp những lo ngại, PST, cơ quan an ninh nội địa của nước này, cho biết họ không tin rằng có khả năng Nga sẽ tiến hành bất kỳ hoạt động phá hoại nào ở Na Uy trong năm nay.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tăng cường kêu gọi các quốc gia phương Tây tăng cường cung cấp đạn dược và viện trợ khác cho nước này khi cuộc xung đột đang diễn ra với Nga bước sang mốc một năm vào ngày 24/02.

Hôm 14/02, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng kêu gọi thêm các quốc gia đồng minh tăng cường cung cấp đạn dược cho Kiev trong bối cảnh Nga tiến hành một cuộc tấn công mới.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn